Gelatin là gì? Công dụng và cách dùng gelatin

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Koko6868, 9 Tháng bảy 2021.

  1. Koko6868

    Bài viết:
    61

    Gelatin là thành phần quen thuộc với những tín đồ đam mê ẩm thực, đặc biệt là những ai yêu thích làm bánh. Vậy với những bạn bắt đầu tập tành làm bánh thì sao, họ biết gì về gelatin. Cùng tìm hiểu gelatin là gì? Công dụng và cách dùng gelatin qua bài viết sau để biết rõ hơn về nguyên liệu này nhé.

    [​IMG]

    Gelatin là gì?

    Gelatin được chiết xuất từ collagen vốn có trong xương và da động vật, chẳng hạn như da lợn. Việc sản xuất ra gelatin dùng trong ngành thực phẩm cần được tiến hành xử lý kỹ lưỡng da động vật từ khâu làm sạch đến khâu chế biến để thu được thành phẩm có độ an toàn cao.

    Nói cách khác, gelatin là một loại protein không mùi (nếu bạn nhạy cảm với mùi hương thì có thể ngửi thấy mùi hôi nhẹ), không vị, trong suốt không màu hoặc có màu hơi vàng.

    Gelatin được chế biến dưới hai dạng là dạng bột và dạng lá, tùy theo từng món ăn mà chúng ta lựa chọn sự dụng dạng gelatin sao cho phù hợp. Tuy nhiên, gelatin dạng bột và dạng lá đều có khả năng làm dày, ổn định cấu trúc, tránh hiện tượng sản phẩm tách lỏng khi chế biến món ăn.

    Công dụng của gelatin

    Gelatin mang lại nhiều công dụng khác nhau, không chỉ trong chế biến thực phẩm và còn đóng vai trò không kém phần quan trọng trong việc làm đẹp da và cải thiện chức năng xương khớp. Cụ thể:

    Công dụng của gelatin trong thực phẩm

    Công dụng chủ yếu của gelatin trong chế biến món ăn là: Giúp các nguyên liệu đông dẻo lại, mang lại cảm giác lạ miệng khi thưởng thức món ăn. Chính vì thế, gelatin trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến các món ăn như: Panna cotta, bánh pudding, bánh mousse, bánh chocolate nướng, kem, kẹo dẻo, thạch rau câu, chè khúc bạch, thịt đông.

    Công dụng của gelatin trong làm đẹp

    Gelatin còn được biết đến như một thành phần được sử dụng trong dược phẩm và mỹ phẩm. Bột gelatin có nguồn gốc từ collagen động thực vật có chứa các axit amin giúp xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể, đặc biệt là làn da. Từ đó giúp làn da thêm mịn màng, trắng sáng.


    [​IMG]

    Lợi ích của gelatin đối với sức khỏe

    Ngoài ra, cũng nhờ có chứa thành phần axit amin giúp tại tạo collagen, sụn khớp và các mô liên kết của khớp mà bột gelatin còn có công dụng làm giảm đau khớp hiệu quả. Vì thế, bác sĩ thường khuyên những người bị đau nhức tay chân nên sử dụng viên uống có thành phần gelatin mỗi ngày để làm giảm cơn đau.

    Một vài tác dụng phụ của gelatin

    Bên cạnh những công dụng trong việc chế biến thực phẩm và lợi ích cho sức khỏe, gelatin vẫn có thể gây ra một vài tác dụng phụ nho nhỏ như:

    - Gây dị ứng với một số người nhạy cảm; gây khó tiêu, ợ hơi, đầy bụng.

    - Do gelatin chiết xuất từ da và xương động vật nên sẽ có mùi hơi khó chịu với những ai nhạy cảm với mùi hương. Ngoài ra nếu quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh thì có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của người dùng.

    Cách sử dụng gelatin

    Cách sử dụng gelatin dạng bột

    Sử dụng trực tiếp bột gelatin khi chế biến món ăn, cứ khoảng 6g bột gelatin thì pha với 250ml chất lỏng. Tuy nhiên cũng tùy vào khẩu bị và tính chất của từng loại bánh mà bạn có thể điều chỉnh lượng bột gelatin sao cho phù hợp.

    Bảo quản: Nên sử dụng bột gelatin trong 2 ngày (48 tiếng) sau khi mở túi hay hộp sản phẩm.

    Cách sử dụng gelatin dạng lá

    Gelatin dạng lá cần ngâm với nước lạnh khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm trước khi sử dụng. Tỷ lệ gelatin với nước là 1: 5, tức là lượng nước gấp 5 lần so với lá gelatin. Sau đó vớt lá gelatin ra và bóp nhẹ cho ráo nước.


    [​IMG]

    Với các món lạnh và món không được đun nóng, chẳng hạn như crèmes desserts, crème fouettée: Ngâm lá gelatin, vắt ráo nước, rồi cho vào một chén nhỏ cùng với một thìa nước. Sau đó làm nóng bằng lò vi sóng trong khoảng 20 giây rồi hòa với hỗn hợp nóng cần chế biến là được.

    Với các món cần chế biến khi còn nóng như rau câu, gele: Ngâm lá gelatin, vắt ráo nước, rồi trực tiếp cho lá gelatin vào hỗn hợp nóng đó, sau đó khuấy đều liên tục đến khi lá gelatin tan hết là được.

    Lưu ý: Không cho gelatin vào hỗn hợp đang sôi, vì nhiệt độ cao sẽ khiến gelatin mất đi khả năng kết dính và đông đặc. Bên cạnh đó, nên đặt những món ăn có sử dụng galatin vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng để có được độ đông cũng như độ lạnh cần thiết.

    Bảo quản: Bảo quản lá galatin trong túi kín, đặt ở nơi khô thoáng và có ánh sáng, nhưng cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

    Gelatin mua ở đâu?

    Gelatin dạng lá hay dạng bột đều là nguyên liệu khá thông dụng được sử dụng trong chế biến món ăn nên bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng. Bột gelatin thường được bán với giá khoảng 35, 000 – 38, 000đ/ 100g, lá gelatin có giá khoảng 5, 000 – 7, 000đ/ lá.

    Gelatin thường được bán ở hầu hết các đại lý tạp hóa, hệ thống siêu thị, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, cửa hàng bán các loại phụ gia thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua gelatin tại các shop online.

    Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin gelatin là gì? Công dụng và cách dùng gelatin. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức khi làm bếp và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon theo sở thích.
     
    Thùy Minhdatcompa1 thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...