Hướng dẫn cách làm nem bưởi chay chua ngọt đơn giản của miền Tây

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi hoalan2002, 24 Tháng mười một 2021.

  1. hoalan2002

    Bài viết:
    6
    NGUYÊN LIỆU

    - Vỏ bưởi: 300 gr

    - Đu đủ xanh: 150 gr

    - Khế chua sống trái to khoảng 8 trái.

    - Lá vông non

    - Lá chuối

    - Dầu ăn 3 muỗng canh

    - Tỏi: 1 củ to

    - Màu hồng thực phẩm

    - Hạt nêm chay, tiêu sọ.

    - Dây ni lông để buộc

    CÁCH LÀM

    1. Sơ chế nguyên liệu

    Vỏ bưởi bạn làm là bưởi da xanh, gọt bỏ phần vỏ xanh the, chỉ lấy phần cùi trắng, xắt mỏng xong đem ngâm nước sôi 1 đêm, sau đó xả lại vài nước có pha muối cho hết đắng.

    Đu đủ xanh thái sợ mỏng mịn, xả nước muối loãng 1 lượt cho hết chát, vắt thật ráo nước.

    Khế chua phải là khế sống (không được láy khế chín - thì nem mới dai và cứng vì chúng ta không dùng hàn the hay phèn chua), băm nhỏ vắt lấy nước cốt rồi pha màu hồng để tạo màu cho nem..

    2. Chế biến:

    Bưởi sau khi vắt cho thật ráo nước xong rồi đổ từ từ nước cốt khế có pha màu vào, trộn đều tay cho thấm 5 phút. Nếu nước khế hơi nhiều thì ta chừa lại bớt vì nước nhiều nem sẽ bị nhão.

    Bắt chảo đổ phần dầu ăn vào và phi tỏi cho vừa vàng thơm là được.

    Bắt nồi nước sôi lên và hấp hỗn hợp trên trong 7 phút, thử nếu bưởi nát hết là được. Sau đó đổ ra thau nhồi bằng muỗng trước cho nguội, rồi trộn phần đu đủ thái sợi vào, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của mình.

    Trong quá trình nhồi nem thì chế phân nửa phần dầu ăn đã phi tỏi thơm cho nem không bị dính tay.

    Sau khi nêm nếm và đã nhồi đều phần nem thì chúng ta bắt viên, vo từng viên theo ý thích rồi ép hơi dẹp xuống, lại thấm qua phần dầu ăn còn thừa lại lần nữa cho chiếc nem được bóng hơn và mau chua, sau đó chấm ít tiêu lên bề mặt chiếc nem. Cứ lần lượt làm cho đến hết phần nem.

    [​IMG]

    3. Hoàn thành sản phẩm:

    Lấy lá vông lớn gói từng chiếc vào, bên trong để thêm vài lá vông non hoặc lá chùm ruột non khi ăn sẽ thêm đậm đà hương vị, rồi gói thêm 2 lượt lá chuối theo hình vuông (như hình) rồi buộc dây cho chắc. Để qua đêm là ăn được. Thành phẩm sẽ là chiếc nem tươm nước ra thơm lừng, ăn có vị chua chua ngọt ngọt, dai ngon cực kì.

    * Lưu ý, nếu bạn nào lười vo viên và gói từng miếng như thế thì có thể tạo hình đòn dài rồi gói như đòn chả lụa cũng được.

    Món nem bưởi chay làm theo cách này sẽ rất an toàn vì không có chất gây hại cho cơ thể.

    Chúc các bạn thực hiện được thành công!

    [​IMG]

    [​IMG]
     
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...