Review Truyện Hãy Nhắm Mắt Khi Anh Đến - Đinh Mặc

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi Wall-E, 22 Tháng chín 2018.

 1. Wall-E

  Bài viết:
  650
  Thực ra mình biết đến các tác phẩm của Đinh Mặc từ rất lâu rồi, thấy rất nhiều review tích cực, ebook cũng down lâu đến nỗi bám bụi trong điện thoại nhưng lại chưa một lần mở ra coi. Đơn giản mình nghĩ truyện Đinh Mặc viết về tội phạm chắc cùng thể loại với Đạo Tình của Chu Ngọc, mà Đạo Tình đọc ảo quá, không phải gu, nên kể cả lúc "đói" truyện cũng chỉ lướt qua đống truyện của Đinh Mặc, ngắm nghía tựa đề rồi lại chạy đi tìm một quyển khác. Mãi đến gần đây, tặc lưỡi nghe theo lời hai bạn comment trong một bài review, mình mới dũng cảm đâm đầu vào và nhận ra mình đã hiểu nhầm rất nhiều về truyện Đinh Mặc.

  Hãy nhắm mắt khi anh đến

  Tác giả: Đinh Mặc

  Thể loại: Trinh thám, tâm lý học tội phạm

  Độ dài: 82 chương + 5 ngoại truyện

  Nếu như Đạo Tình của Chu Ngọc viết về trùm xã hội đen Tề Mặc, đệ nhất đạo tặc Ly Tâm, và cả tác phẩm như một bộ phim kịch tính với các pha hành động gay cấn nghẹt thở, thì Hãy nhắm mắt khi anh đến của Đinh Mặc lại là một bộ phim cút bắt về tâm lý, với nhân vật chính là Bạc Cận Ngôn - phó giáo sư chuyên ngành tâm lý học tội phạm. Cá nhân mình đánh giá cao truyện của Đinh Mặc hơn bởi mình nghĩ phân tích tâm lý con người sẽ khó khăn hơn việc "vẽ" ra các cảnh hành động ngoạn mục. Xét xa hơn một chút nữa, với nhận thức người đọc, một quyển truyện ca ngợi một thần thám truy bắt tội phạm vẫn có ảnh hưởng tốt hơn là đề cao tội phạm (trùm xã hội đen).

  Nhân vật chính Bạc Cận Ngôn khi mới đọc làm mình nhớ đến Đông Hoa của Đường Thất Công Tử với kiểu suy nghĩ độc nhất vô nhị và những câu nói làm người khác cứng họng. Cả hai đều tự tin với khả năng của mình, đều có những màn đối đáp bá đạo đến sóc óc khiến mình phải cười lăn cười bò. Điểm khác nhau là Đông Hoa khác người bởi trong đầu chàng không có những ràng buộc về nguyên tắc, còn Bạc Cận Ngôn lại là người quá am hiểu về những quy luật trong chuyển động suy nghĩ tâm lý con người. Lúc đầu ở những vụ án nhỏ lẻ, mình rất khâm phục Bạc Cận Ngôn, đúng hơn là khâm phục Đinh Mặc khi phân tích từng tình tiết để vẽ ra chân dung tội phạm một cách hợp lý, nhưng càng về cuối, độ "ảo" trong suy đoán càng tăng lên, sự chặt chẽ mất dần đi đã khiến mình bớt hứng thú với tác phẩm đi ít nhiều. Về vụ án lớn, mình nghĩ Allen là một nhân cách do Simon tưởng tượng và vẽ ra để đánh lừa Tommy trước đây và Jack sau này. Cũng có thể Allen đúng là một nhân cách khác của Bạc Cận Ngôn bởi con người luôn có hai mặt thiện ác, chẳng ai mãi trong sáng như thiên thần, nhất là người luôn phải suy đoán theo chiều hướng biến thái của hung thủ như Bạc Cận Ngôn. Tuy nhiên, kể cả khi là một phần nhân cách có thật thì Allen vẫn luôn nằm dưới sự kiểm soát của Simon và chỉ được dùng để suy luận ra những thủ đoạn, tâm lý của những kẻ phạm tội. Nó chưa bao giờ được sổng ra ngoài, tất cả những vụ án mà Allen công bố đều là sự tưởng tượng thêm thắt "cố vơ tội vào người" để chiếm lấy niềm tin của Jack mà thôi.

