Đề Cương Kể Chuyện Chú Ngã Có Đau Không

Thảo luận trong 'Ebooks' bắt đầu bởi Wall-E, 8 Tháng năm 2018.

 1. Wall-E Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  610
  ĐỀ CƯƠNG PHẦN THI: Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

  Chuyện kể: Chú ngã có đau không?

  Kính thưa Ban Giám Khảo!

  Kính thưa Quý thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

  Tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tư tưởng đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2013. Hôm nay được sự phân công của cô giáo chủ nhiệm, em là Lê Văn Mong xin thay mặt lớp XD11-12 kể một câu chuyện về Bác. Câu chuyện có tựa đề "Chú ngã có đau không?", câu chuyện được trích trong trong cuốn sách "117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" Câu chuyện có nội dung như sau:

  Vào đầu năm 1954, tiết trời đã sang xuân, nhưng ở Việt Bắc vẫn còn rét. Gió Bắc thổi mạnh, mưa phùn lâm râm gây nên cái lạnh buốt, Bác vẫn làm việc rất khuya. Bác khoác chiếc áo bông đã cũ, miệng ngậm điếu thuốc lá thỉnh thoảng lại hồng lên, tiếng máy chữ lách tách, lách tách đều đều..

  Trời lạnh, nhưng được đứng gác bên Bác, tôi thấy lòng mình như được sưởi ấm lên. Tôi nhẹ bước chân đi vòng quanh lán. Một lần vừa đi, vừa nghĩ, tôi bị thụt chân xuống một cái hố tránh máy bay. Tôi đang tìm cách để lên khỏi hố, chợt nghe có tiếng bước chân về phía mình. Có tiếng hỏi:

  - Chú nào ngã đấy?

  Chưa kịp nhận ra ai, thì tôi đã thấy hai tay Bác luồn vào hai nách, chòm râu của Bác chạm vào má tôi. Tôi cố trấn tĩnh lại để nói một lời thì giật mình khi thấy Bác không khoác áo bông, Bác đi tất, một chân có guốc, một chân không, nước mắt tôi trào ra. Vừa kéo, Bác vừa hỏi:

  - Chú ngã có đau không?

  Bác sờ khắp người tôi, nắn chân, nắn tay tôi. Rồi Bác nói:

  - Chú ngã thế đau lắm. Chú cứ ngồi xuống đây bóp chân cho đỡ đau. Ngồi xuống! Ngồi xuống!

  Tôi bàng hoàng cả người, không tin ở tai mình nữa. Có thật là Bác nói như vậy không! Bác ơi! Bác thương chúng cháu quá!

  Tôi trả lời Bác:

  - Thưa Bác, cháu không việc gì ạ. Rồi tôi cố gắng bước đi để Bác yên lòng.

  Bác cười hiền hậu và căn dặn: "Bất cứ làm việc gì chú cũng phải cẩn thận". Rồi Bác quay vào.

  Tôi đứng nhìn theo Bác cho đến lúc lại nghe tiếng máy chữ của Bác kêu lên lách tách, đều đều trên nhà sàn giữa đêm Việt Bắc.

  Thông qua câu chuyện em rút ra được hai bài học lớn:

  Tình yêu thương, sự quan tâm và gần gũi: Đã là con người thì cầnphải sống với nhau có tình, có nghĩa. Dù bất cứ ai, dù chức vụ hay ở cương vị nào, đều rất cần sựquan tâm chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp, và những người xung quanh.

  Sự cẩn thận: Khi làm bất cứ việc gì thì cũng cần phải cố gắng tập trung, không được lơ là hoặc chểnh mảng sẽ nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới công việc chung.

  Các bạn học sinh thân mến! Bản thân tôi và các bạn đều là những "mầm ươm tương lai" của đất nước. Vì vậy chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc- Ngày truyền thống Thi đua yêu nước (11/6/1948-11/6/2013) chúng em hứa sẽ cố gắng thi đua, học tập thật tốt để hưởng ứng lời kêu gọi của Bác xứng đáng là những Thanh niên thế hệ Bác Hồ.

  Câu chuyện của em đến đây là hết. Kính chúc quý thầy cô và các bạn học sinh một tuần làm việc và học tập hiệu quả.
   
  Last edited by a moderator: 19 Tháng sáu 2020
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...