I. Hướng dẫn làm kẹo Nougat (kẹo hạnh phúc) bằng marshmallow. 1. Nguyên liệu làm kẹo: - Marshmallow: 240 gram (nguyên liệu này dễ kiếm ở siêu thị lắm nhé). - Hạt óc chó: 80 gram. - Nho khô: 50 gram. - Hạnh nhân: 80 gram. - Hạt bí: 50 gram. - Dừa khô: 50 gram. - Mứt nam việt quất: 50 gram. - Sữa bột: 160 gram. - Bơ lạt: 80 gram. - Dụng cụ để làm: Tô, thìa, khay.. 2. Cách làm: - Bước 1: Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, khi nào chảo đã bắt đầu nóng thì bạn cho bơ lạt vào. - Bước 2: Đun bơ lạt trên bếp đến khi bơ tan ra hết thì bạn cho marshmallow vào. Đảo đều marshmallow và bơ lạt quyện vào nhau theo vòng tròn chiều kim đồng hồ. - Bước 3: Vẫn để lửa nhỏ, bạn tiếp tục cho các loại hạt vào hỗn hợp kẹo, khuấy đều một lúc đến khi bạn thấy hỗn hợp se lại thì tắt bếp. * Lưu ý: Thời gian bạn phải làm ở bước này là 7 phút trở xuống. Bạn hãy vặn lửa mức nhỏ nhất để kẹo khi bạn làm xong sẽ nhìn đẹp và ngon hơn, nếu bạn vặn lửa quá to thì kẹo sẽ nhanh cháy và dễ hỏng lắm đấy. - Bước 4: Chuẩn bị một chiếc khay chống dính mà đã được phủ sẵn giấy nến. - Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp kẹo ra khay, rồi cho thêm một lớp giấy nến lên trên hỗn hợp. Bạn miết sao cho bề mặt kẹo phẳng và dùng cây lăn để lăn đều hỗn hợp nhé. - Bước 6: Bạn cho kẹo và ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng thời gian 1 giờ để kẹo đông lại. Sau đó, bạn mang hỗn hợp kẹo ra, dùng dao cắt hỗn hợp ra thành từng miếng vừa ăn. * Lưu ý: Nếu bạn không thích ăn kẹo cứng, bạn có thể cắt ngay hỗn hợp vừa làm xong rồi không cần cho và tủ lạnh nữa nhé. II. Hướng dẫn làm kẹo Nougat (kẹo hạnh phúc) bằng lòng trắng trứng. 1. Nguyên liệu: - 230 gram mạch nha. - 100 gram đường cát trắng. - 40 gram nước. - 2 gram muối (nguyên liệu này có để dễ trung hòa với vị ngọt của đường nhé). - 1 phần của lòng trắng trứng gà. - 10 gram đường cát trắng (nguyên liệu này dùng để đánh cùng với lòng trắng trứng nhé). - 25 gram sữa bột (loại chuyên dùng để làm bánh). - 300 gram nho khô. - 300 gram hạnh nhân. - 300 gram hạt óc chó. - 300 gram hạt bí. - 300 gram dừa khô. * Lưu ý: Bạn nên cho các loại hạt vừa kể trên vào quay khoảng 70 độ trong lò để giữ ấm nhé, ngoài ra sẽ giúp các hạt kết dính với kẹo dễ hơn đấy. - 50 gram bơ lạt (bạn nên ngâm cách thủy bơ lạt với nước nóng giữ ấm để cho kẹo ngon hơn nha). - Dụng cụ để làm: Máy đánh trứng, nồi, bếp, nhiệt kế (đã được chỉnh nhiệt độ đúng và phù hợp).. 2. Cách làm: - Bước 1: Cho đường, muối và mạch nha vào nồi để đun, để lửa nhỏ liu riu cho hỗn hợp tan ra từ từ. Bạn đừng vặn lửa to quá để tránh việc mạch nha bị đổi màu, khiến cho kẹo nhìn không đẹp nữa nhé. * Lưu ý: Khi nấu mạch nha, bạn nên khuấy đều hỗn hợp nhé, đến khi mạch nha đun đến 140 độ C là được rồi. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không có nhiệt kế để đo, bạn có thể cho hỗn hợp mạch nha vào một chén nước lạnh và sờ thử. Nếu mạch nha mềm, tay sờ vào thấy dẻo và dính thì bạn nên nấu thêm nữa nhé còn nếu mạch nha cứng, bẻ gãy được là đã đạt 140 độ C rồi đó. - Bước 2: Bạn cho lòng trắng trứng và đường vào tô lớn, sau đó dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ mạnh tăng dần. Bạn đánh đến khi nào mà lòng trắng đã bông lên thì là được rồi nhé. * Lưu ý: Bạn có thể nhận biết được điều đó qua cách quan sát chóp trứng có đứng thẳng không nhé. - Bước 3: Bạn đổ mạch nha từ từ vào hỗn hợp lòng trắng trứng, sau đó dùng máy đánh trứng đánh đều sao cho hỗn hợp hòa quyện lại vào nhau. * Lưu ý: Bạn nên vừa đun mạch nha vừa đánh bông lòng trắng trứng để kẹo cho ra thành phẩm tốt nhất nhé. - Bước 4: Cho bơ lạt vào hỗn hợp (bạn nên chia nhỏ ra, cho vào ít một để hỗn hợp đều nhé). - Bước 5: Cho thêm sữa bột vào rồi trộn đều với nhau. Tiếp theo, cho thêm các loại hạt vào hỗn hợp và đảo đều tay thật nhanh khi kẹo còn nóng (vì khi kẹo nguội bạn sẽ khó mà đảo được hỗn hợp). - Bước 6: Chuẩn bị khay chống dính đã được phủ giấy nến rồi đổ hỗn hợp vào đó, sau đó bạn phủ thêm một lớp giấy nến lên trên hỗn hợp. - Bước 7: Dùng tay của bạn miết đều kẹo và lấy cây lăn nén thật chặt. Khi kẹo nguội, bạn lấy dao ra cắt ra thành từng miếng nhỏ nhé. Ngoài ra, nếu muốn bảo quản, bạn có thể gói những miếng kẹo vào giấy gạo hoặc bảo quản chúng trong một lọ thủy tinh nhé. 3. Một số mẹo nhỏ khi làm kẹo Nougat (kẹo hạnh phúc) : - Nếu bạn muốn kẹo cứng: Thêm lượng đường. - Nếu bạn muốn kẹo mềm: Thêm lượng mạch nha. - Kẹo sẽ cứng khi nhiệt độ của kẹo càng cao. Vì vậy, nếu bạn không muốn ăn kẹo quá cứng thì bạn nên căn chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với thành phẩm kẹo mà mình mong muốn nhất nhé. - Độ ngon của kẹo sẽ tương ứng với chất lượng mạch nha mà bạn làm ra nhé. - Dành cho những bạn muốn ăn kẹo Nougat trà xanh: Bạn thêm bột trà xanh (đã được lọc qua rây cho mịn) vào cùng với sữa bột là được nhé.