Đánh giá tác động của muối đối với các bệnh tim mạch

Thảo luận trong 'Bài Sưu Tầm' bắt đầu bởi maizo2022, 11 Tháng bảy 2022.

  1. maizo2022

    Bài viết:
    7
    Chúng ta vẫn thường nghe rằng một chế độ ăn nhiều muối sẽ ảnh hưởng xấu đến người bệnh tim mạch. Vậy đâu là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến bệnh tim mạch của chúng ta khi bổ sung nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày. Hãy cùng maizo shop đánh giá tác động của muối với hệ tim mạch qua bài viết sau

    [​IMG]

    Trước hết chúng ta cần biết cấu tạo hóa học của muốn ăn gồm Na và Cl tạo thành. Trong hai yếu tố này thì Na là nguyên tố chủ chốt tác động đến hệ tim mạch. Na cần thiết cho cơ thể cũng như bao thành phần vi chất khác, tuy nhiên nếu hàm lượng vượt quá giới hạn lượng Na dư thừa sẽ tác động lên thành mạch gây xơ vữa động mạch .

    Đánh giá lượng natri tổng thể là khó vì nhiều thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao được thêm vào trước khi chúng được đưa lên bàn ăn. Các nghiên cứu đánh giá lượng muối ăn vào bằng xét nghiệm nước tiểu thường chỉ thực hiện một xét nghiệm nước tiểu và do đó không nhất thiết phản ánh hành vi thông thường. Ngoài ra, thức ăn có nhiều muối thường đi kèm với thức ăn giàu kali, chẳng hạn như trái cây và rau quả, rất tốt cho chúng ta [1] . Kali được biết là có khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ mắc các bệnh tim và các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, trong khi natri làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, huyết áp cao và đột quỵ.

    Việc điều chỉnh lượng muối vào thức ăn tùy thuộc vào thói quen và tập quán ăn uống của từng người và từng quốc gia

    Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu đã chọn xem liệu mọi người có thêm muối vào thức ăn của họ trên bàn ăn hay không, không phụ thuộc vào bất kỳ loại muối nào được thêm vào trong quá trình nấu nướng.

    Thêm muối vào thức ăn một hành vi ăn uống phổ biến liên quan trực tiếp đến sở thích lâu dài của một cá nhân đối với thức ăn có vị mặn và thói quen ăn mặn "." Trong chế độ ăn uống phương Tây, thêm muối vào bữa ăn chiếm 6-20% tổng lượng muối ăn vào và cung cấp một cách duy nhất để đánh giá mối liên quan giữa lượng natri ăn vào theo thói quen và nguy cơ tử vong."

    Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 501.379 người tham gia vào nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh. Khi tham gia nghiên cứu từ năm 2006 đến năm 2010, những người tham gia được hỏi, thông qua một bảng câu hỏi trên màn hình cảm ứng, liệu họ có thêm muối vào thực phẩm của mình hay không (i) không bao giờ / hiếm khi, (ii) đôi khi, (iii) thường, (iv) luôn luôn, hoặc (v) không muốn trả lời. Những người không muốn trả lời không được đưa vào phân tích. Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các phân tích của họ để xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tình trạng thiếu thốn, chỉ số khối cơ thể (BMI), hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và các tình trạng y tế như tiểu đường, ung thư và bệnh tim và mạch máu. Họ đã theo dõi những người tham gia trong thời gian trung bình (trung bình) là chín năm. Chết non được định nghĩa là chết trước 75 tuổi.

    Ngoài việc phát hiện ra rằng luôn thêm muối vào thực phẩm có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn do mọi nguyên nhân và giảm tuổi thọ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những nguy cơ này có xu hướng giảm nhẹ ở những người tiêu thụ nhiều trái cây nhất và rau, mặc dù những kết quả này không có ý nghĩa thống kê.

    Tuy nhiên cũng có nhiều dấu hiệu khác nhau cho thấy rằng việc hấp thụ rất ít natri có thể không có lợi hoặc thậm chí có hại, điều quan trọng là phải tham khảo các khuyến cáo dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp một lượng natri vừa đủ để giúp cơ thể duy trì trạng thái sức khỏe tốt nhất.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...