Hà Thủ Ô là gì? Công dụng của cây Hà Thủ Ô

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi truyệncủathảo, 21 Tháng bảy 2021.

  1. truyệncủathảo Vui vẻ

    Bài viết:
    156
    Hà Thủ Ô là gì?

    Hà thủ ô có tên khoa học là Polygonum multiflorum Thunb Fallopia multiflora hoặc Pteuropterus cordatus Turcz, còn được biết đến với cái tên là cây địa tính, thủ ô, địa tính, dạ hợp, giao đằng là một vị thuốc bổ của Đông y có khả năng làm người già hóa trẻ, tóc bạc hóa đen được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam.

    Cây hà thủ ô thuộc giống họ rau răm, có thân mọc xoắn lại với nhau, các lá cây mọc so le với nhau, đầu lá nhọn, lá mỏng, có màu hơi nâu nhạt, phiên lá có hình tim và nhỏ với chiều dài khoảng 6cm, chiều rộng khoảng 4cm. Hoa thủ ô mọc thành nhiều cụm, có màu trắng và nhiều nhánh. Hà thủ ô có hai loại Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng. Hà thủ ô đỏ là vị đúng, được là coi vị chính thức. Hà thủ ô trắng thường coi là nam Hà thủ ô.


    Phân loại

    Hà Thủ Ô có hai loại

    Hà Thủ Ô đỏ

    Có tên khoa học Polygonum multiflorum Thunb, có tên gọi khác như: Giao đằng, dạ hợp, địa tinh.. Hà thủ ô đỏ sống lâu năm, tác dụng của nó tỉ lệ với số năm tuổi, củ hà thủ ô đỏ càng lâu năm càng quý hiếm. Củ màu đỏ, lá hình trái tim giống như lá dấp cá, đầu nhọn, hoa trùy màu trắng, vị chát đăng, tính hơi ấm. Đây là loại thường được dùng nhiều trong các bài thuốc đông y có hình dáng như củ khoai lang, lớp bên trong có màu hồng và nhiều bột vì thế bột tán từ loại cây này có màu nâu hồng

    [​IMG]

    Hà Thủ Ô trắng

    Có tên khoa học là Streptocaulon juventas, với nhiều tên gọi khác như hà thủ ô nam, dây sừng bò, dây mốc, mã liên an, cây sữa bò, củ vú bò.. Các thầy thuốc Việt nam coi vị Hà thủ ô trắng có dùng công dụng với Hà thủ ô đỏ là làm cho người già trẻ lại, giúp cho giao hợp được bền lâu, tóc bạc hóa đen. Loại cây này không có nhiều công dụng như hà thủ ô đỏ, trên thân có nhiều nhựa trắng có mùi thơm nhẹ và có vị chát. Trong một số đơn thuốc thường dùng một nửa Hà thủ ô đỏ, một nửa Hà thủ ô trắng. Hà thủ ô trắng cũng chế biến như Hà thủ ô đỏ.

    [​IMG]

    Công dụng của Hà Thủ Ô

    Chống viêm hiệu quả

    Trong hà thủ ô có
    TSG và emodin làm giảm viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng cách tăng PPAR-gamma và giảm NF-kB.

    Người ta đã tiến hành một thí nghiệm trên chuột, và đã thấy được chiết xuất methanol của loại thảo dược này có tác dụng chống viêm đối với các tế bào đại thực bào được kích thích bởi
    một loại độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn có hại có tên là lipopolysacarit. Chiết xuất hà thủ ô đã ức chế hoạt hóa NF-kB và do đó làm giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và các cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong khi đó emodin bảo vệ các tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

    Nâng cao hệ thống miễn dịch


    Các loại đường và anthraquinone glycoside có trong hà thủ ô giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng điều hòa miễn dịch. Tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Nó còn giúp tăng sản xuất tế bào T và B làm tăng cường hệ thống miễn dịch, các hoạt động của các tế bào miễn dịch cũng như tăng sự bài tiết của yếu tố hoại tử khối u viêm cũng sẽ được cải thiện.

    Bảo vệ gan

    Trong hà thủ ô
    có anthraquinone và polysacarit giúp bảo vệ gan bằng cách giảm viêm, ngăn ngừa quá trình oxy hóa chất béo và tăng tác dụng chống oxy hóa. Nhiều người vẫn sử dụng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm mát gan, thanh nhiệt và giải độc.

