Goulash là gì? Món súp Goulash là gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 6 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Đất nước Hungary xinh đẹp luôn là vùng đất thu hút không ít những đoàn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới ghé ngang, với những thắng cảnh xinh đẹp và những món ăn đặc sắc. Có thể nói, nền ẩm thực của vùng đất này đã đi vào lòng không ít người. Nếu văn hóa của đất nước Hungary có sự pha trộn giữa Đông và Tây Âu đầy thú vị, thì ngay cả ẩm thực của đất nước này cũng đầy đa dạng và phong phú với những nét truyền thống đầy hấp dẫn. Một trong những món ăn tiêu biểu của vùng đất này chính là Goulash.

    Goulash là gì?

    Goulash là một món Garu đặc trưng của vùng đất Hungary, không chỉ là một món ăn truyền thống luôn có mặt trên bàn cơm của người Hungary, mà nó còn nằm trong danh sách các món ngon bậc nhất ở châu Âu, được rất nhiều thực khách yêu thích. Chỉ một lần nếm qua, ít ai có thể quên được hương vị của nó.


    [​IMG]

    Goulash là một món hầm làm từ thịt bò hoặc các loại thịt và rau khác, chủ yếu là cà chua và ớt chuông, và được cho thêm một ít gia vị khác, và bột ớt. Nhìn sơ qua thì Goulash khá gióng các món hầm ở Việt Nam. Tuy nhiên nó có một số nguyên liệu đặc biệt, và nó cay hơn. Và món ăn này vinh hạnh được mệnh danh là một trong những món ăn cay nhất thế giới, bởi quê hương của nó là vùng trồng ớt lớn nhất thế giới.

    Nguồn gốc của món Goulash là gì?

    Món ăn này món ăn này có nguồn gốc từ thời trung cổ, tầm khoảng thế kỷ thứ 9 từ vùng Hungary, và sau đó nó đã được lan đến các nước Trung Âu khác, và còn xa hơn nữa. Món Goulash cũng là một món ăn thông dụng của các gia đình nông dân tại Hungary và các vùng Trung Âu, Bắc Âu, Nam Âu.. Do có sự lan xa và rộng hơn nữa, nên Goulash có vô số dạng biến thể khác nhau, chẳng hạn như Goulash thịt lợn, hay thậm chí là thịt gà, hoặc gà tây.


    [​IMG]

    Ở mỗi nước lại có một vài phiên bản Goulash khác nhau, nên cũng khó có thể nói được thế nào là Goulash xịn và Goulash chuẩn.

    Cách chế biến Goulash.

    Goulash có thể được chế biến từ thịt bò, thịt bê, thịt lợn, hoặc thịt cừu được cắt thành khối, nêm thêm muối, và sau đó nấu với hành tây thái lát, bỏ vào nồi với dầu ăn hoặc mỡ. Sau đó người ta sẽ thêm ớt vào để thêm độ cay cho món ăn này, loại ớt này là Paprika, một loại ớt phổ biến của người dân địa phương.


    [​IMG]

    Sau cùng, người ta cho thêm một chút tỏi, cà chua, hạt giống cây ca-rum, ớt chuông, cà rốt, ray mùi tây vào nồi và hầm với lửa nhỏ. Ngoài ra, người ta còn cho thêm một số thảo mộc và các gia vị khác để tăng hương vị.

    Khi hầm gần xong, người ta sẽ thêm một lượng nhỏ rượu vang trăng hoặc rượu dấm để hương vị thêm nồng nàn.

    Món súp Goulash là gì?

    Nó giống như Goulash nhưng với độ đặc của súp thay vì món hầm. Bạn chỉ cần thêm nhiều vài thứ vào nối như thịt, hay nước luộc gà. Súp Goulash đặc biệt phổ biến trong các món ăn của cộng hòa Séc và Đức.


    [​IMG]

    Goulash truyền thống được phục vụ với gì?

    Ở Hungary, Goulash được phục vụ với mì trứng bơ gọi là Csipetke. Ngoài ra, cũng có thể ăn kèm với Goulash là bất kỳ loại mì ống nhỏ nào, khoai tây nghiền, bánh bao, cơm hoặc bánh mì để chấm nước sốt thơm ngon. Đừng quên một lượng kem chua trên mỗi khẩu phần ăn, sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

    Goulash của người Mỹ là gì?

    Biến thể của món Goulash do người Mỹ làm tuân theo công thức cơ bản cho món Goulash truyền thống nhưng nó được làm từ thịt bò xay và mì ống nấu chín trong nước sốt cà chua. Một số công thức cũng cho thêm phô mai Cheddad. Bên cạnh nguyên liệu, điều khiến món Goulash của Mỹ khá khác biệt so với công thức món Goulash ở các nước khác là mọi thứ đều được nấu trong một nồi, kể cả mì ống. Thế nên khi chế biến bạn phải cẩn thận để tính toán thời gian giữa các thành phần nấu.

    Thịt bò nào thích hợp để nấu nên món Goulash là gì?

    Thịt bò ngon nhất là những miếng thịt bò không xương dai hơn nhưng có hương vị, không đắt tiền, trở nên mềm trong quá trình hầm. Thịt bò nạc là những lựa chọn hàng đầu cho món Goulash.

    Ớt bột Paprika là gì?

    Ớt bột được làm từ ớt khô nghiền nhỏ. Ớt có thể có thể có nhiều cấp độ cay khác nhauu, vì vậy ớt bột sẽ có sự khác biệt giữa các vùng. Trong nấu ăn của người Hungary, ớt bột thường được sử dụng để tạo hương vị cho món ăn thay vì trang trí. Một số ớt bột được dùng trong các món hun khói, một số có thể ngọt, một số có thể nhẹ và một số có thể có hương vị mạnh hơn. Trong các món ăn Hungary, thường sử dụng ớt bột từ cay nhẹ đến cay nặng hơn (như cấp độ mỳ cay của mình ý).


    [​IMG]

    Một số câu hỏi liên quan đến Goulash.

    Có thể làm Goulash trước khi dùng một khoảng thời gian dài không? Tất nhiên là có, để dễ dàng sử dụng Goulash cho các bữa tiệc mà không cần chờ đợi, bạn có thể nấu trước món ăn này. Chỉ cần sau khi nấu trong, bạn đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng.

    Nếu bạn dự định bảo quản món ăn này trong hơn một ngày, nơi tốt nhất để giữ nó là trong ngăn đá. Khi bạn muốn sử dụng món ăn này, hãy lấy nó ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đông. Làm nóng lò, phủ giấy bạc lên đĩa và đun cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn.

    Làm cách nào để giữ Goulash đúng cách? Goulash có thể hâm nóng tốt, nhưng nó cần được bảo quản đúng cách. Đảm bảo đặt trong hộp kín khí và để trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Làm nóng lại bằng lò vi sóng.

    Bạn có thể đông lạnh goulash? Goulash có thể được làm trước và đông lạnh trong tối đa 3 tháng. Đặt Goulash còn sót lại vào một chiếc đĩa và cho vào trong tủ đông và đậy chặt bằng giấy bạc.


    Thông tin được tìm kiếm từ một số bài tiếng Anh, đã được dịch, chỉnh sửa và tích hợp bởi cá nhân, đôi khi sẽ xảy ra sai xót, mong mọi người góp ý thêm <3
     
    Thuỵ Hương, Rrancy, Lucyrin5 người khác thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 6 Tháng sáu 2021
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...