Fajitas là gì? Sự kết hợp từ hai món ăn truyền thống của Mexico tạo gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 1 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Có không ít các món ngon trên thế giới, nức tiếng vùng miền mà do khác về khoảng cách địa lý nên chúng ta ít khi biết đến. Cũng vì lẽ đó mà đa phần các món ăn này, khi nghe đến tên chúng ta đều có cảm giác lạ lẫm. Nhân dịp hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn một món ăn được CNN vinh danh trong top 50 các món ngon thế giới - Fajitas.

    Fajtas là gì?

    Fajtas là một món ăn truyền thống Mexico đã được kênh truyền hình CNN của Mỹ xếp vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Fajita là sự hòa quyện giữa xốt Guacamole, blue cheese sauce, xốt Salsa và nhân thịt độc đáo, được bao bọc bởi lớp vỏ bánh Tortillas mềm, xốp và thơm lừng. Món ăn này được nhiều người yêu thích bở các hương vị hòa quyện độc đáo, khiến nhiều người ăn một lần rồi nhớ mãi cả đời. Đúng với chất không ăn thì hối hận, ăn rồi thì cũng hối hận không kém (vì mình đã thưởng thức và biết đến nó quá trễ).


    [​IMG]

    Đây là một món ăn ra đời vào khoảng những năm đầu tiên của thế kỷ 20, với nguồn từ Mexico, một đất nước có nền văn hóa ẩm thực lâu đời và đầy đặc sắc.

    Fajitas, hiểu theo một cách nôm na là một chiếc bánh tráng đặc biệt, cuộn nhân thịt với nhiều thứ đi kèm. Chiếc bánh tráng đó có tên gọi là Tortilla, được làm từ bột mì hoặc bột ngô. Chúng khá dày, trông như bánh crepes, mềm xốp nhưng không ráo chứ không dính nị vào răng khi ăn. Người dân Mexico tiêu thụ Tortilla mỗi ngày, với con số lên đến hơn 100 triệu dân. Tortilla cũng giống như cơm đối với người Việt Nam hay bánh mì của người Pháp vậy.


    Điều gì làm nên vị ngon nức tiếng của Fajitas?

    Chính sự kết hợp đầy hoàn mỹ, bổ khuyết cho nhau của lớp bánh Tortilla nóng hôi hổi và lớp nhân hỗn hợp của Fajtas đã lên nên hương vị "lưu truyền" của món ăn này. Hỗn hợp nhân này bao gồm thịt bò Mỹ, ức gà, tôm sú, cùng một số ít nguyên liệu khác. Tất cả đều được xử lý tỉ mỉ, chế biến thơm ngon, tạo nên một mùi vị đầy tinh tế, lưu luyến trong miệng khi thưởng thức. Nét đặc sắc của nhân bánh Fajitas chính là sự kết hợp của gia vị mặn, ngọt cùng nước sốt Guacamole - một loại nước sốt được làm từ quả bơ chín, thêm một ít hành tây, cà chua và nước cốt chanh. Chính những sự kết hợp này làm nên hương vị riêng của Fajitas. Nghe thấy tên nguyên liệu không thì chúng ta thấy nó khá kì hoặc nhỉ? Thế nhưng sau khi qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp thì chúng trở thành một thứ sốt cuốn hút đầy vị, đậm đà từng chút một.


    [​IMG]

    Cách thưởng thức Fajitas.

    Bạn nghĩ rằng khi ăn Fajitas thì cũng như các món khác, dùng dao nay nĩa xé nhỏ ra, hoặc đơn giả chỉ là cắn nhai và nuốt thôi sao? Không đâu nhé.

    Người sành ăn khi thưởng thức món này sẽ tự cho nhân vào vỏ - chứ không phải lấy những chiếc bánh đã gói nhân sẵn. Nhân được cho theo chiều dọc, rưới thêm sốt vào rồi gấp bánh lại, sau đó thưởng thức. Vị ngon ấy sẽ bung tỏa trên đầu lưỡi bạn, đầy trong khoang miệng, và tan dần từng chút một, thấm đẫm hương vị.

