Đề Bài Ôn Tập Ngữ Văn 12 Tham Khảo - Đề 9

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Nguyễn Thùy TB, 13 Tháng năm 2021.

 1. Nguyễn Thùy TB Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  264
  SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÁI BÌNH
  TRƯỜNG THPT QUỲNH THỌ
  ĐỀ BÀI ÔN TẬP TRỰC TUYẾN
  MÔN: NGỮ VĂN 12

  [​IMG]


  I. ĐỌC HIỂU
  Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:


  Muốn thay đổi bản thân, chúng ta phải thay đổi nhiều yếu tố. Thay đổi trong suy nghĩ, suy nghĩ phải làm như thế nào để biến những điều không thể thành có thể. Suy nghĩ mọi vấn đề theo chiều hướng tích cực kể cả khi rơi vào tình huống xấu nhất. Ai cũng mong muốn mình có một cuộc sống hạnh phúc, nhưng cuộc sống vốn dĩ có nhiều điều xảy ra không như ta mong muốn. Vững tâm suy nghĩ, bạn hãy tự nhủ rằng không có khó khăn nào là mãi mãi. Hãy xem thách thức chính là cơ hội để ta phát triển, hiểu được điều này, bạn sẽ không ngại thay đổi. Để thay đổi bản thân một cách nhanh nhất, bạn hãy hành động từ những việc làm nhỏ nhất. Thay đổi từ từ, cố gắng mỗi ngày một chút, bạn sẽ dần dần hoàn thiện hơn. Những thói quen xấu cần được loại bỏ, nhanh chóng thay đổi nếp sống, cách suy nghĩ, làm việc, vui chơi một cách khoa học hơn. Khi đó chúng ta có thể thay đổi cuộc sống theo mức độ mà mình mong muốn, đủ khiến chúng ta hài lòng. Hài lòng với chính mình không có nghĩa là tự thỏa mãn với những gì mà mình có được, không chịu thay đổi bản thân để tốt hơn. Đừng để những thói quen và suy nghĩ theo lối mòn trong cuộc sống khiến bạn không đạt được mục tiêu như mong đợi. Không ngừng học hỏi để bồi đắp cho bản thân những kiến thức hay, vun đắp thêm các mối quan hệ. Chính điều này sẽ làm tăng thêm niềm đam mê trong bạn và bạn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của công việc.
  (Minh Uyên, Chỉ cần bạn thay đổi, cuộc sống sẽ đổi thay, nguồn NTO - Ninh thuận Online, 12/06/2020)​

  Câu 1 . Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.
  Câu 2 . Theo tác giả, làm thế nào để thay đổi bản thân một cách nhanh nhất?
  Câu 3 . Anh/Chị hiểu như thế nào về câu văn: "Hãy xem thách thức chính là cơ hội để ta phát triển, hiểu được điều này, bạn sẽ không ngại thay đổi."
  Câu 4 . Anh/Chị có đồng tình với ý kiến: "Đừng để những thói quen và suy nghĩ theo lối mòn trong cuộc sống khiến bạn không đạt được mục tiêu như mong đợi"? Vì sao?

  II. LÀM VĂN
  Câu 1.
  Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân mình.
  Câu 2. Cảm nhận về hình ảnh nồi cháo cám và vẻ đẹp của các nhân vật trong đoạn văn sau:

  ".. Bữa cơm ngày đói trông thật thảm hại. Giữa cái mẹt rách có độc một lùm rau chuối thái rối, và một đĩa muối ăn với cháo, nhưng cả nhà đều ăn rất ngon lành. Bà cụ vừa ăn vừa kể chuyện làm ăn, gia cảnh với con dâu. Bà lão nói toàn chuyện vui, toàn chuyện sung sướng về sau này:
  - Tràng ạ. Khi nào có tiền ta mua lấy đôi gà. Tao tính rằng cái chỗ đầu bếp kia làm cái chuồng gà thì tiện quá. Này ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy mà có ngay đàn gà cho mà xem..

  Tràng chỉ vâng. Tràng vâng rất ngoan ngoãn. Chưa bao giờ trong nhà này mẹ con lại đầm ấm, hòa hợp như thế. Câu chuyện trong bữa ăn đang đà vui bỗng ngừng lại. Niêu cháo lõng bõng, mỗi người được có lưng lưng hai bát đã hết nhẵn.

  Bà lão đặt đũa bát xuống, nhìn hai con vui vẻ:
  - Chúng mày đợi u nhá. Tao có cái này hay lắm cơ.

