Heo đen - món thịt rừng ngon khó kiếm

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Victor208, 9 Tháng ba 2019.

  1. Victor208

    Bài viết:
    8
    [​IMG]

    Heo đen – loài heo đặc sản vốn được người dân nuôi thả rông ở những vùng rừng núi trong cả nước có một hương vị quyến rũ đến không ngờ, liệu bạn đã thử?

    Thịt heo đen loại nuôi thả tự nhiên hay được gọi là lợn chạy bộ chủ yếu được nuôi tự nhiên trong các gia đình trong một không gian vườn rộng hoặc "thả rông" trong rừng. Thông thường heo sẽ hoạt động nhiều hơn so với heo trắng nuôi công nghiệp chỉ nằm một chỗ, vì thế mà thịt heo đen thành phẩm sẽ săn chắc hơn, có sức đề kháng tốt hơn và sử dụng thuốc tăng trọng ít hơn.

    Dưới đây là một vài kiến thức tổng hợp được về giá trị của loài heo đặc sản này.

    Giá trị dinh dưỡng của thịt heo đen

    Thịt lợn đen khá giàu chất sắt, protein và vitamin.. đều là những chất mà chế độ ăn của người hiện đại đang bị thiếu hoặc thấp. Đặc biệt, lượng chất béo và cholesterol thấp hơn thịt lợn bình thường, giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng, bổ sung khoáng chất, vitamin và protein.

    Thịt lợn đen chứa đến hàng chục loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần đến. Thịt lợn đen còn có phần chất xơ cơ nhiều hơn, đường kính nhỏ, nên khi ăn vào có cảm giác khác biệt về mặt khẩu vị hơn so với thịt heo trắng.

    Hầu hết các chất béo trong thịt heo đen là axit béo chưa no, sử dụng một lượng thích hợp thường xuyên có thể có hiệu quả trong việc làm giảm nhẹ bệnh tim, mạch máu não.

    [​IMG]

    Da thịt heo đen có chứa vitamin E, collagen và elastin nhiều hơn, nếu ăn thường xuyên có thể có vai trò trong việc phòng chống lão hóa.

    Thịt lợn đen còn giàu vitamin A, có thể giúp duy trì chức năng bình thường của thị lực và sức khỏe các tế bào biểu mô, rất có lợi cho da. Ngoài ra, cũng do cách nuôi nên thịt lợn đen có tỉ lệ nạc và mỡ hài hòa hơn, lượng mỡ thấp và chất đạm cao hơn. Những người có bệnh mỡ máu, tiểu đường và tim mạch thì có thể ăn thịt heo đen sẽ tốt hơn thịt heo trắng nhiều.

    Người Đà Lạt nuôi heo đen như thế nào?

    Ngoại thành Đà Lạt là những vùng trồng rau củ nổi tiếng nằm giữa đồi núi rừng thông bạt ngàn và không hiếm những gia đình nuôi thả rông loại heo đen đặc sản này. Có hai loại thịt heo đen mà bạn nên biết đó là giống heo tộc đen nhỏ con của người dân tộc và heo rừng lai. Cả hai loại thịt này đều có giá trị dinh dưỡng và hương vị thơn ngon hơn thịt heo trắng rất nhiều.

    [​IMG]

    Nhưng dù là loại heo đen nào đi nữa, chúng cũng đều đặn ăn nhiều rau củ tươi ngon, các loại cây, rau dược liệu nên thịt rất ngon, có mùi thơm đặc trưng, và là loại thực phẩm cao cấp được nhiều người ưa chuộng với giá trị dinh dưỡng vượt xa heo công nghiệp – Giống như sự khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi vậy!

    [​IMG]

    Heo rừng lai..​

    Làm món gì thì ngon?

    Thật ra mà nói, thịt heo đen làm món gì cũng ngon hơn hẳn heo nuôi công nghiệp, chính vì thế mà giá thành của nó đôi khi có thể mắc gấp 3, 4 lần thịt heo nuôi công nghiệp. Tuy vậy, heo đen thường không có nhiều để mà.. bán, vì gia chủ thường chỉ nuôi heo đen để nhà mình.. xơi nên món phổ biến mà người Sài Gòn có thể ăn được chính là thịt heo đen sấy khô, hay giả khô bò vì đó là cách bảo quản tốt nhất hương vị của món thịt độc đáo này.

    Nhà mình thì thường làm những món như này:

    [​IMG]

    Nhà mình thì thường chỉ làm thịt heo duy nhất vào dịp Tết khi người thân quây quần và tụ họp. Những phần như nội tạng, một số phần thịt nhất định sẽ được làm thành nhiều món ngon thết đãi họ hàng, khách khứa như một phần của dịp Tết Ta. Số thịt còn lại sẽ được mẹ mình ướp gia vị và sấy khô theo cách đặc biệt để bảo quản lâu hơn hương vị tuyệt vời của món thịt heo đen này. Tất nhiên là cực kỳ sạch sẽ nhé, vì mẹ mình làm cho cả đại gia đình ăn cơ mà. Thủ công nên cực kỳ tốn sức và thành phẩm thì khỏi chê.

    [​IMG]

    Thật ra thì các bạn có thể làm được nhiều món ngon hơn nữa từ đây nhé, bài viết sau sẽ update nè!
     
    LibertyHắc Liên thích bài này.
  2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...