Rùa là một người con của Bắc Giang nên từ nhỏ đã rất thích các món đặc sản sản của quê mình. Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Hiệp Hòa - ven sông Cầu với bao món ăn đặc sản: Gỏi cá mè Bắc Lý, Bún quấn rau diếp Hòa Sơn, Bánh lẳng.. Và Với Rùa đặc biệt nhất là món nham trám. Món nham với vị 'thơm, bùi, béo ngậy' đó là đặc trưng hấp dẫn không thể cưỡng lại của món Nham cá dân dã nhưng đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng của người xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa. Cách làm nham trám đen Nguyên liệu chính để làm Nham gồm: Trám đen nấu bỏ hạt lấy cùi; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; thịt cá chép (phải là cá đánh bắt từ sông Cầu) nướng (rán) giòn. Ba thứ đó theo tỉ lệ đều nhau, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ. Cách làm như sau: Nguyên liệu làm món nham Trám đen; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; cá chép nướng (rán) giòn gỡ xương lấy thịt, rau mùi gai, húng quế, tía tô khế chua thái nhỏ, đặc biệt không thể thiếu lá gừng tươi và lá hẹ. Trộn đều thịt ba chỉ, cá, khế chua, gia vị, lạc rang. Sau đó đem trộn với trám đen thái nhỏ. Rau thơm là gia vị không thể thiếu. Thành phẩm- Món nham cuốn với lá nhội hoặc lá núc nác non Món Nham thành phẩm chờ thực khách Bao người con của Hiệp Hòa đi xa, chẳng ai không đau đáu trong tiềm thức của mình hình ảnh xum vầy của gia đình bên mâm cơm và đặc biệt ấn tượng không khí gia đình, bạn bè ngồi quây quần bên mâm cỗ quê, thưởng thức món Nham, hòa quện với chén rượu cay cay, thơm nồng gạo mới làm nên phong vị hồn quê khó quên. Về với An toàn khu II Hiệp Hòa hôm nay, các bạn không chỉ nhận được sự đón tiếp nồng ấm, chân thành của người Hiệp Hòa hiếu khách mà còn được thưởng thức biết bao sản vật, nhưng hãy nhớ, xin đừng bỏ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn dân dã, hấp dẫn này!