Khoa Học Viễn Tưởng Là Gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Chiên Min's, 16/2/2020.

 1. Chiên Min's

  Chiên Min's I purple you! Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  27,262
  Xem: 1,553
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Bạn đã từng nghe đến cái tên "Người truyền ký ức" cuốn tiểu thuyết của tác giả Lois Lowry nhận giải thưởng Boston Globe - Horn Book hay xem một bộ phim mang tên "Avatar" một trong những siêu phẩm ăn khách nhất mọi thời đại? Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì đã khiến cho cuốn sách hay bộ phim đó nổi tiếng đến như vậy? Một tác giả tài giỏi hay một đạo diễn tận tâm? Là văn phong chạm đến trái tim của các độc giả hay những kỹ xảo điện ảnh hoành tráng.. Dù có là điều gì đi chẳng nữa chúng ta cũng không thể bỏ qua một yếu tố chính, đó là khoa học viễn tưởng!

  Vậy, khoa học viễn tưởng là gì?

  Khoa học viễn tưởng - science fiction: Là các tác phẩm văn học, tranh ảnh, phim.. chứa đựng các yếu tố giả tưởng dựa trên khoa học. Khoa học viễn tưởng thường đi sâu vào các vấn đề phát kiến khoa học và khám phá những hệ lụy, ảnh hưởng tiềm tàng của phát kiến khoa học. Thể loại này không chứ học ít chưa các yếu tố siêu nhiên mà luôn phát triển dựa trên các học thuyết khoa học đã được chấp nhận.

  [​IMG]

  "Viễn" của "Khoa học viễn tưởng" cũng giống như "Viễn" trong "Viễn thị". Khoa học viễn tưởng không tập trung vào quan sát các vấn đề khoa học mang yếu tố "gần" như những thí nghiệm, mô phỏng, nghiên cứu.. nó hướng đến những khả năng xa hơn như du hành thời gian, du hành vũ trụ, người ngoài hành tinh..

  Đặc điểm của dòng khoa học viễn tưởng

  Điểm khiến cho khoa học viễn tưởng được mọi người chấp nhận dù có các yếu tố hư cấu, kỳ ảo chính là khả năng sử dụng một cách linh hoạt lôgic các đinh luật, học thuyết khoa học để mô tả viễn cảnh tương lai hoặc các bội cảnh của một thế giới khác. Bối cảnh khoa học viễn tưởng thường khác biệt so với thế giới thật vậy nên chúng ta vẫn không thể phủ nhận những chi tiết tưởng tượng thuần túy, không có cơ sở trong đó.

  Các yếu tố thường gặp:

  Sự biến chuyển của dòng thời gian. Các hành tinh khác trong vũ trụ hoặc thế giới ngầm dưới lòng đất. Các nhân vật đột biến gen, người ngoài hình tinh, rô bốt mang nhân dạng.. Các máy móc hiện đại, máy dịch chuyển tức thời.. Du hành thời gian, hai thế giới, các nguyên lý khoa học mới..

  Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với những bộ phim ngôn tình lãng mạng của Trung Quốc, hau những ý tưởng phim cổ điển kinh dị, thảm họa, cổ trang.. Hãy cùng tìm hiểu:

  [​IMG]

  Top 10 bộ phim khoa học viễn tưởng hay

  Avatar (2008)

  Jurassic Park (1993)

  Gravity (2013)

  The Martian (2015)

  Children of men (2006)

  Deadpool (2016)

  The Walk (2015)

  Star Wars: The Force Awakens (2015)

  War for the Planet of the Apes (2017)

  Mad Max: Fury Road (2015)
   
  Last edited by a moderator: 17/2/2020
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...