Đôi nét về quả Vải ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Tô Duy Trường, 14 Tháng sáu 2021.

  1. Tô Duy Trường

    Bài viết:
    6
    ●Dạo này khắp các trang mạng xã hội và truyền hình thường xuyên đăng tải, phát sóng các tin liên quan đến mùa thu hoạch và xuất khẩu quả Vải, đặc biệt là Vải thiều ở Thanh Hà và Lục Ngạn. Là một người con đất Vải, mình muốn chia sẻ đôi chút với các bạn về những điều đặc biệt liên quan đến thứ quả nổi tiếng nhất quê hương Bắc Giang mình.

    [​IMG]

    Nguồn gốc:

    Vải là một loài cây ăn quả lâu năm thân gỗ có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam. Sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu Nhiệt Đới nên cây Vải được trồng rất phổ biến ở phía Nam Trung Quốc và vùng Đông Nam Á kéo dài về phía Nam đến Indonesia. Ở Việt Nam có rất nhiều các giống Vải có thể kể đến như Vải U hồng, Vải Hùng Long, Vải lai Bình Khê và đặc biệt được ưa chuộng và được biết đến nhiều nhất chính là Vải thiều. Theo Wikipedia thì Vải thiều xuất hiện từ cuối thế kỷ XI đầu thế kỷ XX do cụ Hoàng Văn Cơm làm phu ở Hải Phòng đã nhặt được hạt quả Vải do các thương nhân người Trung Quốc ăn rồi bỏ hạt lại. Cụ đã đem về quê nhà của cụ là huyện Thanh Hà trồng. Sau đó được người dân triết cành nhân giống và được trồng khắp huyện và nhân giống sang vùng Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang. Hiện tại cây Vải tổ vẫn còn sống và hàng năm vẫn đâm hoa kết quả.

    Sự kiện lịch sử nổi tiếng liên quan đến quả Vải

    Vải là loại quả quý, chỉ dùng để tiến Vua. Từ thời nhà Đường đô hộ nước ta, do trồng cây Vải tại Trung Quốc không thành và cũng vì Dương Quý Phi (được vua Đường hết sức sủng ái) rất thích ăn quả Vải của xứ Giao Chỉ nên hàng năm bắt nhân dân An Nam gánh Vải sang Trung Quốc cống nạp. Bất bình với chế độ này nên Mai Thúc Loan (Mai Hắc Đế) đã kêu gọi dân phu bỏ về quê mộ binh nổi dậy chống lại nhà Đường.

    Một sự kiện lớn liên quan đến quả Vải đó là án oan "Lệ Chi viên" khiến cho cả ba đời Nguyễn Trãi bị chém đầu vì bị triều đình kết tội ám sát vua Lê Thái Tông. Mãi đến đời vua Lê Thánh Tông với sự anh minh của mình đã giải oan cho vị công thần lập quốc. Đó là vụ án oan nổi tiếng nhất lịch sử phong kiến Việt Nam.

    Tóm tắt công dụng và tác hại của Vải đối với sức khỏe:

    - Công dụng: Làm đẹp da khỏe tóc, trong Vải cũng chứa nhiều chất chống Ung thư, ổn định huyết áp. Vải còn hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng gan và giúp xương chắc khỏe

    - Tác hại: Vì Vải là loại quả có tính ngọt và nóng nên nếu ăn quá nhiều Vải có thể gây ra dị ứng, dễ sinh ra mụn nhọt, Vải chứa rất nhiều Glucose sẽ làm rối loạn đường huyết gây bất lợi cho những bệnh nhân tiểu đường.

    Giá Vải ở Việt Nam và thế giới.

    Thú vị là sự chênh lệch về giá cả của quả Vải ở Việt Nam và thế giới rất cao, trong khi mức giá cao nhất trên thị trường trong nước của Vải là từ 40.000 - 50.000 VND thì ở nước ngoài mức giá của quả Vải khá là cao. Sau đây là một vài ví dụ theo thông tin mình tổng hợp được:

    - Thái Lan: Dao động khoảng 200k/kg

    - Pháp: Dao động khoảng 240k/kg

    - Trung Quốc: Khoảng 200k - 300k/kg

    - Mỹ: Khoảng 300k - 400k/kg

    Đặc biệt là Nhật Bản có giá từ 100k - 300k/1 hộp 12 quả

    Ngoài ra hạt quả Vải cũng được rao bán trên trang thương mại điện tử Alibaba với mức giá 5 - 20 USD với một túi khoảng 100 - 500 gram.

    * Trên đây là những thứ mà mình biết và tổng hợp được về quả Vải. Ai biết được điều gì thú vị hơn thì bổ sung cho mình nhé. Nếu comment góp ý nào hay thì hết dịch COVID mình mời bạn về quê hương Bắc Giang của mình thưởng thức tận gốc hương vị quả Vải và trải nghiệm cảm giác thu hoạch Vải
     
    Chỉnh sửa cuối: 16 Tháng sáu 2021
  2. Hàn Loan

    Bài viết:
    213
    Bạn nên thêm hình ảnh cho sinh động hơn.
     
  3. Mẩu Tũn

    Bài viết:
    316
    Đang có cuộc thi viết về vải thiều đó Trường ơi. Có dự thi hem đó
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...