Hạn Bạt - Tứ Đại Cương Thi Thủy Tổ

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi annguyet, 30/4/2020.

 1. annguyet

  annguyet Nấm Lùn Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  315
  Xem: 70
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Hạn Bạt

  Hạn Bạt hoặc gọi là Bạt, là yêu quái trong thần thoại Trung Quốc, là một loại sinh vật truyền thuyết.

  Đây là một loại sinh vật không rõ tên gọi chung. Sau thế kỷ 21 thì hiếm khi nghe thấy. Hình tượng của nó được thấy trong những ghi chép cổ xưa, cùng với dân chúng truyền miệng. Hình dạng của nó theo truyền thuyết dân gian thì tương tự cương thi.

  Trong truyền thuyết Hạn Bạt một khi xuất hiện nhất định sẽ kèm theo đại hạn. Hơn nữa có lúc còn có thể công kích loài người.

  Lai lịch của Hạn Bạt có nhiều loại giải thích.

  Sớm nhất là trong 《 kinh thi 》có miêu tả "Hạn Bạt độc ác, như đàm như đốt". 《 Sơn hải kinh 》có ghi lại chuyện nữ hạn hán đưa đến hạn hán. Mà sau cơn đại hạn hán, những truyền thuyết liên quan đến Hạn Bạt ngày càng nhiều, hình dáng của nó được mọi người miêu tả cũng không giống nhau. Trong《 Thần dị kinh 》lại miêu tả: Dài hai ba thước, lỏa hình, con mắt lại ở trên đỉnh, đi lại như gió ". Trong 《 xuân thu phồn lộ · cầu vũ 》của Đổng Trong Thư:" Hạn bạt do là hài cốt người chết mà thành. ". Còn trong 《 bình châu khả đàm 》của Chu Úc người Tống:" Hạn Bạt là yêu quái do phụ nữ sinh ra. Thời kỳ Minh Thanh, cách giải thích Hạn Bạt là cương thi được tiếp nhận rộng rãi. "

  Từ thời Tần cho đến nhà Hán, hình tượng của Hạn Bạt được lấy từ hình tượng thiên nữ, vì đặc thù đều là nữ tử thanh y (cô gái mặc áo xanh). Có thời kỳ Hạn Bạt mang hai thân phận thần-quái, nên mọi người đều coi là Hạn thần.

  Từ giữa thời Hán đến Minh sơ, hình tượng thiên nữ Hạn Bạt dần dần thay đổi sang hình tượng tiểu quỷ Hạn Bạt. Nguyên nhân sinh ra loại thay đổi này là bởi vì, tập tục sùng bái các vị thần thiên nhiên từ thời Tần đã dần dần bị suy thoái, cho nên thần Hạn Bạt cũng bị mọi người phủ định, thân phận nữ của nàng cũng gặp phải nghi ngờ, hình tượng dần dần chuyển sang loại diện mục hung ác.

  Theo truyền thuyết dân gian Trung Quốc, vào thời Tống Chân Tông, Hạn Bạt tác quái, sông ngòi cạn kiệt. Chân Tông đành nhờ vào sự giúp đỡ của Trương Thiên Sư, Thiên Sư liền phái Quan Vũ đi hàng phục. Quan Vũ khổ chiến bảy ngày, hàng phục được yêu ma. Chân Tông cảm kích, phong làm" Nghĩa dũng Vũ An Vương. "

  Từ sau giữa thời Minh, hình tượng tiểu quỷ chuyển thành hình tượng cương thi, dần dần hình tượng Hạn Bạt đã bị biến đổi thành cương thi.

  TẬP TỤC VÙNG MIỀN.

  Ở Sơn Đông, lúc trước mỗi khi gặp hạn hán, người dân đều mang thi thể mới chôn ra được xem là Hạn Bạt ra tiêu hủy, phong tục này rất phổ biến.

  Theo" Đại Thanh luật lệ – Tặc đạo – Phát Trủng "ghi lại: Năm Gia Khánh thứ chín (năm 1804), ở Cao Mật đã rất lâu không có mưa, có người phát hiện phần mộ của Lý Hiến Đức mới qua đời đầu năm nay ẩm ướt, liền truyền nhau nói rằng người đó đã biến thành Hạn Bạt. Thôn dân không bận tâm đến sự ngăn cản của nhà họ Lý mà tróc mộ phần của người kia, nhìn thấy thi thể chưa thối rữa lại càng chắc chắn người này chính là Hạn Bạt, không nói hai lời liền tiêu hủy thi thể. Gia đình họ Lý mang chuyện này kiện ra công đường. Vụ án này chưa từng có tiền lệ, cuối cùng Hình Bộ xử người cầm đầu theo" Phát trủng khai quan kiến thi luật "xử người đó tội" Nghĩ giảo giam hậu. "(Tương đương với tử hình hoãn thi hành). Án này mới chấm dứt.

