Đọc hiểu: Tiếng vọng rừng sâu - Có một cậu bé ngỗ nghịch hay bị mẹ khiển trách

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Thùy Minh, 1 Tháng tư 2021.

 1. Thùy Minh Đọc bài trong phần "Thông tin" nha!

  Bài viết:
  821
  Đề kiểm tra đọc hiểu bài "Tiếng vọng từ rừng sâu" bao gồm hệ thống các câu hỏi phân bố theo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao giúp các bạn học sinh củng cố lại phần kiến thức đã học và kỹ năng làm bài đọc hiểu. Mời các bạn cùng tham khảo:

  Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi nêu ở dưới:

  TIẾNG VỌNG RỪNG SÂU

  Có một cậu bé ngỗ nghịch hay bị mẹ khiển trách. Ngày nọ giận mẹ, cậu chạy đến một thung lũng cánh rừng rậm. Lấy hết sức mình, cậu thét lớn: "Tôi ghét người". Khu rừng có tiếng vọng lại: "Tôi ghét người". Cậu bé hốt hoảng quay về, sà vào lòng mẹ khóc nức nở. Cậu bé không sao hiểu được từ trong rừng lại có tiếng người ghét cậu.

  Người mẹ cầm tay con, đưa cậu trở lại khu rừng. Bà nói: "Giờ thì con hãy hét thật to: Tôi yêu người". Lạ lùng thay, cậu bé vừa dứt tiếng thì có tiếng vọng lại: "Tôi yêu người". Lúc đó, người mẹ mới giải thích cho con hiểu: "Con ơi, đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta. Con cho điều gì, con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió thì ắt gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con".


  (Theo Quà tặng cuộc sống. NXB Trẻ, 2002)​

  Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ và phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

  Câu 2. Theo em, có phải có người nào đó trong rừng ghét cậu bé, rồi lại yêu cậu bé không?

  Câu 3. Em hãy xác định kiểu câu được dùng trong các câu sau: Con cho điều gì con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió thì gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con.

  Câu 4. Định luật trong cuộc sống mà người mẹ nói với con là gì?

  Câu 5. Thông điệp mà câu chuyện trên mang đến cho người đọc là gì?

  Câu 6. Viết đoạn văn (khoảng 10 dòng) trình bày suy nghĩ của em về vấn đề cho và nhận trong cuộc sống.

  GỢI Ý:

  Câu 1:

  Phong cách ngôn ngữ: Nghệ thuật;

  Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là tự sự.

  Câu 2:

  Không phải trong rừng có người nào đó yêu hay gét cậu bé, mà đó là tiếng vọng dội lại từ rừng khi cậu bé nói to lên. Người mẹ đã mượn đặc điểm này của hiện tượng để dạy cho con một bài học.

  Câu 3: Kiểu câu được dùng trong các câu sau: Con cho điều gì con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió thì gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con là câu ghép có quan hệ nguyên nhân, kết quả.

  Câu 4: Định luật trong cuộc sống mà người mẹ nói với con là: "Con cho điều gì, con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió thì ắt gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con."

  Câu 5: Thông điệp mà câu chuyện trên mang đến cho người đọc.

  Câu chuyện đề cập đến mối quan hệ giữa "cho" và "nhận" trong cuộc đời mỗi con người. Khi con người trao tặng cho người khác tình cảm gì thì sẽ nhận lại được tình cảm đó. Đấy là mối quan hệ nhân quả và cũng là quy luật tất yếu của cuộc sống.

  Câu 6:

  Viết đoạn văn (khoảng 10 dòng) trình bày suy nghĩ của em về vấn đề cho và nhận trong cuộc sống.

  Các em cần lưu ý vấn đề sau:

  Giải thích cho và nhận:

  Cho là trao cho người khác những thứ vốn là của mình. Cho chính là sự san sẻ, giúp đỡ, yêu thương xuất phát từ tấm lòng.

  Nhận là là đón nhận những gì người khác trao cho. Nhận ở đây còn là nhận sự yêu thương của người khác với mình, là nhận lại sự đáp trả, đền ơn.

  Biểu hiện của mối quan hệ cho và nhận trong cuộc sống

  - Mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống vô cùng phong phú, bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần.

  - Mối quan hệ giữa cho và nhận không phải bao giờ cũng ngang bằng nhau trong cuộc sống: Có khi ta cho nhiều nhưng nhận lại ít hơn và ngược lại.

  - Mối quan hệ giữa cho và nhận không phải bao giờ cũng là mình cho người đó và nhận của người đó, mà nhiều khi lại nhận được ở những người mà mình chưa hề cho. Và cái mình nhận có khi là sự bằng lòng với chính mình, là sự hoàn thiện hơn nhân cách làm người của mình trong cuộc sống.

  Làm thế nào để thực hiện tốt mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống

  - Con người phải biết cho cuộc đời này những gì tốt đẹp nhất: Đó là sự yêu thương, trân trọng, cảm thông giúp đỡ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần chứ không phải là sự cho – nhận vì mục đích vụ lợi.

  - Con người cần phải biết cho nhiều hơn nhận lại.

  - Phải biết cho mà không hi vọng sẽ được đáp đền.

  - Để cho nhiều hơn, con người cần phải cố gắng phấn đấu rèn luyện và hoàn thiện mình, làm cho mình giàu có cả về vật chất lẫn tinh thần để có thể yêu thương nhiều hơn cuộc đời này
   
  Chỉnh sửa cuối: 2 Tháng tư 2022
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...