Đề đọc hiểu văn bản, trả lời câu hỏi: Bức tranh tuyệt vời - Một họa sĩ suốt đời mơ ước vẽ một

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Cute pikachu, 23 Tháng mười 2021.

 1. Cute pikachu

  Bài viết:
  1,143
  Đề Đọc hiểu (Ngữ văn) : Đọc văn bản, trả lời câu hỏi: Bức tranh tuyệt vời - Một họa sĩ suốt đời mơ ước vẽ một bức tranh..

  Bức tranh tuyệt vời

  Một họa sĩ suốt đời mơ ước vẽ một bức tranh đẹp nhất trần gian. Ông đến hỏi vị giáo sĩ để biết được điều gì đẹp nhất. Vị giáo sĩ trả lời: "Tôi nghĩ điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người".

  Họa sĩ cũng đặt câu hỏi tương tự với cô gái và được trả lời: "Tình yêu là điều đẹp nhất trần gian, bởi tình yêu làm cho cay đắng trở nên ngọt ngào, mang đến nụ cười cho kẻ khóc than, làm cho điều bé nhỏ trở nên cao trọng, cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao nếu không có tình yêu".

  Cuối cùng họa sĩ gặp một người lính mới trở về từ trận mạc. Được hỏi, người lính trả lời: "Hòa bình là cái đẹp nhất trần gian, ở đâu có hòa bình là ở đó có cái đẹp." Và họa sĩ đã tự hỏi mình: "Làm sao tôi có thể vẽ cùng lúc niềm tin, hòa bình và tình yêu?"

  Khi trở về nhà, ông nhận ra niềm tin trong ánh mắt các con, tình yêu trong cái hôn của người vợ. Chính những điều đó làm tâm hồn ông ngập tràn hạnh phúc và bình an. Họa sĩ đã hiểu thế nào là điều đẹp nhất trần gian. Sau khi hoàn thành tác phẩm, ông đặt tên cho nó là: "Gia đình".

  (Theo Phép nhiệm màu của đời, NXB Trẻ TP Hồ Chí Minh)

  Câu hỏi:

  Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên

  Câu 2. Khái quát nội dung đoạn trích đó

  Câu 3. Phân tích ngữ pháp của câu văn: "Tôi nghĩ điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người". Xét về cấu tạo, câu văn trên thuộc kiểu câu gì?

  Câu 4. Em hiểu như thế nào về ý nghĩa của hai câu văn sau: Khi trở về nhà, ông thấy các con ùa ra chào đón mình và người vợ thì tựa cửa chờ chồng, nụ cười lấp lánh trên môi. Giây phút đó, ông nhận ra niềm tin trong mắt các con, tình yêu trong cái hôn của người vợ.

  Câu 5. Hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ trong câu văn sau: Chính lúc ấy tâm hồn ông ngập tràn trong thanh thản, hạnh phúc và bình yên.


  Câu 6.

  A. Thông điệp có ý nghĩa nhất với em là gì? Giải thích

  B. Tại sao khi hoàn thành tác phẩm của mình, họa sĩ lại đặt tên cho bức tranh là "Gia đình".

  Câu 7. Từ nội dung của câu chuyện trên, hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về vai trò của gia đình với cuộc đời mỗi người.

  Trả lời:

  Câu 1.

  Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Tự sự

  Câu 2.

  Khái quát nội dung đoạn trích:

  Người họa sĩ tìm cảm hứng để sáng tác bức tranh đẹp nhất trần gian và thông điệp về vai trò của tình cảm gia đình đối với thành công của mỗi người.

  Câu 3.

  Phân tích ngữ pháp của câu văn: Tôi /nghĩ điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người.

  - Chủ ngữ: Tôi

  Vị ngữ: Nghĩ điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người

  - > Xét về cấu tạo, câu văn trên thuộc kiểu câu đơn

  Câu 4.

  Ủng hộ tác giả:
  Bạn cần đăng nhập & nhấn Thích để xem
  ** Bài tiếp: Đoạn văn 200 chữ: Suy Nghĩ Về Vai Trò Của Tình Cảm Gia Đình Đối Với Cuộc Đời Mỗi Người - Việt Nam Overnight

  ** Đọc bài tiếp theo: Văn Mẫu: Suy Nghĩ Về Vai Trò Của Gia Đình Với Cuộc Đời Mỗi Người - Việt Nam Overnight
   
  Chỉnh sửa cuối: 25 Tháng mười 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...