Hạt Bo Bo là gì? Công dụng của hạt Bo Bo

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi truyệncủathảo, 19 Tháng bảy 2021.

  1. truyệncủathảo Vui vẻ

    Bài viết:
    156
    Hạt Bo Bo là gì?

    Hạt bo bo hay còn được gọi là ý dĩ, dĩ thực, dĩ mễ, mễ châu. Thuộc dòng cây thân thảo, họ Lúa (Poaceae), chúng có tên khoa học là Coix lachryma jobi. Hạt bo bo thời bao cấp chính là hạt mỳ, một loại ngũ cốc mà nhà nước cấp cho người dân ở thời kỳ bao cấp. Loại hạt này do Liên Xô cùng một số nước khác viện trợ cho nước ta.

    Hạt bo bo không lên men được rất dai và cứng so với cơm gạo, vì vậy người ta thường độn bo bo với cơm cho dễ ăn. Trước khi nấu người ta phải ngâm hạt bo bo trong nước nửa buổi, sau đó mới đem đi nấu, đun sôi nhiều giờ cho chúng nở ra, mềm bớt. Khi gần cạn nước, mới cho gạo vào nấu cùng với hạt bo bo.

    Hạt Ý dĩ thường được thu hái vào tháng 8 – 10 khi quả đã già,
    thân cao khoảng 1 – 1.5 m, thân nhẵn bóng, không phân nhánh, có nhiều đốt dọc. Lá cây hẹp, dài khoảng 10 – 40 cm, đầu lá nhọn, có gân nổi song song, gân giữa to rõ ràng. Khi thu hoạch cần cắt cả cây mang đi khơi khô sau đó đập cho hạt rơi ra. Bỏ phần vỏ cứng ở bên ngoài, chỉ thu lấy phần nhân bên trong.

    Hạt Ý dĩ khi chín được bao bọc bởi lớp vỏ màu trắng trân châu và rất cứng. Dược liệu có hình tròn hoặc bầu dục, phía đáy tương đối rộng, hơi bằng, đỉnh tròn đầy, đường kính khoảng 0.3 – 0.5 cm, dài khoảng 0.5 – 0.65 cm. Khi đập vỡ vỏ hạt Bo bo, bên trong có một chất màu trắng, có bột, không mùi, vị ngọt


    [​IMG]

    Thành phần của hạt bo bo

    - Tỉnh bột: 50 - 79%

    - Dầu béo: 2- 7%


    - Protein: 16 - 19%

    - Phospholipid: 1, 83%

    - Lipid, glycolipid: 5, 67%

    - Sterol

    - Axit amin

    - Coixenolid


    Cách sử dụng hạt bo bo

    Cho hạt vào nước, chà nhẹ vì mạnh tay sẽ làm lớp cám của bo bo mất đi. Hơn nữa sản phẩm không dùng hóa chất bảo quản. Sau đó lắc cho ráo nước. Nước vo bo bo có màu trắng đục chứa nhiều vitamin các loại nên bạn có thể dùng để rửa mặt hay tưới cây, ngâm rau. Sau đó, nấu bo bo với mực nước vừa phải như nấu cơm.

    [​IMG]

    Công dụng của hạt bo bo

    -
    Thích hợp cho người thường uống rượu bia, hút thuốc, có triệu chứng suy gan. Ức chế hoạt động acid béo synthase trong gan, giải độc gan và ngăn ung thư gan .

    - Giảm kích thích tố progesterone và testosterone, đi
    ều trị rối loạn nội tiết . Điều hòa kinh nguyệt và ổn định tinh thần, thích hợp cho phụ nữ

    - Giảm nồng độ cholesterol và lipoprotein có hại, giảm
    nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường . Thích hợp cho người thường mệt mỏi, khó thở, có triệu chứng về tim, chóng mặt.

    - Thích hợp cho người khó tiêu hóa và đau dạ dày.
    Bảo vệ hệ tiêu hóa, ức chế tế bào ung thư dạ dày và giảm viêm loét dạ dày.

    - Ngăn ngừa chứng loãng xương, làm chậm quá trình oxy hóa cho cơ thể.

    - Mát gan, thanh lọc cơ thể, ngừa mụn và làm đẹp da, trắng sáng da tự nhiên.

    - Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, người già và trẻ em, dùng lợi sữa cho phụ nữ sinh sinh


    [​IMG]

    Công dụng của hạt bo bo làm đẹp da

    Hạt Bo Bo còn là nguyên liệu làm đẹp mà người Nhật rất ưa chuộng

    Làm mặt nạ dưỡng da

    - Cho hỗn hợp: Hạt bo bo + dầu dừa+ mật ong trộn đều.

    - Thoa một lớp mỏng hỗn hợp lên da mặt sau 10-15 phút.

    - Sau đó rửa sạch với nước.

    - Đối với da nhờn thì bạn cho thêm một ít giọt nước cốt chanh nguyên chất.

    - Hỗn hợp này giúp da sáng mịn và mềm mại

    Làm trắng da toàn thân

    - Với hỗn hợp hạt bo bo + dầu dừa+ mật ong

    - Thoa đều khắp cơ thể một lớp mỏng, thư giãn trong 10 – 15 phút cho đến khi lớp hỗn hợp khô lại và nứt ra.

    - Kiên trì đều đặn từ 2-3 lần/tuần bạn sẽ có làn da sáng đều màu tự nhiên và an toàn.


    Món ăn ngon từ hạt Bo Bo


    Món cháo cua đồng cải cúc hạt bo bo

    Nguyên Liệu

    - Cua đồng xay

    - Hạt Bo bo

    - Cơm gạo

    - Cải cúc

    - Hạt nêm

    - Nước súp hầm gà

    - Đường

    - Dầu mè

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Hạt bo bo ngâm qua đêm rửa sạch. Gạo vo rồi nấu chung với gạo cho chín mềm và nở bung ra hết.

    Bước 2: Cua đồng bạn mua xay sẵn về lược lại với bước rồi nấu cho sôi để tạo ra thịt cua.

    Bước 3: Khi cháo và hạt bo bo đã mềm thì cho nước dùng gà nấu sôi lên với cải cúc rửa sạch cắt nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Bước 4: Khi ăn vớt thịt cua để lên trên và cho một ít dầu mè vào là đã có thể thưởng thức được rồi.

    Chè bạch quả bo bo táo đỏ

    Nguyên Liệu

    - Bạch quả

    - Bo bo

    - Tàu hủ

    - Táo đỏ

    - Sữa đậu nành

    - Đường phèn

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bạch quả đem luộc cho mềm vớt ra Bo bo cũng đem luộc cho nở mềm vớt ra Tàu hủ ky lá ngâm nước cho mềm rồi xắt sợi nhuyễn hoặc xé nhỏ. Táo đỏ rửa sơ qua cho sạch bụi.

    Bước 2: Cho sữa đậu nành và đường phèn vào nồi cho lên bếp để lửa vừa, đun khuấy đều tay cho đường tan.

    Bước 3: Sau đó thì cho táo đỏ, bạch quả và bo bo vào, sữa sôi nhẹ lại thì cho tàu hủ ky vào, nhắc xuống là được.


    (Nội dung được tổng hợp từ nhiều nguồn có chỉnh sửa)
     
    Chỉnh sửa cuối: 21 Tháng bảy 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...