Dịch tễ học là gì? Tại sao nó lại hữu ích trong mùa dịch?

Thảo luận trong 'Khoa Học' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 12 Tháng bảy 2021.

 1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

  Bài viết:
  386
  Đối với nhiều người, đại dịch COVID-19 là lần đầu tiên họ tiếp xúc với ý tưởng về một căn bệnh không kiểm soát được - giới thiệu các cụm từ như "lây truyền", "thời gian ủ bệnh", "theo dõi tiếp xúc" và "miễn dịch cộng đồng" vào tiếng địa phương công cộng. Nhưng đối với những người trong lĩnh vực dịch tễ học, những ý tưởng này là cốt lõi trong sự nghiệp của họ và đại dịch chính là những gì họ đã chuẩn bị cho. Các nhà dịch tễ học trong lịch sử đã thực hiện công việc quan trọng để bảo vệ và cải thiện sức khỏe của các quần thể, cho dù đó là các vùng lân cận, thành phố, quốc gia hay lục địa.

  [​IMG]

  Các nhà dịch tễ học đóng vai trò quan trọng trong việc lập bản đồ và tìm hiểu tác động của coronavirus, nhưng công việc của họ còn vượt ra ngoài các loại virus và đại dịch mới. Vậy, lĩnh vực độc đáo này là gì? Và các nhà dịch tễ học tiếp cận các vấn đề trong sức khỏe cộng đồng như thế nào?

  Dịch tễ học là gì?

  Dịch tễ học là nền tảng của sức khỏe cộng đồng và được định nghĩa là nghiên cứu về "sự phân bố và các yếu tố quyết định" của các bệnh hoặc rối loạn trong các nhóm người và phát triển kiến thức về cách phòng ngừa và kiểm soát chúng. Nghiên cứu dịch tễ học giúp chúng ta không chỉ hiểu ai mắc chứng rối loạn hoặc bệnh tật mà còn tại sao và làm thế nào nó được đưa đến cá nhân hoặc khu vực này.

  Một trong những trường hợp dịch tễ học hiện đại sớm nhất có thể được tìm thấy trong đợt bùng phát dịch tả năm 1854 ở London. Các bác sĩ tin rằng căn bệnh lan rộng hẳn là do lây truyền qua đường hàng không, nhưng Tiến sĩ John Snow, người được coi là cha đẻ của ngành dịch tễ học, đã sử dụng một kiểu suy nghĩ khác. Bằng cách lập bản đồ cẩn thận về ổ dịch và phân tích những người bị nhiễm bệnh, Snow đã có thể liên kết mọi ca bệnh tả với một máy bơm nước duy nhất tại giao lộ của Phố Broad và Phố Cambridge (nay là Phố Lexington) trong khu phố Soho của London. Việc loại bỏ máy bơm đã ngăn chặn dịch bệnh - tạo cơ sở cho các hoạt động dịch tễ học ngày nay.

  Ngày nay, các nhà dịch tễ học sử dụng những hiểu biết thu thập được trong nghiên cứu của họ để xác định mức độ ảnh hưởng của bệnh tật trong dân số đến xã hội và hệ thống của chúng ta trên quy mô lớn hơn, và do đó, đưa ra các khuyến nghị về các biện pháp can thiệp, chẳng hạn như loại bỏ một máy bơm nước gây tử vong.

  Khi virus coronavirus mới trở nên phổ biến, các nhà dịch tễ học trên khắp thế giới đã làm việc để kiểm soát sự lây lan. Nghiên cứu của chúng tôi kéo dài nhằm hiểu rõ hơn về vi rút và cách nó lây truyền; dự báo sự lan rộng của nó và xác định các cộng đồng dễ bị tổn thương; để phát triển các xét nghiệm và liệu pháp chẩn đoán; và để đánh giá mức độ sẵn sàng của hệ thống y tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Xem các ví dụ về công việc của giảng viên chúng tôi với COVID.

  Các loại dịch tễ học  Dịch tễ học có thể bao gồm một loạt các vấn đề, từ chấn thương không chủ ý đến căng thẳng tâm lý xã hội. Dưới đây là một số lĩnh vực mà giảng viên và sinh viên Columbia Mailman làm việc:

  Dịch tễ học bệnh truyền nhiễm cho sức khỏe cộng đồng

  Loại dịch tễ học này đang đi đầu trong thế giới ngày nay - khi các nhà dịch tễ học làm việc trên tuyến đầu để theo dõi và truy tìm sự lây lan của COVID-19. Ở nồng độ này, các nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm làm việc để phát hiện mầm bệnh hoặc vi rút, hiểu sự phát triển và lây lan của chúng và đưa ra các biện pháp can thiệp hiệu quả để phòng ngừa và kiểm soát chúng.  [​IMG]

  Dịch tễ học bệnh mãn tính

  Các nhà dịch tễ học về bệnh mãn tính chiến đấu với các bệnh mãn tính hàng ngày như ung thư, tiểu đường, béo phì, v. V. Các nhà dịch tễ học trong lĩnh vực này để nghiên cứu nguồn gốc, cách điều trị và kết quả sức khỏe của những căn bệnh này trong cuộc chiến hướng tới việc phòng ngừa.

