Hướng dẫn cách nhận biết gà thả vườn và gà công nghiệp

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Wall-E, 7 Tháng một 2016.

 1. Wall-E Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  626

  So sánh gà công nghiệp và gà ta


  Nếu không biết cách, rất có thể bạn sẽ chọn phải gà công nghiệp, vừa không ngon lại kém chất lượng. Đọc ngay cách nhận biết gà thả vườn và gà công nghiệp mới nhất được tổng hợp sau đây nhé.

  Gà nuôi thả vườn hay còn gọi là gà ta, đây là tên gọi chung của những loại gà truyền thống được người dân nuôi chăn thả ở ngoài tự nhiên hoặc có thể là vườn nhà. Hầu hết các loại gà này được nuôi thả với thời gian khá lâu, một vài giống gà phổ biến như gà ri, gà mía, gà tàu vàng..

  Gà công nghiệp là tên gọi chỉ những loại gà được nuôi theo kiểu công nghiệp, tức là thời gian nuôi ngắn, chế độ nuôi tập trung theo quy trình công nghiệp cụ thể. Thông thường, giống gà này đều thuộc dạng gà thịt, gà nuôi đẻ trứng.. đa phần được vỗ béo để tiêu thụ thịt là chủ yếu.

  Điều đầu tiên, bạn cần biết: Gà ta là loại gà có chân nhỏ, và thân hình cũng nhỏ, một số loại gà ta lai thì chân cũng to hơn. Số ký (kg) mà họ bắt đầu bán là từ 1, 4 ký đến 1, 9 ký (đối với gà mái) và gà trống thì bắt đầu bán là trên 1, 7 ký thường là như vậy, số ký trên là gà chưa thịt: Là gà còn sống ấy.

  [​IMG]

  Cách phân biệt gà ta và gà công nghiệp


  1. Nếu gà còn sống:

  Nhìn mỏ:

  Gà thả vườn: Mỏ của nó cùn (nghĩa là không sắc nhọn), vì gà thả vườn thì chúng hay ăn đá, và mổ đất để tìm thức ăn nên cái mỏ nó phải cùn.

  Gà nuôi công nghiệp thì ăn thức ăn công nghiệp, nuôi trên nền đệm lót bằng trấu nên chúng không mổ để kiếm thức ăn (vì ăn đủ rồi) và không có đất để mổ nên mỏ của nó không cùn được.

  Nhìn chân:

  Gà thả vườn: Chân bẩn (màu đen của đất, móng chân cũng đen vì chúng bươi đất để kiếm thức ăn nên chân phải dơ bẩn

  Gà nuôi công nghiệp: Chân không dơ đen vì chúng không bươi (vì thức ăn sẵn có, không cần phải kiếm), và không có đất để bươi (nuôi trên nên đệm lót)

  Mức độ lanh lẹ:

  Gà thả vườn: Mắt nhanh nhẹn, phản ứng rất nhanh khi đụng vào

  Gà nuôi công nghiệp: Không nhanh nhẹn. Đây là lý do mà nhiều người ngơ ngáo, chậm chạp bị ví như gà công nghiệp là vậy đó.

  Ngoài các đặc điểm trên, nhiều người bán gà thâm niên có thể nhìn lông, đầu gà để phân biệt. Tuy nhiên, đối với bạn, các đặc điểm cơ bản trên là cũng đủ rồi.

  [​IMG]

  2. Nếu gà đã thịt rồi

  Gà chưa nấu:

  Nhìn mề gà nha các bạn!

  Gà thả vườn: Mề to, do ăn thức ăn và ăn đá và ăn đủ loại (cứng) nên mề phải co bóp nhiều, hoạt động nhiều để nghiền nát thức ăn, nên mề to. Mề gà mái rộng cở 5 phân

  Gà nuôi công nghiệp: Mề nhỏ do ăn thức ăn công nghiệp mềm, dễ tiêu, không ăn đá.. nên mề ít nghiền thức ăn.. và mề nhỏ (gà mái cở khoảng 3 phân)

  Bên cạnh đó, có thể nhìn da và thịt: Nếu bóp thịt chắc thì gà thả vườn, thịt nhão là gà nuôi công nghiệp

  Và gà nuôi công nghiệp thường béo hơn gà thả vườn vì được ăn đầy đủ

  Gà đã nấu rồi:

  Gà thả vườn: Thịt dai, thơm

  Gà nuôi công nghiệp: Thịt mềm, không thơm.

  Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế của mình để chọn mua gà. Từng đó cũng đủ cho bạn chọn đúng gà rồi đó.

  [​IMG]
   
  Admin thích bài này.
  Last edited by a moderator: 26 Tháng mười một 2020
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...