Đặc sản Đồng Nai: Gà hấp bưởi

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Đặng Châu, 21 Tháng sáu 2018.

  1. Đặng Châu Cảm ơm vì sự cố gắng của bạn.

    Bài viết:
    398
    Gà hấp bưởi - Đặc sản Đồng Nai

    Gà hấp bưởi là món ăn đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai. Để có được món gà hấp bưởi ngon, người ta phải chọn những con gà mái to, da vàng, chân đen.

    Một lần thưởng thức món ăn này, mới thấy ẩm thực làng quê thật đa dạng, chỉ đơn giản từ những nguyên liệu thường ngày trong đời sống, cùng sự kết hợp khéo léo của người nấu, làm cho món ăn thêm đậm đà, đúng chất quê. Gà được dùng chế biến phải là gà mái to, da vàng, chân đen, trước tiên phải chặt gà miếng vừa ăn, sau đó ướp gia vị (đường, muối, tỏi, hành cho vừa ăn) sau đó cho một ít lá bưởi và rượu bưởi để dậy mùi thơm món ăn. Sau khi ướp gà được 15 phút, mang gà hấp trong trái bưởi. Điều đặc biệt, phải chọn bưởi vừa chín tới, nếu bưởi còn sống sẽ làm đắng món ăn, còn bưởi chín quá sẽ làm nhũng trái bưởi khi hấp. Sau đó mang gà hấp trái bưởi trong vòng 45 phút.

    [​IMG]

    Điều đặc biệt của món ăn này chính là phần nước sốt bên trong, nước do gà và vỏ bưởi tiết ra, hòa quyện vào nhau xen kẽ là một chút vị đắng của bưởi, vị ngọt nước gà. Khi dùng đũa thưởng thức món gà hấp trái bưởi này, điều đầu tiên bạn cảm nhận chính là vị đắng trên đầu lưỡi – đó chính là vị đắng của vỏ bưởi, nhưng một ít sau, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bên trong cùng với thịt gà vừa dai vừa giòn.

    Đến với Đồng Nai thì hãy một làm thử Gà hấp bưởi để một lần hòa mình vào chung với con người Đồng Nai hiếu khách và thân thiện.

    [​IMG]

    Cách làm món gà hấp bưởi:

    Gà: 1 con - để ngon bạn nên chọn gà mái ta

    Tiêu, bột ngọt, muối đường, hạt nêm

    Tỏi, hành băm nhuyễn

    Lá bưởi rửa sạch xắt nhuyễn

    Rượu bưởi

    1 trái bưởi to tròn đều

    Thực hiện:

    Đầu tiên bạn cần chọn cho mình một con gà cực ngon khoảng 1, 5kg da vàng, chân đen. Làm sạch hết sau đó dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn.

    Xong bạn lấy thịt gà ướp cùng với bột ngọt, muối, hạt nềm, tiêu cùng 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe hành băm, 1 muỗng cafe lá bưởi, 4 muỗng canh rượu bưởi, rồi bạn trộn đều lên cho gai vị bao phủ, để trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

    Bưởi bạn chọn những trái vừa chín tới để không bị đắng và không bị mềm. Sau đó bạn cắt phần đầu của trái bưởi ra, lấy hết phần ruột bưởi ra ngoài để được phần vò dùng để đựng gà. Bạn nhớ cẩn thận trong quá trình lấy ruột bưởi nhé, tránh làm hỏng vỏ.

    Lấy thịt gà cho vào trong trái bưởi, sau đó bạn dùng phần đầu trái bưởi đậy lại mang đi hấp cách thủy trong khoảng thời gian 45 phút.

    Kho gà chín bạn lấy ra trang trí và dùng cùng muối tiêu chanh ngon tuyệt.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công!
     
    Sumi Hạ LinhTáo ula thích bài này.
    Last edited by a moderator: 14 Tháng một 2020
  2. Táo ula Táo có màu cam ?

    Bài viết:
    298
    Wow, tui ở đồng nai mà lần đầu biết tới lun ý!
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...