    Tốt cho xương

    Chiết xuất TSG từ hà thủ ô có tác dụng bảo vệ các tế bào tạo xương khỏi tổn thương oxy hóa trong một nghiên cứu về tế bào. Ngoài ra, TSG có thể bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động tốt hơn, tránh nguy cơ không đi lại được.

    [​IMG]

    Hạn chế biến chứng của tiểu đường

    Trong hà thủ ô có Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF - beta1. Stilbene glucoside từ dược liệu này gây ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao

    Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

    Một loại thuốc có tên là Tetrahydroxystilbene glucoside được chiết xuất từ hà thủ ô giúp giảm thiểu trí nhớ, giúp làm chậm mất trí nhớ liên quan đến tuổi. Trong một nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ rễ cây hà thủ ô làm giảm mảng bám amyloid có thể gây ra bệnh Alzheimer.

    Emodin, một hóa chất được tìm thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là cách giúp cho chức năng nhận thức theo cách tương tự như Huperzine A và một số loại thuốc trị Alzheimer. Ngoài ra, TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô giúp bảo vệ các tế bào thần kinh dopaminergic khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại bệnh Parkinson.


    Tăng cường sức khỏe tim mạch

    Lại là TSG, nó có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng cách giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9. Hơn nữa còn giúp chống rối loạn đông máu, rối loạn đông máu được gây ra bởi các cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được dòng máu đưa vào một mạch khác sau đó bị tắc nghẽn thường xảy ra ở phổi (thuyên tắc phổi), não (đột quỵ), đường tiêu hóa, thận hoặc chân. Hiện tượng này được gọi là huyết khối.

    Hóa chất tetrahydroxystilbene-2-O-D-glucoside được phân lập từ Hà Thủ Ô có thể ngăn ngừa đông máu bất thường. Nó có chứa stilbene glycoside giúp bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu bằng cách tăng mức độ của các chất chống oxy hóa tế bào như superoxide effutase, glutathione peroxidase và oxit nitric.

    Ngăn ngừa ung thư

    Emodin và aloe - emodin có trong Hà Thủ Ô gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển, tăng cường khả năng kháng bệnh, hạn chế hình thành khối u mới.

    Thúc đẩy mọc tóc


    Sử dụng loại dược liệu này sẽ giúp phục hồi tóc tận gốc và mang đến một mái tóc chắc khỏe hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Dùng Hà thủ ô kiêng gì?

    - Hành,
    Tỏi

    - Củ cải trắng

    - Những món ăn và gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt, hành tây, hồ tiêu để phòng ngừa hao tán khí huyết.

    - Tránh ăn thịt heo, huyết, cá không vảy.

    Trên dây là những loại gia vị, thực phẩm mà bạn không nên ăn khi đang sử dụng dược liệu này


    Tác dụng phụ của hà thủ ô

    Khi dùng liều lượng không phù hợp có thể:
    Ảnh hưởng đến các tạng, phủ khác. Gây độc cho gan. Gây tê bì chân tay. Dễ gây tiêu chảy.

    [​IMG]

    Cách sử dụng Hà Thủ Ô

    Chữa tóc bạc sớm

    - Dùng 30 gam
    Hà thủ ô

    - Đương qui 15gam

    - Thục địa hoàng mỗi thứ 30gam


    Ngâm vào 1l rượu trắng 10 đến 15 ngày. Sau cùng mỗi lần 15 – 30ml. Uống liên tục cho đến khi kết quả. Sử dụng bài thuốc này một thời gian bán sẽ thấy tóc và râu sẽ đen trở lại một cách hiệu quả nhất. Hơn nưa, trị tóc bạc sớm bằng hà thủ ô kết hợp với mật ong hoặc đậu đen cũng được nhiều người áp dụng hiện nay

    Là bài thuốc được sử dụng cho người già yếu, ăn tiêu kém, thần kinh suy nhược:

    - Hà thủ ô 10gam

    - Trần bi 3gam

    - Đại táo 5 gam, c

    - Cam thảo 2 gam

    - Sinh khương 3gam

    Cho tất cả vào 600 ml
    nước . Đun sắc đến khi còn 200 ml nước, uống chia là 3-4 lần trong một ngày.

    Lưu ý: Các bài thuốc trên chỉ dành để tham khảo cho nhân viên y tế, những người có chuyên môn vì vậy người bệnh không tự ý áp dụng khi chưa hỏi ý kiến thầy thuốc để tránh hậu quả không mong muốn.


    (Nội dung được tổng hợp từ nhiều nguồn có chỉnh sửa)
     
    Hải Nguyệt Linh Thư thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 22 Tháng bảy 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...