  Bà lật đật chạy xuống bếp, lễ mễ bưng ra một cái nồi khói bốc lên nghi ngút. Bà lão đặt cái nồi xuống bên cạnh mẹt cơm, cầm cái môi vừa khuấy khuấy vừa cười:
  - Chè đây. – Bà lão múc ra một bát – Chè khoán đây, ngon đáo để cơ.

  Người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, hai con mắt thị tối lại. Thị điềm nhiên và vào miệng. Tràng cầm cái bát thứ hai mẹ đưa cho, người mẹ vẫn tươi cười, đon đả:
  - Cám đấy mày ạ, hì. Ngon đáo để, cứ thử ăn mà xem. Xóm ta khối nhà còn chả có cám mà ăn đấy".

  (Trích "Vợ nhặt" _ Kim Lân)​
  Gợi ý làm bài: phần bình luận
   
  Chỉnh sửa cuối: 20 Tháng năm 2021
 2. Đang tải...
 3. Nguyễn Thùy TB Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  264
  Gợi ý làm bài:

  I. ĐỌC HIỂU
  Câu 1 .
  Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: nghị luận.
  Câu 2 . Theo tác giả, để thay đổi bản thân một cách nhanh nhất, bạn hãy hành động từ những việc làm nhỏ nhất. Thay đổi từ từ, cố gắng mỗi ngày một chút, bạn sẽ dần dần hoàn thiện hơn. Những thói quen xấu cần được loại bỏ, nhanh chóng thay đổi nếp sống, cách suy nghĩ, làm việc, vui chơi một cách khoa học hơn...
  Câu 3. Câu văn: "Hãy xem thách thức chính là cơ hội để ta phát triển, hiểu được điều này, bạn sẽ không ngại thay đổi." có thể hiểu: Nếu bạn nhận thức được rằng: thách thức mà bạn gặp trong cuộc sống là một phần tất yếu, thậm chí, thách thức còn là cơ hội để mỗi người phát triển bản thân thì bạn sẽ thấy thách thức không có gì đáng ngại và việc thay đổi bản thân để ngày càng tốt hơn cũng không có gì là khó. Như vậy, vấn đề nhận thức về thử thách là yếu tố quan trọng trong quá trình thay đổi.
  Câu 4. Tôi đồng tình với ý kiến: "Đừng để những thói quen và suy nghĩ theo lối mòn trong cuộc sống khiến bạn không đạt được mục tiêu như mong đợi" vì:
  - Thói quen và suy nghĩ theo lối mòn trong cuộc sống sẽ khiến bạn đánh mất khả năng khả năng thay đổi bản thân, khiến bản thân ngày càng trì trệ, thụt lùi.
  - Thói quen và suy nghĩ theo lối mòn trong cuộc sống sẽ kìm hãm khả năng học hỏi, khám phá những điều mới mẻ, những giới hạn vượt qua khỏi vùng an toàn... vì thế sẽ không đạt được mục tiêu như mong đợi, không có được thành quả đáng kể.
  II. LÀM VĂN
  Câu 1:
  Đoạn NLXH 200 chữ: ý nghĩa của sự thay đổi bản thân:
  Các lí lẽ có thể triển khai:
  - Thay đổi bản thân giúp cho vượt ra khỏi giới hạn của những thói quen, suy nghĩ lối mòn, trì trệ từ đó ta mở mang thêm tầm hiểu biết.
  - Thay đổi bản thân giúp khắc phục được những khuyết điểm của bản thân mình.
  - Thay đổi bản thân giúp bản thân tiến bộ hơn, trưởng thành hơn.
  - Thay đổi bản thân sẽ đem lại cho ta những giá trị tích cực trong cuộc sống: có được thành công, niềm vui sống, có được sự tin yêu, tin tưởng, tình cảm của mọi người...
  Câu 2. Cảm nhận về hình ảnh nồi cháo cám và vẻ đẹp của các nhân vật trong đoạn văn:
  (Nguồn: nhungbaivanhay.vn)
  Ai đó từng nói rằng: "Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn". Quả đúng là như vậy, Kim Lân đã xây dựng chi tiết nồi cháo cám thật độc đáo, gây được ấn tượng mạnh với độc giả qua truyện ngắn "Vợ nhặt". Hình ảnh này đã góp phần tạo nên thành công trong sự nghiệp sáng tác của ông.