    Vừa nghe đã thấy thơm ngon biết bao rồi.


    Ý nghĩa chính của Fajitas.

    Fajitas hay Fajita là tiếng Tây Ban Nha, trong ẩm thực Tex-Mex và Mexico được dùn để chỉ những loại thịt nướng thường được phục vụ dưới dạng taco. Thuật ngữ này ban đầu được dùng để chỉ các phần bít tết nhỏ, hay cũ thể là phần thịt bò đầu tiên được sử dụng trong món ăn. Không một ai biết đến từ Fajitas (Fajita) cho đến khi nó xuất hiện trong quyển từ điển tiếng anh xford in vào năm 1971. Fajita là từ tiếng T6ay Ban Nha có nghĩa là "dải" hoặc "vành đai", từ này xuất phát từ chữ fascia trong tiếng Latin.

    Tortilla - chiếc vỏ tạo nên sự xuất sắc của Fajitas.

    Cây bắp là lương thực chính tại Mexico, vì lẽ đó mà món bánh Tortilla làm từ bột bắp (bột ngô) là món hầu như có thể nhìn thấy trên bàn ăn của tất cả các ga đình tại quốc gia này. Ngoài trừ làm thành Fajitas, Tortilla củng có thể ăn kèm với súp, hoặc bên trong sẽ cho thêm thịt, rau, trứng để tạo nên những chiếc bánh đơn giản thơm ngon.

    Tortilla cũng được phân loại ra dựa vào nguyên liệu tạo nên nó. Đầu tiên là
    Corn Tortilla hay còn gọi là Tortilla bắp. Nghe thì đã biết nguyên liệu tạo nên chúng rồi nhỉ? Chẳng phải thứ nào khác ngoài bột bắp. Đây là loại Tortilla đầu tiên xuất hiện tại Mexico trước khi có Torilla lúa mì, bởi vì trong thời kỳ tiền Colombia, bột bắp là một thực phẩm chính trong các nền văn hóa Bắc Mỹ.

    Bánh Torilla bắp được tiêu thụ hàng ngày ở khắp Mexico và trở thành loại bánh truyền thống, tùy theo loại bắp được sử dụng mà bánh tortillas sẽ có nhiều hương vị và màu sắc khác nhau.


    [​IMG]

    Loại thứ hai tại Mexico là Wheat Tortilla - những chiếc bánh Tortilla được làm từ bột mì. Chúng bắt đầu xuất hiện bắt nguồn từ vùng phía bắc của Mexico. Chúng có cách làm tương tự như Tortilla bắp, chỉ là thay thế bột bắp thành bột mì.

    Tại Mexico và Trung Mỹ Tortilla có mặt ở khắp nơi, nếu ở phía Nam thành phố Mexico Tortilla bắp phổ biến thì phía Bắc Mexico tại nơi xuất phát của Tortilla lúa mì sẽ phổ biến hơn.

    Loại thứ ba là một loại bánh Tortilla khá đặc biệt -
    Nopanltilla . Nopaltilla là một loại bánh Tortilla xương rồng, ngoài bột bắp ra thì nguyên liệu chính để làm Nopaltilla có thêm xương rồng, chính vì thế mà bánh này có màu xanh, khi nướng sẽ có mùi thơm và vị đặc trưng.

    Tương tự như hai loại bánh trên, bánh Nopaltilla có thể ăn kèm với súp, thịt nướng, trứng, rau và các loại nước chấm. Nếu dùng Nopaltilla để làm Fajitas, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị vô cùn mới lạ.


    Cách làm Corn Tortilla.

    Trước khi làm món bánh này, bạn phải tự tay làm bột bắp thì mới có thể tạo ra những chiếc bánh đúng vị. Tựa như người Mexico vậy. Họ đem ngâm bắp trong nước vôi rồi mới nghiền thành bột, và gọi loại bột này bằng tên masa harina – chính là bột dùng để làm bánh Tortilla truyền thống.