  Không ít nơi, mọi người đều cảm thấy Hạn Bạt là do tử thi biến thành, một khi xảy ra đại hạn thì phải nhanh chóng đi kiểm tra mả mới. Nếu trên mộ phần có ánh lửa, lúc đào ra khắp cả người tử thi đều là lông trắng, đó chính là Hạn Bạt, phải phá hủy nó mới có thể xóa bỏ hạn hán.

  Trong Mai Âm Mai Hạn Bạt – Đạo Pháp Hội Nguyên cuốn thứ bảy tám:

  " Trong thiên địa có Hạn Bạt – Âm Mai nhị quỷ, làm ra hạn hán ngập lụt. Hạn Bạt đầu như người, thân rắn có cánh, mỗi khi muốn cầu mưa thì phải chôn đầu nó vào đất. Âm Mai đầu là cô gái, thân hồ ly, co cánh, mỗi khi muốn cầu trời nắng thì phải chôn đầu nó cách một mét đất. Dùng sát khí mạnh để giam cầm nó.

  [​IMG]  *Một truyền thuyết khác cho rằng:


  Con gái của Hoàng Đế nguyên danh là Nữ Bạt, tướng mạo xinh đẹp, đồng thời cũng hết sức thiện lương. Sau một lần Hoàng Đế đại chiến Xi Vưu, Hạn Bạt vì lo lắng cho cha của mình mà tinh thần và thể xác đều mỏi mệt, lâm vào bạo bệnh. Bệnh tình của Nữ Bạt cực kỳ nghiêm trọng, dựa theo lời Vu sư ngay lúc đó đã nói, Nữ Bạt không có thuốc nào cứu được.

  Mà vào lúc bệnh tình của Nữ Bạt nguy kịch, một phần hồn phách của Hống phá phong ấn của Nữ Oa và Phục Hy, trốn thoát. Để trả thù Nữ Oa, một phần hồn phách của Hống len lén lẻn vào căn phòng của Nữ Bạt, nhân cơ hội đoạt được thân thể của Nữ Bạt. Mà phần hồn phách này của Hống bản thân lại không hoàn chỉnh, hồn phách không hoàn chỉnh không thể chiếm thân thể của Nữ Bạt.

  Hống vì cướp đoạt thân thể của Nữ Bạt mà cố gắng dung hợp hết hồn phách của mình và ba hồn bảy phách của Nữ Bạt. Lúc dung hợp, thân thể của Nữ Bạt xảy ra dị biến. Tóc Nữ Bạt bắt đầu trắng xóa rụng đi, trán của nàng xuất hiện nhiều nếp nhăn, nước trong thân thể của nàng bắt đầu bốc hơi, trở nên cực kỳ khô cạn. Càng đáng sợ hơn chính là, thân thể Nữ Bạt tản mát ra một loại nhiệt lượng khổng lồ! Khu vực vài dặm quanh nơi ở của Nữ Bạt, hơi nước bốc lên rất nhanh, đất đai trở nên khô hạn không gì sánh được.

  Nữ Bạt dị biến khiến Hoàng Đế và thôn dân sợ hãi. Rơi vào đường cùng, Hoàng Đế phải đuổi Nữ Bạt ra ngoài, Nữ Bạt lưu vong ở phương bắc.

  Bởi vì Nữ Bạt đến đâu, nước sông và hồ bốc hơi sạch sẽ đến đó cho nên Nữ Bạt được gọi là Hạn Bạt. Cũng chính vì vậy, Hạn Bạt bị mọi người xưng là thần hạn hán.

  Bởi vì Hạn Bạt là do Nữ Bạt và hồn phách của Hống dung hợp cho nên Hạn Bạt vẫn lưu lại một bộ phận ký ức của Nữ Bạt. Cũng chính vì vậy, lúc Hoàng Đế đại chiến Xi Vưu, Nữ Bạt đã bang trợ Hoàng Đế đánh lùi Xi Vưu. Hạn Bạt cũng đã có một cống hiến cho nhân loại.

  Sau đó, Hạn Bạt bôn tẩu khắp nơi ở phương bắc, khiến nhiều nơi ở phương bắc khô hạn, rất nhiều địa phương biến thành sa mạc vô tận. Bất đắc dĩ, Đế Sử Ứng Long phải tru diệt Hạn Bạt.

   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...