  Kim Lân là nhà văn viết truyện ngắn chân thật và xúc động về đời sống dân quê, ông hiểu sâu sắc cảnh ngộ và tâm lí các nhân vật của mình. Năm 1954, Kim Lân đã viết tác tác phẩm này dựa vào một phần truyện cũ và được in trong tập "Những con chó xấu xí". "Vợ nhặt" đã tái hiện lại một cách chân thật về nạn đói ở nước ta năm 1945 khiến khoảng hai triệu người chết. Hình ảnh nồi cháo cám thật đắt giá khi đã thể hiện được bức tranh hiện thực năm ấy.

  Đây là chi tiết xuất hiện ở cuối tác phẩm gắn với nhân vật bà cụ Tứ, anh cu Tràng và thị. Cháo cám là món ăn đầu tiên khi thị về nhà Tràng làm dâu. Bữa cơm ngày đói đã thảm hại khi "giữa cái mẹt rách có độc một lùm rau chuối thái rối", "một đĩa muối ăn với cháo" nay lại càng thảm hại hơn khi có sự xuất hiện của nồi cháo cám. Bà cụ Tứ lật đật chạy xuống bếp, lễ mễ bưng ra một nồi khói bốc lên nghi ngút. Bà đặt cái nồi xuống bên cạnh mẹt cơm rồi cầm cái môi vừa khuấy vừa cười: "Chè đây. Chè khoán đây, ngon đáo để cơ". Thực chất cám là thứ đã bỏ đi, chỉ dành cho động vật ăn nhưng trong thời buổi đói khát thì "khối nhà chẳng có cám mà ăn".

  Bát cháo cám có vị "đắng chát", "nghẹn bứ trong cổ" khiến mặt anh cu Tràng "chun ngay lại", người con dâu thì "điềm nhiên và vào miệng", hai con mắt tối lại. Hương vị ấy khiến trong bữa ăn không ai nói với nhau câu gì, họ cắm đầu ăn cho xong và tránh nhìn mặt nhau. Một nỗi tủi hờn len vào tâm trí họ. Món ăn này thể hiện tình yêu thương của bà cụ Tứ dành cho người con trai và người con dâu. Người con dâu mà bà thương xót trong hoàn cảnh vì cái đói mà đến với con bà, cũng nhờ thế mà Tràng mới lấy được vợ, nhưng lại là vợ nhặt, thân phận con người còn rẻ rúng hơn cả cỏ rác.

  Qua nồi cháo cám, tính cách của các nhân vật cũng được khắc họa một cách rõ nét hơn. Bà cụ Tứ hiện lên là một người mẹ nhân từ, có lòng thương con sâu sắc. Lòng người mẹ nghèo khổ ấy vừa ai oán lại vừa xót thương cho số kiếp con mình và người con dâu tội nghiệp. Bà đã dậy quét dọn và chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà, trong bữa ăn bà luôn nói đến những điều tốt đẹp để truyền cho các con niềm tin vào cuộc sống. Anh cu Tràng là một người con hiểu rõ hoàn cảnh gia đình mình chỉ là dân ngụ cư nhưng anh đã dũng cảm đón nhận hạnh phúc cuộc đời. Anh còn là người chồng có trách nhiệm, có bổn phận phải lo lắng cho vợ con sau này. Trước nồi cháo cám đắng chát, người vợ nhặt điềm nhiên đưa vào miệng để không làm mẹ chồng buồn lòng. Bát cháo cám là điểm cuối của tình yêu và cũng là điểm khởi đầu của hạnh phúc gia đình. Từ nay, ba người họ sẽ gắn kết, yêu thương lẫn nhau, tin vào một ngày mai tươi sáng hơn.

  Giá trị nhân đạo của tác phẩm được thể hiện rõ qua hình ảnh này. Nó tố cáo tội ác của thực dân, phát xít, phong kiến đẩy nhân dân ta vào nạn diệt chủng. Nồi cháo cám tuy bình dị thậm chí là tầm thường nhưng lại là thứ giúp những con người nghèo khổ vượt qua nạn đói, là tình yêu thương mà bà cụ Tứ dành cho hai con. Đây còn là dụng ý của Kim Lân nhằm thể hiện giá trị hiện thực của truyện ngắn và nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo của nhà văn.

  Có thể nói, nồi cháo cám là một chi tiết đắt giá của tác phẩm, thể hiện tài năng của nhà văn Kim Lân. Bên cạnh đó thời điểm xuất hiện nồi cháo cám vào buổi sáng hôm sau cũng gợi ý nghĩ tích cực, lạc quan về cuộc sống của gia đình anh cu Tràng nói riêng và của nhân dân nói chung.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17 Tháng năm 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...