    [​IMG]

    Khi hoàn thành bột masa, đem pha với nước là đã có thể nặn ra thành bánh, 150 g bột tương đương với chừng 100ml nước (muốn bánh đậm đà bạn có thể cho thêm nhúm muối hoặc dầu ô-liu). Người Mê-hi-cô xưa chỉ nhào bột, chờ cho nó "nghỉ ngơi" rồi ngắt thành từng viên và cán trên cối đá.

    Sốt Guacamole - thứ nước sốt nổi tiếng tại Mexico.

    Guacamole là đơn giản nhất và đồng thời là nước sốt Mexico ngon nhất. Đối với phiên bản cổ điển của nước sốt, bạn sẽ cần một ít bơ, một thìa nước cốt chanh và muối. Đầu bếp phức tạp hơn thêm cà chua, hẹ và kết hợp nhiều loại gia vị. Guacamole ngay lập tức có hai vị trí ẩm thực - nước sốt và món khai vị. Điều này có thể là do tính nhất quán đặc biệt, phụ thuộc vào chất lượng và độ chín của quả bơ.

    Guacamole có thể xem là món khai vị hoặc nước sốt lạnh của Mexico, được làm từ bơ nghiền. Không có bất cứ thành phần nào của món này được trải qua xử lý bằng nhiệt độ. Tất cả đều được chế biến tươi, đảm bảo được vị ngon và lợi ích cùng giá trị dinh dưỡng tối đa.


    [​IMG]

    Nguồn gốc của món ăn này có liên quan mật thiết đến quả bơ - nguyên liệu chính tạo ra nó. Người ta tin rằng người Aztec bắt đầu nấu guacamole. Quê hương của những trái cây xanh là bang Puebla (Mexico). Trong một trong những hang động địa phương, các nhà khảo cổ tìm thấy một chiếc bình cổ, hình dạng của nó hoàn toàn giống với trái cây. Việc trồng bơ bắt đầu từ năm 1500 trước Công nguyên. Ngày nay có hơn 500 giống, và các đồn điền được lan truyền gần như khắp thế giới.

    Ngày nay, công thức chế biến sốt Guacamole đang dần có sự thay đổi. Điển hình là việc thêm hành tây, cà chua hoặc kem cà chua vào để làm món khai vị. Cũng có một số người thêm cả hải sản hoặc các loại thịt khác. Chẳng hạn như tại Mỹ, người ta ưa thích Guacamole mặn với thịt hơn là món sốt này tại Mexico.


    Cách làm Guacamole đơn giản.

    Chúng ta hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà. Nếu xử lý nguyên liệu và tỉ lệ khéo léo, bạn có thể tạo nên món sốt đậm vị hết sốt Mexico. Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:


    • Bơ cín đủ mềm, không quá chín: 1 quả
    • Hành tây hoặc hành tím
    • Cà chua bi: 6 quả
    • Tỏi: 1 tép
    • Rau mùi: 1 bó
    • Chanh: ¼ quả
    • Gia vị: Muối, tiêu

    Các bước thực hiện

    • Hành tím bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
    • Tỏi cũng bóc hết sạch lớp vỏ khô bên ngoài nhưng băm nhỏ.
    • Cà chua rửa sạch, bổ đôi, bỏ phần ruột rồi cũng thái hạt lựu.
    • Rau mùi bỏ rễ, nhặt sạch lá héo, mang rửa sạch, cho ra rổ để ráo rồi thái nhỏ.
    • Bơ gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho vào bát cùng ½ muỗng cà phê nước cốt chanh rồi dùng nĩa dầm nát nhưng đừng quá nhuyễn.
    • Cho phần tỏi, hành tím, rau mùi, cà chua đã được sơ chế ở trên vào bát bơ đã dằm ở bước 6. Sau đó, cho thêm 1 nhúm muối và ½ thìa cà phê muối rồi trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
    • Nêm nếm lại, xem có cần cho thêm nước cốt chanh hay muối gì không.

