Review Sách Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn - Pam Grout

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi Đan Mộc, 16 Tháng bảy 2018.

 1. Đan Mộc Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  242
  Hãy sống một cuộc đời như bạn mong muốn – Pam Grout

  [​IMG]

  Thuở nhỏ, chúng ta đều có ước mơ riêng của mình. Khi ai đó hỏi, sau này con muốn làm gì. Ta thường học theo người lớn mà trả lời rằng: Con muốn làm bác sĩ, làm kĩ sư, làm thầy giáo, cảnh sát.. Hoặc là chúng ta sẽ nói: Con sẽ làm gì đó để có thật nhiều tiền, để mua được đồ chơi này, để mua được búp bê kia.. giống như ba, như mẹ, như chú kia, cô đó. Nhưng có lẽ không ai trong chúng ta nói rằng: Mai con lớn, con muốn làm người hạnh phúc. Con muốn sống một cuộc đời như con mong muốn.

  Thời gian trôi nhanh, không phải kiểu như "bóng câu qua cửa sổ", kiểu như "nhanh như chó chạy"; mà thời gian trôi nhanh theo số sợi tóc bạc của ba, theo làn da nhăn nheo của mẹ. Những đứa trẻ năm đó trưởng thành có mấy người thực hiện được ước mơ của chính mình. Và nếu chúng ta thực hiện tốt ước mơ đó, chúng ta trở thành người này, người nọ. Chúng ta có bằng cấp, có học vị, có địa vị, danh vọng và tiền tài trong xã hội. Nhưng rồi ta bỗng nhận ra, hóa ra, cho dù ta có là ai, có làm nghề gì, có kiếm được nhiều tiền hay không thì ta cũng phải muốn mình là người hạnh phúc, muốn sống cuộc sống của chính mình mà không phải là giống như một ai khác.

  Khi ta chưa có người yêu, ta thường xem hình mẫu lí tưởng của người khác để tạo ra hình mẫu người yêu của mình. Vì sao ta không xuất phát từ mình mà tìm kiếm người mình muốn? Rằng người yêu của mình phải như anh ấy, phải như cô ấy, phải như thế này, như thế kia.. Vậy lúc đó, chúng ta chờ mong người hoàn hảo, cóp nhặt điểm tốt của tất cả những người đang yêu thành người của mình. Chúng ta mơ người hoàn hảo, nhưng chúng ta quên cuộc sống vốn không có người hoàn hảo. Nhất là trong tình yêu, bởi bản thân tình yêu vốn dĩ đã là không hoàn hảo.

  Khi ta tìm thấy tình yêu của mình, ta có tự hỏi rằng ta thật sự yêu người ấy, và muốn sống phần còn lại của cuộc đời bên cạnh người ấy? Khi ta và người ấy cãi nhau, ai sẽ là người xin lỗi, ai sẽ là người làm hòa? Khi ta và người ấy gặp khó khăn trong cuộc mưu sinh, ai sẽ là người động viên người còn lại, ở bên cạnh, bao dung, chia sẻ với người ấy?

  Khi một trong hai người có ước mơ, mà ước mơ đó khiến người còn lại thấy khó tin, thấy không hợp, thấy không thể thực hiện được, liệu có tiếp tục bên nhau, nói câu yêu thương hay là bắt đầu chất vấn, tranh cãi, giành phần đúng sai, thắng thua? Khi một trong hai người có ước mơ giống nhau thì ai sẽ là người nhường nhịn để người kia thực hiện trước? Khi một trong hai người có ước mơ khác nhau, có phải ta hi vọng người còn lại sẽ phải từ bỏ ước mơ của họ để theo đuổi ước mơ của mình?

  Có lẽ phần lớn chúng ta đều cho rằng, người đó hợp với hoàn cảnh của mình, nghề nghiệp mình, gia đình mình, họ hàng mình.. Hoặc là người đó sẽ bao dung, an ủi ta, hi sinh cho ta, chiều chuộng ta.. Tất là, mọi thứ, kể cả hạnh phúc, kể cả ước mơ, kể cả cuộc sống của ta, ta đều giao cho người khác mà không phải do chính mình nắm bắt và giữ gìn.

  Khi ta đã có gia đình, ta thường nhìn các gia đình khác để soi mói gia đình chính mình. Rằng người đàn ông, người phụ nữ của gia đình ấy chăm sóc vợ con, chồng con như thế này như thế nọ, còn người đàn ông, người phụ nữ của mình vì sao không thể?

  Lúc hôn nhân tan vỡ, ta thường nói rằng, tại vì anh ấy như vậy, vì cô ấy như vậy.. nhưng không biết rằng ta vốn dĩ đã hết yêu nhau rồi. Bởi vì, khi có tình yêu, mọi thứ chỉ là cát bụi, không còn quan trọng, không còn đáng giá nữa.

  Vượt ra khỏi khuôn khổ gia đình, chúng ta là một nhân tố hình thành xã hội, vai trò của ta ở đâu? Ta đã làm gì để thực hiện trách nhiệm công dân với xã hội, trách nhiệm của người dân với quốc gia, dân tộc? Chúng ta có kế hoạch làm việc tình nguyện, giúp đỡ nhân đạo, tuyên truyền y tế, giáo dục? Chúng ta có kế hoạch đi tìm hiểu về quê hương, về đất nước, về thế giới về nhân loại? Hay chúng ta sẽ trả lời rằng: Tôi không thể, tôi còn có, tôi không biết, bởi vì, tại, do.. Nhiều yếu tố khác, làm cho chúng ta không thể sống cuộc sống như ta mong muốn, nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là chính chúng ta. Là nỗi sợ hãi khi không có lý tưởng, không xác định phương hướng của cuộc sống.

