Hạt chia là gì? Công dụng tuyệt vời và ý tưởng đồ uống mới

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Always think positive, 16 Tháng hai 2020.

  1. Always think positive

    Bài viết:
    100
    Hạt Chia Là Gì?

    Hạt chia là một loại cây thảo mộc thuộc họ húng quế, bạc hà, có tên gọi khoa học là Salvia Hispanica .

    Về hình dạng, nó bé xíu trông như hạt mè hoặc hạt é.

    Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cây chia vì trong suốt quá trình gieo trồng và thu hoạch, người nông dân không dùng bất cứ một loại thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại nào lên cây. Tất cả là nhờ bản thân loài cây này chứa một loại dầu thực vật mang khả năng xua đuổi sâu bọ.

    [​IMG]

    Hạt chia phổ biến nhất gồm 2 loại: Hạt chia đen là hạt của những cây chia có hoa màu tím còn hạt chia trắng là hạt của cây có hoa màu trắng.


    Công Dụng Của Hạt Chia

    Hỗ trợ giảm cân vì hạt chia có tác dụng làm tăng cảm giác no khi ăn.

    Chống oxy hóa: Lượng Omega 3 kết hợp với chất chống oxy của hạt chia, giúp làm chậm quá trình lão hóa. Thêm nữa là, hạt chia có thể thanh lọc các độc tố ra bên ngoài, từ đó làm cơ thể thêm khỏe mạnh, da dẻ luôn hồng hào.

    Bảo vệ hệ tiêu hóa: Hạt chia có chứa tới 37% chất xơ, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt. Không chỉ vậy, hạt chia còn đóng vai trò như 'thần dược' làm giảm cơn đau từ viêm túi thừa, giúp ruột già hấp thu nhiều nước và ngăn tình trạng viêm nhiễm.

    Tốt cho bà bầu: Hạt chia rất giàu Folat và Omega 3 – hợp chất tuyệt vời để trí não của 'cục cưng' phát triển, phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi.

    Tốt cho tim mạch nhờ axit béo và Omega 3.

    Các Món Đồ Uống Từ Hạt Chia

    Ở nước ta, hạt chia ngày càng được ưa chuộng.

    Bạn cũng chẳng cần tốn thời gian sơ chế nó mà sử dụng được ngay. Hơn nữa, hạt chia rất dễ chịu, dường như không có mùi vị nên bạn có thể thêm nó vào hầu hết các loại đồ uống, vừa trang trí, vừa tăng cường sức khỏe.

    [​IMG]

    Để pha hạt chia nhanh nhất, bạn nên dùng nước ấm và ngâm khoảng 3 – 5 phút để hạt nở ra. Sau đó bạn dùng muỗng khuấy đều lên để hạt không bị vón cục rồi uống cùng với nước, hoặc trộn hạt chia vào trong sinh tố, nước ép, yogurt..

    Uống Hạt Chia Nhiều Có Tốt Không?

    Vừa đủ thôi! Đừng nhiều quá!

    Những ai đang trong chế độ giảm cân thì nên dùng hạt chia trước bữa ăn. Còn những người tăng cân, trẻ em, bà bầu.. thì hãy dùng sau bữa ăn hoặc trộn chung vào trong các món ăn thích hợp.

    Bảo quản: Thành phần hạt chia có nhiều chất dinh dưỡng, bạn cần bảo quản tốt để giữ trọn vẹn các dưỡng chất đó. Cách tốt nhất là bạn nên để trong hộp kín, để trong tủ lạnh ở nhiệt độ không đổi sao cho thoáng mát, khô ráo, tránh xa ánh nắng mặt trời trực tiếp, hạn chế tiếp xúc với oxy càng ít càng tốt.

    Một số người sẽ có thể bị dị ứng với hàm lượng Omega 3 có trong hạt chia. Đặc biệt là những ai đang uống các loại thuốc loãng máu, nên hạn chế ăn hạt chia.

    [​IMG]

    Bên cạnh đó, những ai mắc bệnh liên quan đến đường ruột cũng không nên dùng quá nhiều hạt chia. Chỉ nên dùng theo liều lượng cho phép. Nếu không chất xơ sẽ không hòa tan, gây ra vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng.. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt vừng, bạc hà, mù tạc.. cũng hãy hạn chế dùng hạt chia.
     
    shasha, LibertyTânSinh27 thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...