Những năm gần đây Hazelnut xuất hiện khá nhiều trong các công thức làm pizza hay chocolate.. để tăng hàm lượng dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng có thể ăn sống, rang hoặc nghiền thành bột mịn chúng đều có hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Vậy Hazelnut là loại hạt gì? Những lợi ích mà Hazelnut mang lại cho cơ thể? Và hạt Hazelnut khác gì so với hạt dẻ. Hazelnut là gì? Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ, có tên thực vật là Corylus avellana. Nó còn được biết đến với tên gọi cobnut hay filbert nut dựa theo loài. Hazelnut thường được trồng nhiều nhất ở các quốc gia như Hy Lạp, Italia, Georgia, phía nam Tây Ban Nha, Anh, bang Washington và Oregon của Hoa Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia sản xuất hạt phỉ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 65% tổng sản lượng thế giới Hazelnut có hình dáng như hạt dẻ của Việt Nam, gần giống hình cầu hoặc hình ô-van, dài khoảng 15–25 mm (0, 59–0, 98 in) và đường kính khoảng 10–15 mm (0, 39–0, 59 in), có lớp áo xơ ở bên ngoài bao quanh phần vỏ nhẵn và nhân bên trong màu trắng. Tuy bề ngoài của hạt phỉ trông giống hạt dẻ nhưng hương vị của 2 loại hạt này lại hoàn toàn khác nhau. Hạt phỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hương vị thơm bùi được được sử dụng để là các loại bánh quen thuộc như Muffin, Chocolate, Gato, Truffle, Nutella và rượu Frangelico. Dầu hạt phỉ, được ép từ hạt phỉ, có mùi vị mạnh và được dùng làm dầu ăn vô cùng bổ dưỡng. Thành phần dinh dưỡng của Hazelnut Hazelnut có giá trị dinh dưỡng cao hơn một số loại ngũ cốc thông thường khác như lúa mì, gạo, ngô.. và nổi tiếng với thành phần dinh dưỡng dồi dào, giàu protein, chất béo không bão hòa, vitamin E, mangan, và nhiều loại dưỡng chất thiết yếu khác có lợi cho cơ thể như omega 9 làm giảm huyết áp, cân bằng cholesterol trong cơ thể cũng như chống bệnh tim mạch vành và tiểu đường. Hạt phỉ có hàm lượng folate cao nhất trong tất các loại hạt giúp làm giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, các loại ung thư, bệnh trầm cảm, Alzheimer và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, hạt phỉ còn chứa Proanthrocyanidin có khả năng chống oxi hóa cao gấp 50 lần so với vitamin E và cao hơn 20 lần so với vitamin C tồn tại trong các thực phẩm khác. Hạt Phỉ có chứa Proanthrocyanidin rất cao nên được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Ngoài ra, trong hạt phỉ còn có chứa nhiều chất đạm, axit oleic, chất béo không bão hòa đa, chất béo, mangan, niacin, carbohydrate, magie, photpho, axit pantothenic, vitamin B, axit palmitic, natri.. Những lợi ích của hạt Hazelnut đối với sức khỏe Tốt cho hệ thần kinh: Trong hạt phỉ có chứa nhiều Vitamin B6, đây là loại vitamin cần thiết để tạo ra myelin - một chất béo giúp bảo vệ các tế bào thần kinh. Vì vậy hạt phỉ sẽ tăng cường sức khỏe trí não, giúp hệ thần kinh của bạn giảm thiểu nguy cơ căng thẳng và mắc chứng trầm cảm. Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh: Hàm lượng chất xơ trong hạt phủ rất cao cao, với 28g hạt phỉ có thể cung cấp cho bạn 2.7g chất xơ. Nhờ vậy sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn hoạt động khỏe mạnh, hỗ trợ vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và tránh được nguy cơ bị táo bón. Tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh tăng huyết áp: Hạt phỉ là loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe tim mạch, việc ăn hạt phỉ hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh lý liên quan. Thậm chí axit béo omega-3 và omega-6 trong hạt phỉ còn giúp điều hòa huyết áp được ổn định. Tốt cho bà mẹ mang thai: Theo các chuyên gia, trong 100g hạt phỉ có chứa 113 microgam chất folate (1 dạng vitamin nhóm B), vì vậy dưỡng chất này ngoài giảm nguy cơ ung thư.. còn góp phần quan trọng vào việc phát triển mô trong thai kỳ giúp thai nhi giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, Hazelnut còn đẩy nhanh quá trình lên da non do Hazelnut có chứa chất kháng sinh; giảm đau nhức xương khớp, giảm sưng tấy vết thương và làm giảm quá trình lão hóa da.. Mua Hazelnut ở đâu, giá bao nhiêu? Hazelnut hiện nay có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị lớn hoặc cửa hàng hạt thực phẩm chuyên nhập khẩu từ nước ngoài uy tín để đảm bảo về nguồn gốc của chúng. Để có được Hazelnut chất lượng, bạn nên xem kỹ nguồn gốc xuất xứ và các thông số liên quan trên bao bì sản phẩm. Do đây là loại hạt có hương vị thơm ngon kết hợp với giá trị dinh dưỡng rất cao nên giá giá thàn Hazelnut hiện nay dao động khoảng 850.000 – 950.000 đồng/kg. Cách lựa chọn và bảo quản Hazelnut Hazelnut chất lượng có lớp vỏ mịn, căng bóng, không xuất hiện vết nứt hay lỗ trên bề mặt. Vì thế, bạn nên chọn Hazelnut có độ sắc nét, lớp vỏ bóng mịn, không có vết nứt, không có lỗ, hạt đầy đặn, tròn đều, không co nhúm ở phần nào của hạt. Đối với hạt phỉ còn nguyên lớp vỏ cứng bên ngoài thì bạn chỉ cần cho vào một chiếc túi và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu như hạt phỉ đã bỏ lớp vỏ cứng, còn lớp da mỏng và nhân bên trong thì cách bảo quản Hazelnut tốt nhất là để trong tủ lạnh. Bạn có thể cho chúng vào hộp kín hoặc túi zip kín miệng để ở ngăn mát (trong vòng 6 tháng) hoặc ngăn đông (lên đến 12 tháng). Ăn hạt Hazelnut đúng cách Hazelnut sau khi mua về cần dùng tách bóc lớp vỏ cứng ở ngoài bằng công cụ bóc vỏ riêng biệt để loại bỏ phần vỏ khá cứng, hoặc bạn có thể mua loại Hazelnut đã được làm vỏ sẵn. Sau đó, bạn cho Hazelnut vào một chiếc khăn sạch và chà nhiều lần lên bề mặt để Hazelnut bong lớp vỏ mỏng bên ngoài, đến đây bạn có thể ăn hạt phỉ ngay. Nếu không ăn sống, bạn cũng có thể nướng Hazelnut trong lò vi sóng ở 150 độ C hoặc rang chúng trên chảo nóng. Các món ngon từ hạt Hazelnut Doughnut xinh xắn, thơm ngon với hạt Hazelnut giã nhuyễn rắc lên trên Cookies làm từ hạt Hazelnut rất ngon và giàu dinh dưỡng Bánh Chocolate Hazelnut ngọt ngào Sữa Hazelnut Truffle nhân Hazelnut Salad giảm cân Kem Hazelnut