Hồ Trăn là gì? Nó có tác dụng như thế nào?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi truyệncủathảo, 14 Tháng bảy 2021.

  1. truyệncủathảo Vui vẻ

    Bài viết:
    156
    Hồ Trăn là gì?

    Hồ trăn hay còn gọi là Hạt dẻ cười tên tiếng anh là Pistachio, là loại hạt cực kì thơm ngon và bổ dưỡng được sử dụng trực tiếp hoặc làm nguyên liệu để làm bánh, trang trí bánh cũng như các món tráng miệng cực kì phổ biến.

    Đây là một loài thực vật thuộc Họ đào lộn hột. Loài này được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Pistachio là loại hạt có nguồn gốc từ Tây Á, vùng Ba Tư. Hiện nay vì mùi vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe phân bố trồng rộng rãi ở Iraq, Syria, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Tunisia, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Sicilia, Uzbekistan, Afghanistan, Hoa Kỳ (trồng nhiều ở California) và Việt Nam


    [​IMG]

    Bạn có thể dễ dàng tìm mua của hạt dẻ cười ở Việt Nam, đặc biệt là những ngày cận Tết, nó được bán rất nhiều tại các cửa hàng kẹo, mứt Tết. Bạn cũng có thể tìm thấy loại hạt này trong các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh cũng bán khá phổ biến. Giá của hạt hồ trăn cũng khá đắt đó, với 1kg cả vỏ thường dao động trong khoảng 300 – 350 ngàn/kg tùy theo bạn địa chỉ bạn mua.

    Tác dụng của hạt Hồ trăn

    Giàu chất dinh dưỡng


    Một khẩu phần Hạt hồ trăn cung cấp khoảng 37 phần trăm lượng vitamin B-6 được khuyến nghị hàng ngày hoặc 1, 3 mg cho người lớn.

    Vitamin B-6 đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt liên quan đến chuyển hóa protein và phát triển nhận thức.

    Ngoài Vitamin B-6 trong khảng 49 hạt Hồ trăn còn có

    - Calo: 159

    - Protein: 5, 72 gram (g)

    - Chất béo: 12, 85 g

    - Chất xơ: 3, 00 g

    - Carbohydrate: 7, 70 g

    - Kali: 291 mg

    - Đường: 2, 17 g

    - Photpho: 139 mg

    - Magiê: 34 miligam (mg)

    - Vitamin B-6: 0, 482 mg

    - Thiamin: 0, 247 mg


    [​IMG]

    Tốt cho mắt

    Trong hạt hồ trăn có chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt.

    Theo Hiệp hội Optometric Hoa Kỳ, lutein và zeaxanthin làm giảm cơ hội phát triển các bệnh về mắt. Bao gồm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể.

    Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm quả hồ trăn, là một cách đầy hứa hẹn để giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt này phát triển.


    Ít calo

    Hạt hồ trăn có hàm lượng calo nhất. Vì vậy chúng ta có thể thoải mái tận hưởng những lợi ích sức khỏe của nó mang lại mà không sợ tăng cân.

    Chứa chất chống oxy hóa

    Quả hồ trăn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn các loại hạt khác. Chất chống oxy hóa là những chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Chúng làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác bằng cách ngăn chặn thiệt hại cho các tế bào cơ thể. Đó là những chất như: Y-tocopherol, phytosterol, xanthophyl carotenoids. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cao.

    Hữu ích cho việc giảm cân

    Hạt hồ trăn có thể đặc biệt có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng nhờ các giá trị calo và hàm lượng chất xơ và protein. Bỏ vỏ quả hồ trăn trước khi ăn chúng cũng có thể hỗ trợ giảm cân.

    Trong một nghiên cứu năm 2012, những người ăn 1, 87 ounce quả hồ trăn trong khoảng thời gian 12 tuần đã giảm gấp đôi chỉ số khối cơ thể (BMI) khi những người ăn bánh quy thay vì quả hồ trăn. Cả hai nhóm đều tiêu thụ lượng calo tương đương nhau.


    [​IMG]

    Có lợi cho đường ruột

    Theo một nghiên cứu, năm 2012, ăn quả hồ trăn có thể làm tăng mức độ vi khuẩn có lợi trong ruột. Trong nghiên cứu, các tình nguyện viên đã ăn một chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn với 0 ounce, 1, 5 ounce hoặc 3 ounce quả hồ trăn hoặc hạnh nhân. Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu phân và phát hiện ra rằng những người ăn tới 3 ounce quả hồ trăn mỗi ngày cho thấy sự gia tăng vi khuẩn đường ruột có khả năng hữu ích, nhiều hơn so với những người ăn hạnh nhân.

    Protein cao

    Với những người đang ăn chay hạt hồ trăn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và dồi dào.

    Protein chiếm khoảng 21% tổng trọng lượng của hạt, làm cho nó trở thành một nguồn tốt cho người ăn chay và người ăn chay, trong số những người khác. Hạt hồ trăn cũng tự hào có tỷ lệ cao hơn các axit amin thiết yếu, các khối xây dựng của protein, khi so sánh với các loại hạt khác. Bao gồm hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ đào và quả óc chó.


    Quan trọng đối với sức khỏe tim mạch

    Theo kết quả nghiên cứu kéo dài 12 năm được công bố năm 2001 dựa trên Iowa Women's Health Study thì phụ nữ t hường xuyên ăn các loại hạt có thể được bảo vệ khiêm tốn khỏi bệnh tim mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ nhỏ giữa việc thường xuyên ăn các loại hạt và giảm nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác.

    Một nghiên cứu khác cho thấy quả hồ trăn có thể giúp giảm mức cholesterol có hại và huyết áp cao.

    [​IMG]

    Cân bằng lượng đường trong máu

    Ăn quả hồ trăn làm giảm lượng đường trong máu cao. Đây là một trong những cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng loại hạt này. Vì chúng không gây ra sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu sau khi ai đó đã ăn chúng.

    Tốt cho lông mi

    Các loại quả hạt như quả hồ trăn, quả hồ đào, quả óc chó, đậu phộng đều là những thực phẩm chứa nhiều biotin. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng để bổ sung thêm biotin hàng ngày. Các loại thuốc mọc mi được sử dụng cho mục đích giúp mi dài, dày và bóng hơn, sẽ phát huy tác dụng tốt hơn nếu bạn sử dụng thêm những loại thực phẩm giàu biotin.

    (Nội dung được tổng hợp từ nhiều nguồn, có chỉnh sửa)
     
    iammaiHải Nguyệt Linh Thư thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...