    [​IMG]

    Đến đây là đã có thể đem Guacamole ra thưởng thức được rồi.

    Sự kết hợp giữa Tortilla và Guacamole tạo nên nét đẹp của Fajitas.

    Sự kết hợp hoàn hảo của các món ngon trứ danh tại Mexico đã làm nên danh tiếng của Fajitas, một món ăn được nhiều thực khách yêu thích. Nếu muốn dùng thử món này, bạn hoàn toàn có thể tự làm được.

    Như đã hướng dẫn ở trên, để làm món Fajitas này thì bạn cần có đủ hai nguyên liệu chính là Tortilla và Guacamole. Sau đấy bạn cần làm thêm một số món phụ sau.

    Trước hết là
    sốt pho mát trắng , hay còn gọi là Blue cheese sauce . Các nguyên liệu cần thiết gồm:


    • 150 gram pho mát "xanh" - Blue cheese, đây là loại pho mát ruột mềm (creamy), có những phần "mốc xanh", nó có vị thơm ngậy và hơi.. mốc, xắt miếng và đem làm chảy hoặc bằng lò vi sóng, hoặc bằng nồi nhỏ.
    • Gần 50 gram xốt mayonnaise (mayonnaise bằng 1/3 hay 1/4 lượng cheese, tùy khẩu vị chua, vì xốt này chua).
    • Tỏi băm nhỏ một ít.
    • Mùi tây (parsley), hoặc lá hành loại nhỏ, thái nhỏ Một chút cốt chanh nếu thích chua hơn Muối, tiêu trắng Một nhúm ớt bột nếu thích

    Tất cả cũng trộn đều, bỏ tủ lạnh một lúc nếu chưa dùng.

    [​IMG]

    Tiếp theo chúng ta cần chuẩn bị là Sala , đây là Sala loại cay. Nguyên liệu bao gồm:

    • Ớt xanh, ớt đỏ: Nửa quả
    • Hành tây: Một củ
    • Cà chua :3 quả, bỏ hạt.

    Tất cả chúng ta đều thái hại lựu. Ớt tươi hai quả dài, băm nhỏ. Vài nhánh tỏi, băm nhỏ. Bỏ chút dầu ô liu, xào thơm hành, bỏ tiếp cà chua, nêm muối, đậy vung đun nhỏ lửa cho ra bột một lúc (nếu thấy quá khô thì cho thêm chút nước). Bỏ tiếp ớt tươi và ớt ngọt, đun thêm một lúc đến khi thấy xốt thật mềm mượt.

    Cuối cùng là
    chuẩn bị nhân thịt , ở đây mình dùng nhân thịt gà.



    • Lườn gà 500 gr, thái miếng dài vài cm.
    • Ớt ngọt hai màu xanh và đỏ, mỗi thứ một quả, thái tương tự như thịt gà.
    • Hành tây một củ bổ dọc như xào.
    • Vài nhánh tỏi.
    • Tiêu, muối.

    Cách thực hiện:

    • Ướp gà vào một ít xốt Salsa cay (xốt đỏ), để cho ngấm một lúc
    • Để lửa già, xào hành tây với dầu ăn, tiếp đến ớt và gà, nêm thêm tiêu, muối.
    • Không nên cho nước vào gà để thịt được khô khi cuốn, chỉnh lửa sao cho gà chín mà không cháy, nhân mềm vừa thì lấy ra (khoảng 10 phút).

    Cuối cùng chính là thưởng thức, cách thưởng thức thì bên trên mình đã giải thích rồi nhé.

    Nhìn Fajitas nhiều công đoạn dài dòng thế thôi, chứ thật sự thì nó không khó, nếu có thể hãy thử tự làm và thưởng thức nhé. Không làm cho bạn thất vọng đâu.


     
  2. Waqes

    Bài viết:
    2
    Mở tour du lịch thức ăn thế giới hả em?
     
    Cute pikachu thích bài này.
  3. Khoai lang sùng

    Bài viết:
    1,986
    Chẹp chẹp *bafu 44*
     
    Cute pikachu thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...