Khoảng cách thế hệ trong mỗi gia đình

Thảo luận trong 'Gia Đình' bắt đầu bởi Đồng hồ cát, 30 Tháng bảy 2021.

 1. Đồng hồ cát Đằng đông

  Bài viết:
  55
  Gia đình thực ra cũng là một tập thể gồm các cá nhân với cá tính khác nhau như những tập thể khác. Giữa các cá nhân luôn có sẵn quan điểm bất đồng, đặc biệt là trong xã hội có tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay.

  Nhẹ nhàng nhất là khẩu vị giữa các thành viên trong bữa cơm gia đình. Rồi đến cách nhìn nhận các vấn đề như đầu tóc, trang phục, cách ăn nói.. Việc mà bố mẹ và con cái cùng có tài khoản mạng xã hội nhưng không "nhìn thấy nhau" thường xuyên xảy ra. Bố mẹ có thể dùng vốn sống của mình để suy đoán và muốn ngăn ngừa hết những nguy cơ có thể xảy ra. Nhưng con cái của họ lại có những hiểu biết nhất định và nhìn sự việc qua một lăng kính khác. Đa số người trẻ phân định rạch ròi giữa mạng xã hội và đời thực. Cô gái đăng bức hình lên trang cá nhân với dòng status nào đó nhưng mục đích chính là bức hình. Còn chỉ cách cô gái vài chục tuổi sẽ là những ông bố, bà mẹ đang chăm chú đọc từng câu, từng chữ và ý nghĩa xa xôi của dòng status đó..

  Chưa kể đến những gia đình có nhiều hơn hai thế hệ. Ông bà, bố mẹ, con cháu cùng sống chung dưới một mái nhà. Sẽ không tránh khỏi những lúc lời ăn tiếng nói của người này có thể ảnh hưởng tới tâm trạng của người kia. Ông bảo đời ông trải qua biết bao thăng trầm, theo ông cứ thế này. Nhưng bố mẹ bảo xã hội bây giờ khác. Còn các cháu lại nghĩ ông bà và bố mẹ nhiều chuyện..

  Điểm khác biệt ở tập thể có tên gọi gia đình là các cá nhân ngoài vốn hiểu biết khác nhau thì tình cảm giữa họ cũng quyết định nhiều đến sự giải quyết các vấn đề mâu thuẫn. Bằng cách nào đó, họ vẫn luôn tìm cách dung hòa được mọi thứ để dành chỗ cho tình thương, tiếng cười. Món ăn bà nấu có thể không hợp khẩu vị của con cháu nữa nhưng cả nhà vẫn gật gù khen ngon vào mỗi cuối tuần. Quan điểm của ông có thể không còn đúng, nhưng con cháu vẫn nhẹ nhàng dạ vâng mỗi lần gia đình tụ họp. Ở đâu biết cách sử dụng tình thân để dung hòa những mâu thuẫn, thì ở đó có thể gọi là "nhà", là nơi để chúng ta luôn muốn trở về!
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...