Hôn nhân đồng giới là gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi elaina, 19 Tháng bảy 2021.

 1. elaina Le vent se lève, il faut tenter de vivre

  Bài viết:
  31
  Hôn nhân được xem như là sự hợp nhất được công nhận về văn hóa giữa hai người được gọi là vợ chồng. Hôn nhân tạo ra quyền lợi và nghĩa vụ giữa họ, con cái họ và cả gia đình của đối phương. Vậy còn hôn nhân đồng giới thì sao? Nó là một thuật ngữ không xa lạ với nền văn minh ngày nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hôn nhân đồng giới. [​IMG]

  Hôn nhân đồng giới là gì?

  Hôn nhân đồng giới hay còn gọi bằng cái tên khác là hôn nhân đồng tính, có thể hiểu là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học. Đó có thể là cuộc sống chung giữa hai người là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ với nhau. Họ tìm thấy sự yêu thương, ấm áp, đồng cảm và mong muốn được về chung một nhà ở người cùng giới tính.

  Hôn nhân đồng giới có phải là bệnh hay không?

  Trước hết, chúng ta phải làm rõ ràng rằng, đồng giới không phải là một loại bệnh như định kiến của nhiều người. Nó là một xu hướng tình dục, bị chi phối bởi tâm lý và cấu tạo sinh lý của cơ thể con người mà họ không có lựa chọn khác. Đồng tính, cũng như dị tính và lưỡng tính, đã được các nhà tâm thần học, nhà tâm lý học và chuyên gia sức khỏe tâm thần chứng minh rằng nó không phải là một căn bệnh, cũng chẳng phải là rối loạn tâm lý hay cảm xúc. Đây là lý do tại sao vào năm 1990, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đã loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách các bệnh.

  Hiện tượng đồng tính giả có thể xảy ra không?

  Có đồng tính luyến ái giả. Hiện tượng này chia làm hai dạng. Dạng thứ nhất quan hệ đồng tính là do tính tò mò hoặc chạy theo phong trào. Dạng thứ hai là người quan hệ tình dục cùng giới do ở quá lâu trong môi trường chỉ có người đồng giới thay vì tiếp xúc với người khác giới.

  Liệu về mặt tâm lý sinh học, người đồng tính có giống người bình thường hay không?

  Người đồng tính bình thường như mọi người. Họ chỉ khác về xu hướng tình dục, họ vẫn sinh hoạt, lao động, học tập bình thường. Còn về mặt tâm lý, tình cảm luôn luôn bình thường, không theo nghĩa bệnh hoạn. Chúng ta thực sự phải tôn trọng họ như tất cả mọi người khác. Đó là quyền bình đẳng ở mọi giới tính mà con người cần có.

  Cộng đồng của những người đồng tính là gì?

  [​IMG]

  Người đồng tính là một phần của cộng đồng LGBT: Đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính luyến ái (bixesual – thích của cả hai giới tính nam và nữ), người chuyển giới (những người sinh ra với nhận thức cảm xúc trái ngược về giới tính thể chất của họ). Đó chỉ là một phần của LGBT, ngoài ra còn có rất nhiều nhóm khác trong cộng đồng như queer, questioning, asexual, pansexual, homosexual, heterosexual.. Tất cả được viết tắt trong LGBT+.

  Vậy thực trạng hiện nay về hôn nhân đồng giới là gì?

  Tính đến nay đã có 26 quốc gia trên toàn thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Họ có thể kết hôn hợp pháp, được pháp luật bảo vệ như các cặp vợ chồng khác, có các quyền và lợi ích hợp pháp tương ứng. Tại châu Á, năm 2017, Quốc hội Đài Loan thành cơ quan đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Người đồng tính được công nhận là những cặp vợ chồng bình thường, được hưởng các quyền và nghĩa vụ pháp lí như nhau.

  Pháp luật Việt Nam về hôn nhân đồng giới là gì?

  Pháp luật không nghiêm cấm một cách cứng nhắc như trước đây mà chỉ không thừa nhận hôn nhân giữa những người đồng giới. Do đó, các cặp đôi đồng tính vẫn có thể tổ chức đám cưới trên thực tế, vẫn được chung sống với nhau nếu có nhu cầu nhưng không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng. Dù đã có những tiến bộ về nhận thức của toàn xã hội, có cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề này nhưng để Việt Nam chấp nhận hôn nhân đồng giới thì cần rất nhiều thời gian.

  Có nên thừa nhận hôn nhân đồng giới ở Việt Nam?

  [​IMG]

  Ngày nay hôn nhân đồng giới ở Việt Nam có nhu cầu công nhân rất lớn. Cộng đồng LGBT khao khát được kết hôn với những người cùng giới tính để đồng cảm, chia sẻ, quan tâm và chăm sóc.

  Những tổ chức quốc tế ủng hộ hôn nhân đồng tính.

  - Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ.

  - Hiệp hội xã hội học Hoa Kỳ.

  - Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ.

  - Hiệp hội tâm lý – xã hội học Australia.

  - Liên hợp quốc..

  Những tổ chức quốc tế phản đối hôn nhân đồng tính.

  - Hiệp hội nghiên cứu gia đình

  - Hiệp hội gia đình Hoa Kỳ..
   
  Chỉnh sửa cuối: 18 Tháng bảy 2021
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...