Franklin Roosevelt - Từ Bệnh Nhân Bại Liệt Đến Bốn Lần Làm Tổng Thống Mỹ

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Vương Tâm Nguyên, 16/4/2020.

 1. Vương Tâm Nguyên

  Vương Tâm Nguyên Tâm Nguyên Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  74
  Xem: 113
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Franklin Roosevelt - Từ bệnh nhân bại liệt đến bốn lần làm Tổng thống Mỹ

  Franklin Roosevelt được biết đến là Tổng thống thứ 32 của Mỹ và cũng là người duy nhất trong lịch sử nước này đắc cử bốn lần với vai trò Tổng thống.

  [​IMG]

  Gia cảnh hoàn hảo

  Franklin Roosevelt (tên đầy đủ là Franklin Delano Roosevelt), hay thường được gọi tắt là FDR, là con trai duy nhất của James Roosevelt và Sara Ann Delano.

  Roosevelt sinh vào năm 1882 tại thị trấn Hyde Park yên bình nằm cạnh thung lũng sông Hudson thuộc tiểu bang New York. Xuất thân từ gia đình giàu có và nổi bật trong nhiều thế hệ, ngay từ nhỏ ông đã được bao quanh bởi những đặc quyền và ý thức về tầm quan trọng của bản thân.

  Gia đình cho gia sư riêng kèm cặp ông cho đến năm 14 tuổi, sự giáo dục của gia đình dường như không dành cho người bình thường mà đó là sự chuẩn bị cho một nhà vô địch sau này.


  Con đường học vấn

  Franklin Roosevelt bắt đầu học tập tại trường nam sinh Groton từ năm 1896, đây là một trường dự bị đại học danh tiếng ở Massachusetts. Tại đây, Roosevelt nhận ra mình không hòa hợp được với các nam sinh khác vì họ rất xuất sắc về thể lực còn ông thì không. Song cũng tại đây, thầy Hiệu trưởng Endicott Peabody là người truyền cảm hứng cho ông giúp đỡ những người kém may mắn thông qua các dịch vụ công cộng.

  Sau khi tốt nghiệp trường Groton, ông theo học tại Đại học Harvard và chỉ sau ba năm, ông đã có trong tay tấm bằng Cử nhân. Trong thời gian này, Roosevelt cũng từng làm biên tập cho tờ Havard Crimson.

  Từ 1904, Roosevelt tiếp tục theo học tại trường Đại học Luật Columbia và vượt qua kỳ thi luật vào ba năm sau, mặc dù không nhận bằng. Tuy hành nghề luật trong ba năm và có một cuộc sống thượng lưu điển hình nhưng dần dần ông cảm thấy sự hạn chế và nhàm chán của nghề này bởi ông nung nấu những mục tiêu cao hơn.


  Sự nghiệp chính trị

  Ở tuổi 28, ông được mời tranh cử vào Thượng viện tiểu bang New York và giành được một ghế Thượng nghị sĩ trong Đảng Dân chủ.

  Roosevelt được bầu lại vào Thượng viện tiểu bang năm 1912 và giữ chức Chủ tịch ủy ban Nông nghiệp, thông qua các dự luật nông nghiệp và lao động cũng như các chương trình phúc lợi xã hội.

  Năm 1914, Roosevelt quyết định ứng cử vào ghế Thượng viện Hoa Kỳ cho New York. Đề xuất này đã bị tiêu diệt ngay từ đầu, vì ông thiếu sự hỗ trợ của Nhà Trắng, mà cụ thể là sự ủng hộ từ Tổng thống Wilson vì chính Roosevelt đã tạo ra quá nhiều kẻ thù chính trị trong Đảng Dân chủ khi ông phản đối các thành phần trong bộ máy chính trị Dân Chủ của New York.

  Vào năm 39 tuổi, Roosevelt được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt khi đang có chuyến nghỉ dưỡng tại đảo Campobello, New Brunswick, Canada. Ban đầu, ông không chấp nhận sự thật là mình lại có thể bị tê liệt mãi mãi nên đã tìm mọi cách để chữa trị, thậm chí đã mua khu nghỉ dưỡng Suối nước nóng ở Georgia để tìm cách chữa trị.


