Review Đồng Văn Với Đặc Sản Thắng Cố

Thảo luận trong 'Địa Điểm' bắt đầu bởi Góc bình yên, 7 Tháng mười một 2021.

  1. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    Đến với Hà Giang, du khách không chỉ mãn nhãn với bạt ngàn cánh đồng hoa tam giác mạch mà còn được thưởng thức món ăn Thắng Cố đặc trưng ở nơi đây.

    Cụ thể là đến khu chợ Đồng Văn, trước đây thuộc quần thể phố cổ Đồng Văn, nay được dịch chuyển sang một khu khác gần đó. Chợ tọa lạc trên một khu đất đá trống rộng lớn giữa núi rừng Hà Giang mênh mông, lôi cuốn du khách ngay từ lần đầu tiên.

    Chợ phiên Đồng Văn chỉ được họp duy nhất một ngày vào cuối tuần. Ngày thường nơi đây khá tĩnh lặng, những mỗi dịp đến phiên chợ thì bỗng rở nên náo nhiệt lạ thường. Các dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất Hà Giang, du khách thập phương đều đến đây chung vui. Không chỉ là sự náo nhiệt mà còn mang nhiều màu sắc tươi vui, sặc sỡ đặc trưng của mỗi dân tộc anh em. Tất cả mọi người ai nấy đều rất hân hoan và có dịp thưởng thức món Thắng Cố. Nó là món ăn dân dã, truyền thống lâu đời của người Mông trong các ngày trọng đại và tại các phiên chợ.

    Thắng Cố được chế biến từ "lục phủ ngũ tạng" hay còn gọi là "nội tạng" của con bò.

    [​IMG]

    Nguyên liệu chế biến Thắng Cố

    Sau khi đã sơ chế và làm sạch nội tạng, người ta sẽ đem tẩm ướp với gia vị như: Thảo quả, địa điền, hoa hồi. V. V.. kết hợp hòa quện lại với nhau, tạo nên hương vị đặc trưng của món Thắng Cố không nơi nào có được.

    Khi những thứ gia vị đã thẩm thấu vào nội tạng của bò, nó sẽ được đem đi ninh (nấu) nhừ khoảng một tiếng (một giờ đồng hồ) thì sẽ tiếp tục được đun sôi trên ngọn lửa diu diu. Thắng Cố sẽ trở nên mềm và bốc khói nghi ngút tỏa ra mùi hương thơm đậm đà của gia vị.

    [​IMG]

    Thắng Cố được đun diu diu trên bếp củi

    Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, thực khách có thể tự mình nêm nếm thêm những gia vị đi kèm như: Muối, tiêu, ớt xay, ăn kèm với các loại rau sống. Tất cả tạo nên một bát Thắng Cố đầy hấp dẫn hơn bao giờ hết.

    Thắng Cố ở đây có giá thành khá hợp lý, chỉ rơi vào khoảng hai mươi đến ba mươi ngàn đồng tùy thuộc vào kích thước của bát chứa.

    Đối với người dân bản địa, tất nhiên mỗi lần có dịp tham dự phiên chợ đều sẽ mong muốn được thưởng thức một bát Thắng Cố, nhâm nhi ly rượu ngô ấm nồng. Còn đối với du khách ghé thăm nơi đây, không hẳn ai cũng sẽ ăn được món này bởi hương vị hơi lạ lẫm của nó. Bởi mùi đặc trưng ngai ngái của ruột non để nguyên các thứ bên trong.

    Điều thú vị là, nếu du khách đã thưởng thức một lần nhất định sẽ muốn có lần thứ hai. Bởi sự hấp dẫn của hương vị ngầy ngậy thơm ngon của Thắng Cố, vị cay cay, ấm nồng của ly rượu ngô và cả sự hiếu khách của cư dân ở đây.

    Tề tựu bên nồi lẩu Thắng Cố còn là dịp để mọi người quây quần chia sẻ, dãi bày tâm sự. Vừa được thưởng thức món ngon vừa cảm thấy an nhiên, tự tại trong tâm hồn.

    [​IMG]

    Quây quần thưởng thức Thắng Cố

    Thưởng thức món Thắng Cố, thực khách còn được trải nghiệm phong cách ẩm thực hết sức dân dã. Chỉ cần một khu đất bằng phẳng, hoặc một tấm gỗ kê thành bàn để trên đó là một chậu nhựa, bát tô cũng bằng nhựa là được, không cần phải quá rườm rà, sang trọng như trong các nhà hàng.

    Mùa đông đang đến gần, nếu có dịp ghé thăm Đồng Văn, Hà Giang hãy thưởng thức món Thắng Cố nhé. Để không bị chê là:

    "Đến Hà Giang mà chưa thưởng thức Thắng Cố,

    Thì coi như chưa hề đến Hà Giang" '.

    Chúc quý vị có những hành trình trải nghiệm thú vị!

    - Hết -​
     
  2. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Ngọc Đinh đã thử qua món này chưa? Mà quê bạn ở đâu nhỉ?
     
  3. Ngọc Đinh

    Bài viết:
    94
    Mình chưa ăn thử món này, lần đầu mình thấy đó, quê mình ở miền Tây
     
  4. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Ngọc Đinh Hà Giang ở tận địa đầu Tổ quốc, còn bạn ở miền Tây chưa thử qua món này cũng phải thôi. Hi
     
    Nana268 thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...