Thịt Vịt Quay Lá Mắc Mật Nói đến các món ăn đặc sản Lạng Sơn thì không thể không kể đến thịt vịt quay. Thịt vịt là món ăn dân dã, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm người Việt. Thịt vịt quay có phần đặc biệt ở chỗ: Vịt được chọn từ những con vịt bầu ngon nhất, mỗi con phải trên 2, 5kg. Vịt quay vàng óng thơm ngon. Tương tự như thịt lợn quay, thịt vịt quay cũng được ướp với nguyên liệu đặc biệt là lá và quả mác mật (tạo nên hương vị đặc biệt riêng nơi đây), hành khô, mắm, muối, tiêu.. được trộn đều và ướp vào trong phần bụng con vịt rồi khâu kín lại, ướp phần da bên ngoài con vịt với mật ong khoảng 15 phút giúp cho mật ong thấm vào da vịt, lên màu đẹp. Sau khi ướp vịt xong, đầu bếp sẽ quay nướng vịt ở trên than hoa khoảng 15 phút, tiếp đó là cho vịt vào chảo dầu đã đun sôi, lật đi lật lại cho từng vùng da vàng đều. Trong quá trình này người đầu bếp phải rất khéo để tránh làm thịt bị cháy, hoặc chín mà không đều màu. Thành quả là thịt vịt quay có màu vàng óng hoặc màu vàng cánh gián (nếu chao lâu hơn), hương vị của lá mác mật hòa quyện vào từng thớ thịt. Miếng thịt thơm ngon đậm đà khiến ta không thể ngừng tay lại được. Miếng thịt thơm mềm, rất ngon. Nên ăn khi còn nóng để tận hưởng trọn vị món ăn này hơn.