  [​IMG]

  Bất chấp những cố gắng, đôi chân của ông vẫn không nghe lời do vậy ông phải gắn bó phần đời còn lại của mình với chiếc xe lăn. Có một khoảng thời gian, Roosevelt tưởng như đầu hàng số phận, từ bỏ sự nghiệp chính trị nhưng nhờ sự khuyến khích, động viên từ người vợ Eleanor và người bạn tâm giao Louis Howe, thái độ của Roosevelt có những chuyển biến. Ông cải thiện hình ảnh của mình bằng việc đi bộ những quãng ngắn và rất cẩn thận không để công chúng nhìn thấy hình ảnh ông đi cùng chiếc xe lăn.

  Về sau, ông đã thành lập một tổ chức tại Warm Springs để giúp đỡ những người bại liệt khác và lập ra chương trình March of Dimes tài trợ vắc-xin chống bại liệt.

  Năm 1928, Thống đốc Hoa Kỳ là Al Smith sắp mãn nhiệm đã ủng hộ Roosevelt lên tranh cử chức Thống đốc, và Roosevelt đã thành công.

  Một năm sau, kinh tế Mỹ bước vào cuộc Đại Khủng hoảng kéo dài 10 năm gây cho kinh tế Mỹ nhiều khó khăn: 13 triệu người thất nghiệp, hàng trăm ngân hàng phải đóng cửa.

  Mùa hè năm 1932, Franklin Roosevelt được đề cử làm ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ. Cuộc bầu cử diễn ra vào mùa thu năm đó và Roosevelt thắng lớn. Lời hứa của Roosevelt trước cuộc bầu cử: "Tôi cam kết với bạn, tôi cam kết với bản thân tôi sẽ có một chính sách mới cho người dân Mỹ" đã được hiện thực hóa bằng những dấu hiệu khởi sắc trong kinh tế. Năm 1936, tổng sản phẩm quốc dân tăng lên 34%, tỉ lệ thất nghiệp giảm từ 25% còn 14%.

  Kết thúc nhiệm kỳ 4 năm, Roosevelt ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 1936 và tiếp tục đắc cử.

  Vào năm 1940, Roosevelt không tuyên bố công khai rằng sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Tuy vậy trong thời gian xảy ra Thế chiến II, trước sự việc Đức ngày càng lớn mạnh ở châu Âu và Nhật Bản ngày càng thống trị ở châu Á, Roosevelt cảm thấy chỉ có ông mới đủ kỹ năng và kinh nghiệm để lãnh đạo nước Mỹ. Do đó, ông tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba và một lần nữa lại đắc cử Tổng thống.

  Năm 1944, Roosevelt chọn Thượng nghị sĩ Missouri là Harry S. Truman làm người đồng hành và họ cùng nhau đánh bại ứng viên Đảng Cộng hòa Thomas E. Dewey. Kết quả đắc cử lần này đánh dấu một cột mốc trong lịch sử Mỹ: Franklin Roosevelt là người đầu tiên và duy nhất 4 lần đắc cử Tổng thống.


  Sự ra đi của một Tổng thống

  Vào chiều ngày 12 tháng 4 năm 1945, Franklin Roosevelt bị xuất huyết não nặng và qua đời. Sự căng thẳng của Thế chiến II đã ảnh hưởng đến sức khỏe của ông, trước đó vào tháng 3 năm 1944, các xét nghiệm tại bệnh viện cho thấy ông bị xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành và suy tim sung huyết.

  [​IMG]

  Sự ra đi bất ngờ của Tổng thống Roosevelt gây một cú sốc cho người dân Mỹ. Mặc dù người ta vẫn nhận ra ông trông kiệt sức qua các bức ảnh và bản tin nhưng dường như không ai chuẩn bị tinh thần cho sự ra đi của ông.

  Trước đó, vào tháng 2 năm 1933, khi ông chuẩn bị kết thúc bài phát biểu của mình tại một công viên ở Miami, một người đàn ông tên Joseph Zangara bắn năm phát đạn vào ông. Nhưng may thay, đường đi của đạn không trúng vào ông.


  Vương Tâm Nguyên.
   
  Khanhnguyen32myhanh305 thích bài này.
 2. Đang tải...
  Đề Tài Tương Tự
  1. LyterSolis
   200 Đọc
Trả lời qua Facebook
Đang tải...