Dinh dưỡng có quan hệ gì với trí lực

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Nguyentg, 18 Tháng chín 2021.

 1. Nguyentg

  Bài viết:
  15
  Chúng ta ai cũng đều hiểu dinh dưỡng có quan hệ nhất định với sự sinh trưởng và phát triển của trẻ em, nhưng nghe nói dinh dưỡng cũng có liên quan đến trí lực của trẻ em hay không thì mời các bạn đọc bài viết sau để có lời giải đáp nhé:

  Nói đến quan hệ của dinh dưỡng với trí lực, nên bắt đầu kể từ lúc người mẹ mang thai, vì trình độ trí năng có liên quan với sự phát triển của hệ thần kinh. Thời kỳ then chốt của phát triển hệ thần kinh là tuần thứ 10 đến tuần thứ 18 mang thai, ở giai đoạn này, tế bào thần kinh của thai nhi đã đạt đến số lượng của người lớn. Nếu thai phụ nôn nhiều trong thời gian mang thai hoặc dinh dưỡng hấp thu thiếu, thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Sau khi trẻ sinh ra, vòng đầu tăng nhanh, nhất là trong hai năm đầu. Điều này nói lên, não của bé cũng đang phát triển nhanh. Nếu trong giai đoạn này, hấp thu dinh dưỡng thiếu thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Có người đã từng điều tra quan sát những bé suy dinh dưỡng, những bé đó trong 6 tháng đầu mới sinh, không những cân nặng không tăng, hoặc tốc độ tăng chậm, sự phát triển của trí lực, động tác cũng kém hơn bé bình thường. Dù cho sau này đã cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng, cân nặng có lên, nhưng sự lạc hậu về trí năng thì không thể nào bù đắp được nữa.

  Đối với những trẻ sau 2 đến 3 tuổi bị suy dinh dưỡng, dù cho cân nặng bé thấp, trí lực lạc hậu nhưng chỉ cần cải thiện tình trang suy dinh dưỡng, ổn định sức khỏe của trẻ thì 2 tình trạng đó đều có thể hồi phục bình thường. Điều này nói lên, ở giai đoạn não phát triển nhanh nếu cung ứng dinh dưỡng không đủ, có thể gây ảnh hưởng khó mà khôi phục được đối với não. Suy dinh dưỡng không những ảnh hưởng công năng của não, hơn nữa có thể ảnh hưởng đến hình thái não biến đổi, ví dụ xuất hiện teo não với mức độ khác nhau. Từ thí nghiệm trên chuột đã chứng minh được điều này.

  Cung cấp dinh dưỡng trước tiên phải thỏa mãn được nhu cầu về nhiệt năng và chất prôtêin. Prôtêin loại ưu trong prôtêin phải chiếm 1/2 đến 2/3, taurine có quan hệ mật thiết với sự phát triển của não, những hàm lượng trong sữa mẹ phong phú, mà hàm lượng trong sữa bò lại tương đối ít, cho nên những bé sơ sinh nuôi bằng sữa bò nên chú ý bổ sung taurine. A xít béo cần thiết nên chiếm 1% đến 3% nhiệt năng, nó có quan hệ mật thiết với sự phát triển của não và sự hình thành của đầu tủy thần kinh.

  Thiếu nguyên tố vi lượng cũng ảnh hưởng đến trí lực của bé, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu mãu, mà trước khi xuất hiện bệnh trạng thiếu máu bé đã xuất hiện những trạng thái dễ bực tức, trí nhớ giảm sút, không tập trung sự chú ý, và dẫn đến kết quả học tập giảm. Sau khi bổ sung thuốc sắt thì hết trạng thái này. Trong thức ăn thiếu kẽm có thể gây nên chứng bệnh hạ kẽm trong máu của trẻ em. Không những ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, mà cũng ảnh hưởng đến phát triển trí năng. Thiếu Iốt sẽ ảnh hưởng đến sự hợp thành tuyến giáp trạng. Mà hoóc môn tuyến giáp trạng có thể xúc tiến sự phát triển của não. Thiếu vitamin B1-B6 có thể dẫn đến co giật, và ảnh hưởng đến trí lực sau này của bé.

  Bởi vậy muốn cho trí lực của trẻ phát triển bình thường, dinh dưỡng là một trong những mắt xích quan trọng nhất.


  [​IMG]

  Cảm ơn bạn đã đọc bài.

  Theo 200 câu hỏi về dinh dưỡng và sức khỏe của bé

  Nhà xuất bản thanh niên
   
  Chỉnh sửa cuối: 18 Tháng chín 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...