I. Curcumin là gì? Curcumin là một chất có màu vàng rực rỡ, tan khá ít trong nước và là thành phần chính có trong củ nghệ. Curcumin là một loại curcuminoid, sắc tố thực vật tự nhiên có tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chống viêm. Trong củ nghệ có chứa khoảng 2-5% tinh chất curcumin, được dùng làm gia vị và là một vị thuốc quan trọng trong nền y học cổ truyền. II. Tác dụng của Curcumin đối với sức khỏe: 1. Làm giảm viêm, ngăn ngừa vi khuẩn: Curcumin ngăn chặn hoạt động của một số enzym tham gia vào quá trình viêm, ngăn ngừa một số loại vi khuẩn. Curcumin kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), làm tăng tiết dịch nhầy mucin bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm lành các vết loét niêm mạc, cải thiện chức năng dạ dày, ngăn ngừa và điều trị chứng đau dạ dày. Điều này tác động mạnh đến ức khỏe, không chỉ làm giảm nhẹ bệnh đau dạ dày mà còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương ngoài da, cải thiện tình trạng viêm khớp, viêm ruột, hen suyễn, viêm da dị ứng. 2. Làm đẹp da, đẩy lùi quá trình lão hóa: Nhờ khả năng chống viêm và chống oxy hóa, curcumin làm giảm mụn trứng cá do viêm da, giảm mụn thâm làm sáng da. Theo một đánh giá của Đại học Khoa học Y tế Maryland, chất curcumin có thể giúp trung hòa các gốc tự do để ngăn ngừa tổn thương tế bào. Curcumin giúp tăng cường Collagen, chữa lành các vết thương ở mô đẩy nhanh quá trình lành vết thương, ngăn ngừa sẹo. Curcumin giúp cải thiện được các vấn đề về da, chẳng hạn như bệnh chàm, mụn trứng cá mãn tính và bệnh vẩy nến. 3. Điều chỉnh mức Cholesterol và lượng đường trong máu: Để ngăn ngừa một số bệnh như béo phì, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa các chất thì sử dụng tinh bột nghệ là một biện pháp hữu hiệu và an toàn, có thể sử dụng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ gì. Curcumin trong nghệ làm giảm Cholesterol và ổn định đường huyết, ngoài ra còn làm giảm sản xuất glucose, tăng tiết insulin ở tuyến tụy. 4. Chống ung thư: Thay vì nghe theo lời những thần y tào lao hay quảng cáo nhà tôi 3 đời trị ung thư thì tại sao chúng ta lại không sử dụng nghệ để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ưng thư nhỉ? Curcumin có trong củ nghệ có thể ngăn chặn tín hiệu tế bào và ức chế sự phân chia tế bào và các yếu tố tăng trưởng có liên quan trực tiếp đến sự phát triển ung thư, giúp thu nhỏ khối u và tiêu diệt tế bào ung thư (Chỉ là hỗ trợ điều trị thôi nên nếu phát hiện mắc bệnh ung thư thì vào bệnh viện ngay và luôn nha) Ngoài những công dụng trên thì Curcumin còn có những công dụng hữu ích khác như: Làm tan cục máu đông, cải thiện sức khỏe tâm thần, tăng cường chức năng não, tăng cường giải độc.. III. Sử dụng tinh bột nghệ đúng cách: Liều lượng phù hợp: Dùng một muỗng cà phê tinh bột nghệ mỗi ngày, uống 2 lần/ngày, mỗi lần pha ½ muỗng cà phê tinh bột nghệ với 250ml nước ấm, có thể pha chung với sữa bột uống sau khi ăn sáng để át đi mùi nghệ. Sử dụng quá liều lượng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ lên cơ thể như tiêu chảy, buồn nôn, thiếu sắt.. Không nên sử dụng chung với thuốc tây: Curcumin trong tinh bột nghệ có thể tác dụng với thuốc gây ra những tác dụng không mong muốn, đặc biệt là thuốc chống đông máu, thuốc trị bệnh tiểu đường, thuốc kháng Histamin, thuốc kháng acid dạ dày.. Phụ nữ không nên sử dụng nghệ trong thời kì hành kinh vì tinh bột nghệ làm tăng lưu thông khí huyết dẫn đến mất máu nhiều hơn. IV. Tác dụng phụ của tinh bột nghệ: Mặc dù tinh bột nghệ chứa thành phần chính là Curcumin rất tốt cho sứ khỏe nhưng ít nhiều gì thì cũng có tác dụng phụ nào đó. Ngoài Curcumin ra thì trong bột nghệ còn có tinh dầu, nếu hấp thụ nhiều tinh dầu có thể gây nóng gan, vàng da. Rất may mắn là tác dụng phụ này có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng tinh bột nghệ đã tách dầu. Curcumin nếu dùng nhiều cũng có thể gây ra một số vấn đề về đường tiều hóa với liều dùng hàng ngày trên 1.000 mg, gây nhức đầu buồn nôn với lượng từ 450 mg trở lên, liều dùng 8.000 mg curcumin trở lên có thể gây phát ban nhưng trường hợp này rất ít gặp. V. Cách làm tinh bột nghệ: Tinh bột nghệ có bán rất nhiều trên thị trường nhưng nếu bạn không yên tâm về chất lượng thì dưới đây sẽ là vài bước đơn giản để làm tinh bột nghệ Made in tự tay. Bước 1: Sơ chế Rửa sạch đất cát bên ngoài củ nghệ, ngâm nước tầm 5 phút sau đó lấy ra gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng và nhớ trong quá trình làm phải đeo bao tay vào nếu không muốn bàn tay vàng chóe như ánh sao đêm trung thu nha! Bước 2: Xay và lọc lấy tinh bột nghệ: Bỏ một lượng vừa đủ nghệ vào cối, đổ đầy nước vào và xay cho thật nhuyễn. Xay hết số nghệ đã chuẩn bị rồi thì lấy một miếng vải mùng lọc lấy phần nước đổ vào thau, bỏ xác nghệ đi. Để nước cốt nghệ 1 ngày 1 đêm cho tinh bột nghệ lắng xuống đáy rồi gạn bỏ phần nước trong bên trên. Bước 3: Hoàn thành tinh bột nghệ: Đổ thêm nước vào thau rồi để khoảng 8 tiếng rồi lại gạn bỏ phần nước bên trên, cứ thế đến khi nào để lắng nhưng nước bên trên vẫn còn trong thì gạn phần nước trong đó bỏ đi rồi lấy tinh bột nghệ lắng dưới đáy thau đem phơi khô là chúng ta đã có tinh bột nghệ dúng thoải mái rồi nhé! Tham khảo từ nhiều nguồn