Tác Giả: Tiểu Băng Tâm đắc nhất đến nay của tôi là có thể mỗi ngày nấu ra những món ăn ngon cho gia đình nên hôm nay, tôi sẽ chia sẻ bí quyết món ăn mình thích nhất. Đó chính là canh chua bông chuối trái điều với khô cá dứa. Để nấu được món này, tôi đã phải học rất nhiều từ mẹ và thất bạn cũng kha khá lần đến nỗi ba không cho vào bếp.. Và sau bao ngày thất bại thì tôi cũng đã nấu được món này, cảm giác khi thành công cho ra lò món canh này vui lắm các bạn à! Để tôi mách cho các bạn nha. Khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần đi chợ mua: 100gr bông chuối đã bào sẵn hoặc nhà bạn có cây chuối thì ra hái vô liền (sơ chế sơ bằng cách lôt bỏ lớp vỏ rửa lại bằng nước muối cho hết mủ nha sau đó dùng dao bào, bào sợi nhưng ít thôi không bỏ uổng, phần còn lại lấy bọc nilon bọc lại bỏ vào tủ lạnh kh nào dùng lấy ra), một hoặc hai trái điều tùy vào gia đình bạn có thích ăn điều không (quả điều vừa chín tới, không còn sống khi nấu sẽ chát, cũng không chín quá hoặc bị dập khi nấu sẽ dễ bị rụt, mùi vị không ngon), 200gr khô cá dứa nha, một ít ngò thơm và một vắt me. Khi bạn mua nguyên liệu về, việc đầu tiên là rửa sạch bắp chuối và trái điều qua nước muối hoặc dung dịch rửa rau củ quả có bầy bán tại các tạp hóa lớn, bách hoa xanh.. sau đó, cắt đều theo chiều dọc thành từng lát vừa ăn, còn về phần khô bạn cũng rửa sơ qua nước vài lần, xong đem đi cắt thành từng khúc vừa ăn hình chữ nhật. Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu xong, chúng ta bắt tay vào nấu thôi nào. Bạn cho khoảng một đến một lít rưỡi nước cho vào nồi bắt lên bếp, đợi nước sôi. Trong thời gian đó, bạn chiên sơ khô cho khô săn lại khi nấu không bị bở, rồi tắt bếp lấy khô cá dứa ra đặt vào dĩa có giấy ăn cho thấm hết dầu. Khi nước đã sôi bạn đừng cho me vào liền nha, hạ bớt lửa vừa, múc ra khoảng hai vá nước nóng trụng qua me đã bỏ vào chén sứ cho ra chất rồi cùng đổ tất cả vào nồi, như vậy sẽ không sợ không chua nha. Tiếp theo, chúng ta cho khô đã ráo dầu vào nấu cho mềm ra, rồi lần lượt cho điều và cuối cùng là bông chuối. Nhớ nha cho điều vào trước để dậy vị, rồi mới cho bông chuối vào vì bông chuối rất mau chín, nếu cho vào trước sẽ rất nhanh bị chín quá, màu sẽ không đẹp. Cuối cùng, chúng ta nêm cho vừa vị và cho thêm rau thơm vào. Như vậy bạn đã có một món canh chua bông chuối trái điều nấu với khô cá dứa, ngon hơn khi dùng với muối ớt nha, có thể dùng với bún hoặc cơm đều được.