Espresso là gì và nguyên tắc để pha espresso thơm ngon

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Always think positive, 5 Tháng hai 2020.

  1. Always think positive

    Bài viết:
    100
    Dành cho những ai thích cà phê giống mình: Cà phê quả là một thứ tuyệt diệu, bạn nhỉ? Khi nó đã cứu rỗi chúng ta khỏi những đêm thao thức vì.. buồn ngủ mà vẫn phải học bài. Hoặc giả, chúng ta đem lòng lọt hố nó, cũng có thể chỉ vì nó ngon. Nhưng bạn, ừ bạn đấy, bạn có dám chắc mình thật sự hiểu về gia đình của người 'tri kỉ' ấy không? Nếu không biết thì mình sẽ giới thiệu cho các bạn, còn nếu biết rồi thì làm quen lại ha?

    OK và sau đây, Cà phê Espresso - một loại cà phê bạn không thể bỏ lỡ.

    [​IMG]


    Espresso là gì?

    Espresso là cà phê được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê đã xay mịn. Điểm đặc biệt của nó là người ta dùng nước tinh khiết để pha chế Espresso, cà phê cũng phải là café rang mộc, không bị độn chút tạp chất nào. Đảm bảo vệ sinh, duyệt!

    Nguồn gốc Espresso

    Loại cà phê này vốn đến từ quê hương Ý. Ngay chữ Espresso trong tiếng Ý là 'Express', nghĩa là cà phê có thể được phục vụ ngay và luôn cho khách hàng.

    Một tách Espresso sẽ gồm hai lớp cơ bản: Crema và Liquid

    Lớp Crema tạo nên từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu, cũng chứa cafe và các loại dầu nhũ hóa được tìm ra trong hạt café. Chính lớp này đã tô một lớp màu nhận dạng cho Epresso, khiến nó trở thành loại café đậm hơn nhiều loại café khác.

    Lớp Liquid là linh hồn hương vị cho tách cà phê, tạo thành bởi chất khí, các chất hòa tan cũng như các chất không hòa tan. Phần lớn người ta ưu tiên cà phê Arabica chất lượng cao cho quá trình pha chế.


    Dụng cụ, thiết bị pha Espresso

    Về mặt trang bị, barista cần đến loại máy pha chuyên dụng. Tuy nhiên nếu chưa đủ điều kiện mua máy, bạn có thể làm theo kiểu cổ điển với một loại bình pha có tên "Moka Pot" hoặc "Moka Express". Một số dụng cụ nhỏ nhưng thiết yếu khác bao gồm: Khăn lau vòi hơi, miếng lót chịu lực, phin mù, cân nhà bếp, ca đánh sữa, chổi vệ sinh máy, tamper, ly đong, lọ rắc cacao, bột rửa, chổi vệ sinh filter, và cây đánh bột.

    Tại các quán espresso, khách có thể đứng gọi cà phê uống ngay ở quầy, hoặc ngồi vào bàn kêu phục vụ thì giá sẽ cao hơn chút xíu.

    [​IMG]

    4 Nguyên tắc để có một tách Espresso thơm ngon

    1. Trộn:

    Nhằm tạo ra mùi vị đặc trưng. Những loại cà phê từ Brazil, Mexico, Panama và Peru sẽ hay được 'chọn mặt gửi vàng'.

    2. Rang:


    Yêu cầu của công đoạn rang là cà phê Espresso phải bớt chua và đắng đi, đọng lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt café. Người ta thường dừng rang cà phê khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất.

    3. Xay:

    Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, bằng không sẽ làm nhạt hương vị cà phê. Thời gian chuẩn từ 23 – 28 giây.

    4. Pha:

    Giả như ví việc pha cà phê là một nghệ thuật, thì barista chính là nghệ nhân. Tách espresso ngon cần có một lớp bọt màu nâu đỏ bồng bềnh trên mặt gọi là crema (kem). Nó phức tạp hơn bạn nghĩ đấy, ít nhất là khó hơn khuấy cà phê hòa tan! (Mình lại xàm nữa rồi)

    Espresso còn mang nghĩa là "ép". Như đã nói ở trên, barista dùng nước nóng và hơi ép qua cà phê đã rang và nghiền sẵn với áp suất lớn (9-10 atmosphere là mức lý tưởng). Dung tích cũng hạn chế khoảng ít hơn 20 ml vì phương pháp này sẽ tạo nên một tách nước cốt cà phê cực đậm đặc.


    [​IMG]

    Vậy Espresso có anh em họ hàng gì không? Well, có thể nói là khi nhìn vào 'danh sách bạn bè' của nó, những người mới tập làm quen sẽ bị 'lú' không hề nhẹ! Thật ra Americano, Latte, Cappuccino, Mocha.. đều được khai sinh từ "nền tảng" Espresso. Tùy từng loại mà người pha chế sẽ kết hợp với sữa, chocolate, bọt sữa.. dựa trên công thức phù hợp.

    Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử Espresso ngay đi nào!
     
    RebeccaCassie, shasha, Bụi1 người nữa thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 19 Tháng hai 2020
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...