  Giản Dao là một cô gái thông minh, can đảm, thích nghi nhanh và là một nửa hoàn hảo dành cho Bạc Cận Ngôn. Cô không có IQ ở mức thiên tài như Bạc Cận Ngôn nhưng đủ sắc sảo để đồng hành cùng anh trong những suy luận trí óc. Cô cũng có những phẩm chất mà Bạc Cận Ngôn không có, vừa hay lại là sự bổ sung cho những nhược điểm của anh. Tình yêu của Giản Dao và Bạc Cận Ngôn đến quá nhanh, nhưng mang lại cảm giác bền vững, bởi kết nối nó là sự đồng điệu về tâm hồn, cùng với sự điều chỉnh bản thân bằng lý trí từ cả hai người. Biết anh EQ thấp, Giản Dao không thèm chấp vặt anh, cũng không dằn vặt dày vò anh với sự đỏng đảnh của con gái. Bạc Cận Ngôn với chuyên ngành tâm lý học, anh tự đem tình yêu của mình ra mổ xẻ, tìm những điểm Giản Dao không hài lòng về anh để khắc phục. Đôi khi anh chẳng tìm đúng nguyên do, nhưng có hề gì, việc anh đầu tư vào mối quan hệ chứng tỏ sự quan tâm và tình cảm của anh dành cho Giản Dao, đó mới là điều khiến cô cảm động và hiểu rõ tình yêu anh dành cho mình lớn đến mức nào. Mình thích cách Đinh Mặc viết khi hai người mới chớm có tình cảm với nhau, bởi đoạn ấy rất chân thật về những khác biệt trong suy nghĩ của con trai và con gái khi bắt đầu một mối quan hệ tình. Con gái thường suy nghĩ rất nhiều và rắc rối, từ A ra B ra C ra D gì gì đó, còn con trai thường vô tâm, nghĩ thẳng tắp, nhìn A là A không là gì khác. Tuy nhiên về sau, cảm giác Đinh Mặc hơi quá tay khi dành hơi nhiều đoạn miêu tả/đề cập đến vấn đề hòa hợp thể xác giữa hai bạn này nên gây cho mình sự nhàm chán và lẫn vào một loạt các tác phẩm ngôn tình ồ ạt hiện nay.

  Phó Tử Ngộ là nhân vật khiến người khác không thể không thích. Nếu Bạc Cận Ngôn lạnh lùng nguyên tắc thì Phó Tử Ngộ lại nồng nhiệt, hài hước. Tình bạn giữa hai người lạ lùng, nhưng ấm áp. Mình rất hi vọng Phó Tử Ngộ có thể tìm được hạnh phúc cho riêng mình trong một tác phẩm khác của Đinh Mặc.

  Doãn Tử Kỳ khá là nhạt nhòa, không ấn tượng. Lý Huân Nhiên lúc đầu mình nghĩ sẽ là người thứ ba gây hiểu nhầm cho cặp chính nhưng hóa ra không phải. Anh chỉ là một người yêu đơn phương có tâm hồn cao thượng, luôn muốn người mình yêu có được hạnh phúc.

  Các nhân vật tội phạm trong truyện được tác giả mô tả khá chi tiết về tâm lý tại sao lại phạm tội thông qua bản phác họa chân dung của Bạc Cận Ngôn, nhưng mình cảm thấy chưa thực sự chân thực. Vẫn thiếu một cái gì đó trong cách viết của Đinh Mặc khiến cho mình chưa thỏa mãn, chưa thực sự hiểu vì sao tâm lý của họ lại phát triển một cách biến thái và dã man như vậy. Về thủ đoạn hành hạ và giết người, không biết có phải do càng già càng sợ chết hay không, những thủ đoạn Đinh Mặc miêu tả khiến mình rợn người và mất ngủ cả đêm sau khi đọc xong vì sợ. Đinh Mặc khá thành công trong việc để lại ám ảnh tâm lý cho mình về khía cạnh kinh dị của truyện.

  Tóm lại, trong bể ngôn tình đang hiếm truyện hay hiện nay thì Hãy nhắm mắt khi anh đến là truyện có thể bỏ thời gian để đọc, dù nó chưa thật sự quá xuất sắc. Tuy nhiên mình chưa có ý định đọc tiếp các tác phẩm khác của Đinh Mặc vì mình sợ lại bị mất ngủ thêm đêm nữa, nên chắc đợi lúc nào nghỉ dài có thời gian để hồi sức thì sẽ xử đến quyển tiếp theo.

  ST.
   
  Last edited by a moderator: 11 Tháng năm 2019
 2. Đang tải...
 3. Linhlinh95

  Bài viết:
  7
  Khi bạn có một người bạn trai thông minh, kiêu ngạo và "trung khuyển".. Lúc hẹn hò, anh nói: "Anh không có hứng thú với những việc kiểu này. Nhưng nếu em cứ mười phút hôn anh một lần, anh có thể cùng em làm bất cứ chuyện vô vị nào."

  Lúc ghen tuông, anh nói: "So với anh, thằng đó từ đầu đến chân viết đầy hai chữ" ngu xuẩn ". Điểm sáng suốt duy nhất của hắn, hắn cũng biết em là cô gái tốt."

  Lúc làm tình, anh nói: "Tuy anh không có kinh nghiệm, nhưng tư chất và năng lực lĩnh hội của anh xuất sắc hơn người thường."
   
  Last edited by a moderator: 2 Tháng tư 2020
 4. Nguyễn Thị Linh

  Bài viết:
  328
  Tác giả đã thành công xây dựng được hình tượng nhân vật Bạc Cận Ngôn lạnh lùng, thông minh, am hiểu tâm lý tội phạm mặc dù EQ = 0. Mình rất thích cá tính của Giản Dao, thông minh, nhạy bén, tình cảm, biết cảm thông. Những vụ án cũng khá đặc sắc, cung cấp đầy đủ tình tiết để độc giả có thể động não phá án. Dù vậy, mình cảm thấy vụ án cuối cùng không được thuyết phục lắm, suy luận hơi thiếu logic. Câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng đúng kiểu ngôn tình. Cá nhân mình nghĩ đây là câu chuyện mọi người có thể chọn để đọc khi rảnh rỗi. Cảm ơn bài review của bạn nhé.
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...