Đất trồng là gì? Những sự thật về đất trồng

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Khoai lang sùng, 26 Tháng sáu 2021.

 1. Khoai lang sùng Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  871
  1. Đất trồng là gì? Có vai trò thế nào?

  - Nói đơn giản và dễ hiểu thì đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp trên bề mặt trái đất mà thực vật có thể sinh trưởng và phát triển được. Đất trồng chính là sản phẩm phong hóa của đá và sự tích tụ các khoáng chất từ xác động vật và thực vật, có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng.

  - Đất trồng là nơi cung cấp nước, chất dinh dưỡng, oxi và nơi bám cho cây trồng.

  2. Thành phần của đất trồng gồm 3 phần: Rắn, lỏng, khí

  - Phần rắn:

  • Chất vô cơ gồm các chất dinh dưỡng: Nitơ, photpho, kali.. và thành phần cơ giới: Cát, sét, limon
  • Chất hữu cơ gồm xác chết, xác sinh vật: Động vật, thực vật, vi sinh vật và chất thải của con người, động vật.

  - Phần lỏng: Gồm có nước và các muối khoáng hòa tan

  - Phần khí: Gồm có O2, CO2, N2, NH3..

  3. Những sự thật về đất trồng:

  - Đất không phải chỉ là các thành phần chết mà nó còn có những thành phần sống như vi khuẩn, nấm, giun, ấu trùng bọ cánh cứng.. cùng tương tác với nhau phân giải xác động vật và thực vật tạo nên mùn cho đất trồng. Đất chứa thành phần chủ yếu gồm sét, cát, bùn, keo đất và và mấy thứ linh ta linh tinh khác. Tỉ lệ những thành phần này quyết định đến kết cấu của đất và keo đất quyết định đến khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất. Keo đất khi ở trong nước sẽ ở dạng huyền phù (giống như phù sa trong nước sông vậy). Độ phì nhiêu của đất phụ thuộc vào mùn bã hữu cơ được tái tạo nhờ những sinh vật sống trong đất. Đất chính là ngôi nhà của rất nhiều sinh vật và một vài loài sinh vật sống nhờ vào rễ cây như vi khuẩn trong nốt sần ở rễ cây họ đậu chẳng hạn. Trung bình 1g đất chứa khoảng 1 tỉ con vi khuẩn với từ 5000 đến 25000 loại vi khuẩn khác nhau. Trên 1 héc ta đất có thể có khoảng 25000 con giun đất và mỗi con giun giúp chuyển hóa hàng trăm tấn đất trong một năm và "cái máy cày" này góp phần làm tăng độ tơi xốp của đất khi đào hang.

  - Đất tuy chỉ ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe con người nhưng nếu đất không được bảo vệ thì cho dù có gián tiếp hay trực tiếp thì cũng để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 22 Tháng năm 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...