Dưa mắm là món chay thường được mọi người sử dụng làm món ăn kèm với nhiều món ăn nhằm kích thích được vị giác và giảm bớt đi độ ngán của món ăn chính. Chần chừ gì lại không vào bếp thực hiện món ăn đơn giản và thơm ngon này. Chuẩn bị: Dưa leo 1 kg Tỏi 1 củ Gừng 1 tép Ớt 4 trái Tương ớt 1 muỗng canh Ớt bột 1 muỗng canh Nước tương 2 muỗng canh Đường 2 muỗng canh Muối 1 kg Dầu ăn 1 ít Ủ dưa leo với muối Dưa leo mua về rửa sạch, rồi để ráo nước. Sau đó, dùng 1 cái thau xếp dưa leo vào, cứ 1 lớp dưa sẽ có 1 lớp muối, dùng một vật nặng dằng lên ủ trong 3 - 4 tiếng. Cắt nhỏ và ủ dưa leo lần 2 Sau gần 4 tiếng đồng hồ ủ cùng với muối, đem dưa leo ra cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào túi vải, tiếp tục dùng vật nặng dằng thêm 45 - 60 phút để nước được chảy ra bớt. Tiếp theo, vắt dưa leo càng ráo nước thì sẽ càng làm dưa giòn hơn. Làm hỗn hợp ngâm dưa leo Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh nước tương vào. Khuấy đều hỗn hợp đến khi cảm nhận được độ sánh của gia vị thì tắt bếp, để nguội. Ngâm dưa leo Dưa leo sau khi đã vắt sạch nước, cho 1 củ tỏi băm, 1 tép gừng cắt sợi, 4 quả ớt cắt nhỏ vào. Trộn hỗn hợp dưa cho đều rồi bỏ vào các hủ. Sau đó, cho nước đã nấu vào rồi đậy nắp ngâm trong 2 - 3 ngày là hoàn thành.