Review Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại, Tất Cả Chỉ Là Thử Thách - Chung Ju Yung

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi Mạnh Thăng, 12 Tháng tư 2021.

 1. Mạnh Thăng SMOKE AND SUGAR Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  3,603
  CẢM NGHĨ VỀ CUỐN SÁCH "KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI, TẤT CẢ CHỈ LÀ THỬ THÁCH"

  Nhiều người đã gọi nền công nghiệp của Hàn Quốc là "kỳ tích sông Hàn", thế nhưng "Cái gọi là kỳ tích là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi, sức mạnh tinh thần và niềm tin mãnh liệt vào công việc mình muốn làm". Và đó chính là con đường mà cố chủ tịch Huyndai Chung Ju Yung đã phải trải qua, từ một người với hai bàn tay trắng trở thành một trong số ít các chủ tịch tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc có tầm ảnh hưởng quốc tế. Tất cả những sự nỗ lực của mình đều được ông kể lại sống động trong cuốn hồi ký "Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách".

  [​IMG]

  Là con trai của một người làm nông ở Triều Tiên, nhưng từ bé ông đã không chịu khuất phục trước số phận cả đời phải làm nghề nông như thế. Mặc dù nghề nông có thể trang trải cuộc sống cho gia đình và nuôi lớn cả các em của mình, ông vẫn lựa chọn bỏ xứ ra đi. Dù cho nhiều lần bị người nhà tìm và đưa trở về, ông vẫn quyết tâm không từ bỏ giấc mơ đổi đời ấy. Và ông đã thành công ở lần thứ 4.

  Trong những tháng năm đầu, ông phải bán sức lao động cho những công việc nặng nhọc chỉ để đổi llấy đồng lương ít ỏi. Tuy nhiên, bằng vào uy tín cũng như sự cần cù của mình, ông đã trở thành chủ cửa hàng gạo ở tuổi 22. Nếu bạn nghĩ cuộc đời của ông chỉ dừng lại ở đây tận hưởng cuộc sống làm ông chủ thì câu chuyện chả có gì đáng nói.

  Và đúng là thế thật, bởi bản thân ông vốn là một người ưa mạo hiểm nên ông đã dùng số tiền ít ỏi đầu tư vào xưởng sửa chữa ô tô và kiên trì hợp pháp hóa công xưởng Huyndai của mình. (Huyndai theo tiếng Hàn có nghĩa là "hiện đại"). Chính nhờ học được sự kiên trì từ những chú rệp, ông đã thành công đứng tên công xưởng mà không bị vướng vào pháp luật.

  Chưa dừng lại ở đó, ông tiếp tục tự mình khởi công xưởng đóng tàu và quyết tâm đi chào hàng ở bãi biển nghèo để bước đầu tạo dựng thương hiệu. Bởi, để có thể kinh doanh bất cứ thứ gì thì cũng đều cần vốn. Việc chào hàng trên bãi biển chính là minh chứng cho sự quyết tâm của ông để giành được lòng tin từ ngân hàng Anh.

  Thế nhưng, để có được đế chế Huyndai như ngày hôm nay thì từng đó là chưa đủ. Ông đã tiếp tục mang tầm ảnh hưởng ra toàn cầu bằng cách quyết tâm giành được suất vé cuối cùng trong 10 công ty đấu thầu cho dự án ở Siberia. Bằng sự chuẩn bị kế hoạch một cách tỉ mỉ, cũng như tài trí và lối suy nghĩ khác biệt, ông đã giành phần thắng và trở thành công ty thắng thầu. Đây chính là lúc mà Huyndai thực sự lên ngôi.

  Sau thành công vang dội như thế, tưởng chừng như ông đã có thể an hưởng tuổi già. Vậy mà, một khát vọng khác trong ông lại trỗi dậy. Khát vọng ấy của ông có thể nói là một giấc mơ hoang dại, một giấc mơ giành cho những kẻ mộng mơ, đó là việc thống nhất hai miền Nam- Bắc. Tuy cho đến hiện tại Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn không thể xóa bỏ khúc mắc, thế nhưng sức ảnh hưởng của ông và công ty thật sự đã có những tác động nhất định hình thành nên sợi dây kết nối vô hình giữa hai nơi. Nếu các bạn muốn biết thì hãy đọc nhé, bởi nếu mình kể hết ra đây thì sao các bạn còn muốn đọc nữa.

  Trong suốt hơn 40 năm cuộc đời mình, Chung Ju Yung đã không ngừng cố gắng duy trì vị thế và uy tín của Huyndai. Đối với ông, uy tín chính là vốn, và đó cũng là cách mà ông đã khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Từ lúc không có gì, đến khi trở thành ông chủ cửa hàng gạo, và rồi từng bước từng bước có được sự tín nhiệm của mọi người để có được Huyndai như ngày nay thì quả là không đơn giản chút nào! Có thế mới thấy hai chữ "uy tín" có tầm ảnh hưởng lớn như thế nào đối với quá trình gầy dựng sự nghiệp của ngài.

  Qua cuốn hồi ký, bản thân ông đã dạy chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống, về việc phải tạo dựng uy tín, về tính siêng năng cần cù, cũng như nhiều bài học khác. Có một bài học mà mình đặc biệt thích ở trong cuốn sách này, đó là lối suy nghĩ khác biệt. Khác biệt ở đây không phải là lập dị, nó là đột phá, cải tiến. Trong sách, ông đã đề cập rằng: "Chúng ta chần chừ bước vào lĩnh vực mà chúng ta còn thua kém hay chưa biết, hoặc lẩn tránh công việc mệt nhọc thì chúng ta đã tự mình xếp vào nhóm chủ nghĩa những người thất bại" và "Trở thành nô lệ của lối suy nghĩ cũ sẽ có không có tính thích ứng". Đây thực sự là hai câu mình tâm đắc nhất trong cuốn sách.

  Tóm lại, đây là cuốn sách mà mình khuyên là các bạn nên đọc, nó không chỉ đơn giản là một cuốn self- help, nó thực sự truyền cảm hứng và truyền lửa cho những ai đang mất niềm tin vào cuộc sống hoặc chưa có định hướng cụ thể trong tương lai. Cuốn sách chỉ gói gọn trong vòng chưa đến 70 trang nhưng chắc chắn sẽ xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường của bạn đấy!

  Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài review của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong lần review tới nhé ^^

  P. S: Nếu bạn nào có đọc rồi hãy chia sẻ ý kiến ở dưới cho mọi người cùng được biết nhé.
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...