  Dịch tễ học môi trường

  Dịch tễ học môi trường tập trung vào cách các yếu tố bên ngoài của một cá nhân ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe. Điều này bao gồm các yếu tố vật lý như ô nhiễm hoặc nhà ở, cũng như các yếu tố xã hội như căng thẳng và dinh dưỡng. Các nhà dịch tễ học môi trường làm việc để hiểu các môi trường khác nhau có thể dẫn đến kết quả thể chất hoặc thần kinh như thế nào, từ rối loạn tâm thần đến tim mạch.

  Dịch tễ học về Bạo lực và Thương tích

  Trọng tâm dịch tễ học này nhằm giải quyết các chấn thương không chủ ý và cố ý trong suốt cuộc đời. Ví dụ, các nhà dịch tễ học trong lĩnh vực này có thể tập trung nghiên cứu về tai nạn xe hơi và làm việc để xác định các yếu tố nguy cơ liên quan. Được trang bị nghiên cứu sâu rộng, mục tiêu của dịch tễ học về bạo lực và thương tích là cải thiện sức khỏe của cộng đồng bằng cách giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thương tích vô ý và cố ý.

  Dịch tễ học xoay quanh ý tưởng rằng bệnh tật không tồn tại ngẫu nhiên hoặc trong một bong bóng. Các nhà dịch tễ học tiến hành nghiên cứu để xác định các yếu tố dẫn đến các vấn đề sức khỏe cộng đồng, các phản ứng, can thiệp và giải pháp thích hợp.

  Bằng cách sử dụng nghiên cứu - từ hiện trường và trong phòng thí nghiệm - và phân tích thống kê, các nhà dịch tễ học có thể theo dõi bệnh và dự đoán kết quả tương lai của nó. Trong trường hợp COVID-19, phân tích này đòi hỏi phải giám sát, thu thập và giải thích dữ liệu nặng nề.

  Dữ liệu

  Do quy mô và mối đe dọa của đại dịch coronavirus, các trung tâm xét nghiệm và hệ thống chăm sóc sức khỏe được yêu cầu báo cáo tất cả các dữ liệu liên quan, cung cấp cho các nhà dịch tễ học nhiều thông tin để làm cơ sở cho các nghiên cứu của họ. Với thông tin này, các nhà dịch tễ học sẽ theo dõi dữ liệu bao gồm:

  • Số trường hợp mắc bệnh (bao nhiêu trường hợp theo thời gian)
  • Tỷ lệ mắc bệnh (bao nhiêu trường hợp tại một thời điểm cụ thể)
  • Số lần nhập viện
  • Số vụ dẫn đến tử vong

  Mô hình dịch tễ học

  Sử dụng dữ liệu này và hơn thế nữa, các nhà dịch tễ học tạo ra các mô hình giúp dự đoán sự lây lan của dịch bệnh trong tương lai - bao gồm cả vị trí và thời điểm sự lây lan có thể xảy ra. Họ cũng có thể phân biệt những quần thể dễ bị tổn thương nhất có khả năng mắc bệnh và đưa ra các khuyến nghị để can thiệp. Xem ví dụ về dữ liệu COVID mô hình hóa công việc của khoa chúng tôi.

  Truy tìm liên hệ

  [​IMG]

  Trong một nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và hiểu được nó có thể đi đến đâu tiếp theo, nhiều nhân viên y tế công cộng sử dụng phương pháp truy tìm tiếp xúc để xác định các mối liên hệ của người bị nhiễm bệnh. Xem một số học sinh của chúng tôi đã làm gì: Học sinh dẫn đầu về phản ứng COVID-19.

  Bằng cách đạt được bằng cấp về dịch tễ học, bạn sẵn sàng làm việc ở những nơi như sở y tế địa phương, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ, học viện, ngành dược phẩm, v. V.

  Với các chương trình Y tế công cộng của Columbia từ MPH, MS, DrPH và Tiến sĩ, sinh viên ở mọi cấp độ có thể thu được kiến thức cần thiết để thúc đẩy các sáng kiến sức khỏe cộng đồng và tiến hành nghiên cứu dịch tễ học độc lập. Sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi tiếp tục làm việc trong các vai trò tại các công ty và tổ chức có quy mô, phạm vi và sứ mệnh, chẳng hạn như:


  • Các nhà phân tích dữ liệu và tin học tại các công ty công nghệ y tế, bệnh viện và trường đại học
  • Các nhà khoa học nghiên cứu tại các sở y tế trên toàn tiểu bang
  • Nghiên cứu sinh tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)
  • Các hiệp hội thử nghiệm lâm sàng tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu quốc tế
  • Giám đốc Nghiên cứu và Đánh giá tại các tổ chức phi lợi nhuận
  • Các lĩnh vực việc làm khác trong số các sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi bao gồm:

  Tra cứu xác nhận

  • Công ty bảo hiểm sức khỏe
  • Các công ty truyền thông chiến lược và tiếp thị
  • Các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học hoặc thiết bị y tế
   
  Thùy MinhÁnh Phượng Thiên thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...