ẾCH ĐỒNG XÀO LÁ LỐT Đặng Như Thảo Ngọc Xin chào các bạn, mùa mưa đến rồi, cũng là mùa ếch nhái sinh sản, ếch đồng sẽ dễ tìm ngoài chợ hơn, mình cùng nhau làm món ếch xào lá lốt thơm lừng rất đơn giản dễ làm cho bữa cơm thêm phong phú nhé. Thịt ếch lành tính, nhiều protein, chất đạm, ít mỡ, không chỉ là loại thực phẩm dân dã, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao, ếch còn là vị thuốc chữa bệnh độc đáo. Các món ăn cũng như các bài thuốc từ thịt ếch rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người già và trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng. Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten.. Theo y học cổ truyền, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, lợi tiểu, chữa cam, suy dinh dưỡng ở trẻ em, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở.. Lá lốt theo kết quả nghiên cứu hiện đại, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Còn trong y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau). Lá lốt thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng. NGUYÊN LIỆU (cho 3-4 người ăn) - 500-600 gram ếch đồng. (Nếu chỗ bạn không có thì có thể ghé siêu thị hay chợ mua ếch nuôi cũng được, thịt cũng tạm đạt 70% so với ếch đồng) - Lá lốt 200gr. - Ớt, tỏi, hành tím, hành tây, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt. SƠ CHẾ- CHẾ BIẾN: - Ếch nhờ người bán làm sạch, lột da hay để da nếu thích, mình thì lột sạch nhé, chặt miếng nhỏ, (chặt rời tứ chi, thân chặt làm tư) để ráo nước, ướp với hạt nêm, bột ngọt, xíu nước mắm và để tầm 15 phút cho thịt ếch thấm gia vị. - Lá lốt rửa sạch, cắt sợi nhỏ. - Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, cho dầu vào chảo phi vàng. - Cho chỗ ếch đã ướp vào xào săn lại, rồi cho lá lốt và củ hành tây cắt nhỏ vào xào chung, lá lốt mềm là tắt bếp. THƯỞNG THỨC: Gắp miếng ếch nóng hỏi, thịt ngọt lịm, thơm lừng lá lốt cùng miếng cơm nóng ngày mưa gió ẩm ướt này thì còn gì bằng, chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé. Thân Ái, Đặng Như Thảo Ngọc