Hội chứng sợ bẩn - Dấu hiệu, triệu chứng và nguyên nhân

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi YenOanh099, 16 Tháng mười một 2020.

 1. YenOanh099

  Bài viết:
  41
  Hội chứng sợ bẩn

  Hội chứng sợ bẩn hay khiết phích, ám ảnh sạch sẽ là một hội chứng sợ ô nhiễm và vi trùng. Thuật ngữ này được Villiam A. Hammond đặt ra vào năm 1879 khi mô tả một trường hợp rối loạn ám ảnh cưỡng chế liên quan đến việc rửa tay liên tục.

  Dấu hiệu

  Người mắc hội chứng sợ bẩn thường biểu hiện các dấu hiệu như:

  - Rửa tay quá mức: Những người mắc hội chứng này luôn cảm thấy tay của mình không được sạch sẽ, nên thường lặp đi lặp lại hành động rửa tay nhiều lần mặc dù tay không hề bẩn. Tuy nhiên, nếu họ không rửa tay, ý nghĩ tay bẩn sẽ khiến họ khó chịu và bắt buộc họ phải đi rửa tay.

  - Tránh các vị trí có thể có vi trùng: Những vị trí như tay nắm cửa, các vật dụng trong nhà vệ sinh, những nơi công cộng.. thường là những nơi tập trung nhiều vi trùng, điều này khiến người mắc chứng sợ bẩn e ngại và hạn chế thấp nhất việc phải tiếp xúc với các vị trí đó.

  - Sợ tiếp xúc thân thể, đặc biệt là với người lạ: Hội chứng sợ bẩn khiến một số người cực kỳ sợ việc tiếp xúc thân thể với người khác đặc biệt là những người lạ. Họ luôn lo âu về những vi trùng hoặc chất bẩn trên cơ thể người khác.

  - Thực hiện các hành động làm sạch và vệ sinh môi trường xung quanh quá mức: Cũng tương tự như một số dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế, khi một người mắc hội chứng sợ bẩn họ rất quan trọng việc làm sạch và vệ sinh môi trường xung quanh. Những hành động dọn dẹp, giặt giũ, sắp xếp đồ đạc.. có thể được họ làm đi làm lại nhiều lần bởi ý nghĩ sợ bẩn.

  - Từ chối chia sẻ vật dụng cá nhân: Một số người thậm chí không thể sử dụng chung bất kỳ vật dụng cá nhân nào với khác mặc dù đó có thể là một người thân quen với họ. Chẳng hạn như không bao giờ uống chung một chai nước hay ăn chung đũa, họ thường chuẩn bị riêng vật dụng ăn uống và sẽ thấy khó chịu khi phải chia sẻ chúng cho người khác..

  - Sợ bị bệnh: Bệnh tật, đặc biệt là các bệnh do vi sinh vật gây ra luôn khiến người mắc chứng này lo sợ. Họ luôn lo âu thậm chí là suy sụp vì ý nghĩ về bệnh tật sẽ ập đến với họ.


  Triệu chứng

  Hội chứng sợ bẩn gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hằng ngày của cá nhân và có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, tiết mồ hôi quá nhiều, tăng nhịp tim và hoảng loạn khi gặp phải các trường hợp phải tiếp xúc với nhiều vi sinh vật.

  Nguyên nhân

  Có nhiều yếu tố cơ bản và lí do mà một người có thể dẫn đến hội chứng sợ, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm hoặc chấn thương tâm lý. Trưởng thành trong một nền văn hóa mà vệ sinh được liên kết chặt chẽ vào xã hội (Sử dụng chất khử trùng tay, khăn lau kháng khuẩn, nắp đập cho các vật dụng thường sử dụng) cũng có thể là động lực chính cho sự phát triển của hội chứng sợ bẩn.
   
  Jodie Doyle, Cửu tiêuPhan Kim Tiên thích bài này.
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...