  Điều chốt yếu nhất, trong tất cả mọi việc, chúng ta đã không sử dụng hết sức sống của chính mình. "Chúng ta lãng phí trí tưởng tượng, cất giấu tình yêu và không hiểu chiều sâu tâm hồn mình". Pam Grout nói như thế khi hướng dẫn chúng ta tìm kiếm lý tưởng lớn của cuộc đời mình. Chúng ta luôn cảm thấy an toàn ở nơi quen thuộc và dần dần nơi quen thuộc ấy trở thành cái lồng sắt tù túng, chật hẹp, bưng bít giam cầm chúng ta. Chúng ta hãy thử mở lòng mình, mở cửa trái tim và "đón gió bốn phương thổi tới" như một nhà thơ từng nói để cảm nhận cuộc sống, cảm nhận chính mình. "Hãy sống cuộc đời như bạn muốn" của Pam Grout sẽ giúp chúng ta nhận ra và hành động vì cuộc sống của chính chúng ta.

  Quyển sách "Hãy sống cuộc đời như bạn muốn" của Pam Grout do nhà xuất bản Lao động – xã hội phát hành. Quyển sách "kể lại những câu chuyện về những con người giản dị đang làm rất nhiều điều phi thường. Họ có tầm nhìn, dám nghĩ, dám làm, dám từ bỏ sự tiện nghi và an toàn trong căn nhà nhỏ bé ấm áp để sống một cuộc sống khác". Đó là những điều mà nữ tác giả Pam Grout từng nhìn thấy, từng nghe được, từng tham gia vào.. để rút ra bài học cho chính cô và chia sẻ bài học đó đến chúng ta.

  Pam Grout là một nữ tác giả có tâm hồn lãng mạn, đời sống phong phú đa dạng, cô từng đi đến nhiều châu lục, tham gia nhiều hoạt động tình nguyện và nhân đạo. Cô có lòng tin vào tình người, vào bản lĩnh kiên cường của con người trước muôn vàn thử thách của cuộc sống.

  Quyển sách có ba phần:

  Phần 1: Đâu là lí tưởng

  Phần 2: Thay đổi quan điểm, thay đổi cuộc đời bạn

  Phần 3: Nguyên tắc hoạt động

  Mỗi một câu chuyện được Pam Grout kể lại đều được sắp xếp theo trật tự: Đầu tiên là trình bày quan điểm được đúc kết bởi một câu nói của ai đó. Câu nói này có liên quan đến chủ đề của điều sẽ trình bày. Tiếp theo, tác giả minh chứng bằng ví dụ thực tế thông qua những câu chuyện, những con người và diễn giải nó bằng cảm nhận và lí trí của chính tác giả. Cuối cùng là bài học cho mỗi người. Bài học này mỗi chúng ta tự rút ra cho riêng mình. Không ai giống ai cả, bởi vì mỗi người chúng ta đều là duy nhất.

  Những câu nói mà chính tôi tâm đắc khi đọc quyển sách này, cũng là những câu nói khiến mình phải suy ngẫm:

  1. Hằng ngày bạn nhận được nhiều tín hiệu và lời mời gọi tham gia một cuộc hành trình vượt ra ngoài mọi ranh giới bạn từng biết, bạn chỉ cần vượt qua nỗi sợ hãi, mở cửa trái tim và bắt đầu cuộc hành trình. (Bob Savino, Khi tâm hồn chuyển động)

  2. Ảo tưởng bị nhầm lẫn với sự thật chính là mặt đường dưới chân chúng ta. (Barbara Kingsolver, Poisonwood Bike)

  3. Dưới cái nhìn của hiện tại thì không dám mơ những giấc mơ táo bạo hóa ra chính là vô trách nhiệm. (George Leonard)

  4. Chúng ta phải thách thức hiện trạng để có tương lai tốt đẹp hơn. (Samuel Mockbee)

  5. Không để lại dấu chân mà hãy để lại di sản. (Bruce Poon Tip)

  6. Chúng ta là du khách trên hành tinh này.. Trong khoảng thời gian du lịch, chúng ta phải cố làm điều gì đó tốt đẹp, hữu ích bằng cuộc sống của mình. (Dalai Lama)

  7. Chúng ta kiếm sống bằng những gì mình nhận được ; chúng ta tạo nên cuộc sống bằng những gì mình cho đi. (Winston Churchill)

  8. Nếu chúng ta làm những việc mình có thể thì chúng ta sẽ tự khiến mình phải ngạc nhiên. (Thomas Edison)

  * * *

  Và còn rất nhiều, rất nhiều câu chuyện, những con người thú vị. Hãy đọc "Hãy sống cuộc đời như bạn mong muốn" để tự huấn luyện tâm hồn mình. Bởi vì, nếu có thể sống hết mình trong mọi việc, ta có thể làm nên điều kì diệu.
   
  Last edited by a moderator: 6 Tháng sáu 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...