Cupcake là gì? Phân biệt Cupcake và Muffin

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi nttt_1103, 19 Tháng hai 2020.

  1. nttt_1103

    Bài viết:
    17
    Chắc hẳn tất cả chúng ta đều đã từng nếm thử hương vị của chiếc bánh kem hay còn gọi là bánh gato đúng không nhỉ? Vậy thì khi biết đến cupcake các bạn sẽ phải bất ngờ "oh woah" sao chiếc bánh cupcake đáng yêu này lại có hương vị giống bánh gato đến thế. Chỉ khác một điều là size bánh đã được thu nhỏ khá nhiều phải không nào? Tèn ten đúng rồi nha. Cupcake chính là phiên bản siêu mini, siêu tí hon của những chiếc gato khổng lồ mà chúng ta thường hay thấy trong các dịp tiệc tùng, sinh nhật đó. Vậy chính xác hơn cupcake là gì mà khiến cho biết bao người phải liêu xiêu thế nhỉ?

    1. Cupcake là gì?

    Cupcake bao gồm hai phần y hệt như bánh kem đó là cốt bánh và phần lớp kem phủ trang trí trên bề mặt. Thay vì chiếc bánh kem thì sẽ được đầu bếp bỏ vào những chiếc lò nướng để có thể tạo ra chiếc bánh thơm ngon thì cupcake lại được cho vào nhưng cốc giấy nhỏ nhỏ xinh xinh trông vô cùng đáng yêu.

    Cupcake mềm nhẹ, có độ xốp, ngọt thanh dịu, và bên trên bề mặt được phủ lớp kem trang trí khéo léo, tỉ mỉ cùng những nguyên liệu cực kì bé xíu. Cupcake có chiều cao khá khiêm tốn, khoảng tầm 10cm thôi và khá nhẹ nên không thể chịu được khối lượng trang trí quá lớn trên bề mặt bánh được. Chính vì thế, để có thể cho ra lò những chiếc bánh tuyệt hảo thì người thợ làm bánh phải cân đo đong đếm nguyên liệu thật là kỹ lưỡng.

    Cupcake tuy có nguồn gốc xuất phát từ phương Tây nhưng giờ đây đã thành một món tráng miệng khoái khẩu của người Việt Nam. Thật không khó để tìm kiếm những chiếc cupcake bé xinh trong các cửa hàng bánh ngọt, nhà hàng sang trọng hay các bữa tiệc, sự kiện lớn với nhiều phiên bản biến hóa khác nhau: Từ vani đến chocolate hay matcha rồi cả hương rượu nữa.


    [​IMG]

    2. Cupcake có nguồn gốc từ đâu?

    Như mình đã đề cập ở trên, cupcake được xuất phát từ phương Tây xa xôi. Trong cuốn sách dạy nấu ăn của người Mỹ "American Cookery" được xuất bản năm 1976 đã từng đề cập đến "bánh gato nướng trong cốc nhỏ". Trước khi khay nướng bánh phổ biến, người ta thường nướng Cupcake trong các bát nhỏ làm bằng gốm hoặc sứ. Cho đến khoảng thế kỷ 19, người ta sáng tạo ra đơn vị cup (tương đương 237ml/230g) để đo lường nguyên liệu làm bánh, giúp tiết kiệm thời gian trong việc cân đo chính xác các nguyên liệu. Đây là một phát minh có thể nói là khá hữu ích bởi vì tại thời điểm đó những chiếc lò nướng chưa được cải tiến nhiều nên việc thay đổi kích cỡ chiếc bánh như vậy sẽ giúp việc nướng chín bánh trở nên dễ dàng hơn với những người đầu bếp.

    3. Công thức để sở hữu chiếc cupcake siêu chuẩn

    Cupcake còn thường được gọi với cái tên siêu dễ nhớ và đơn giản khác đó là bánh số 1234. Các bạn có biết tại sao không? Bởi vì đó là công thức truyền thống để có được những chiếc cupcake chuẩn nhất: 1 cup bơ, 2 cup đường, 3 cup bột và 4 quả trứng gà. Cho đến ngày nay, người ta vẫn luôn áp dụng theo công thức cơ bản đó để có được những chiếc cupcake chính hiệu. Nhưng để tăng thêm sức hút với tín đồ hảo bánh ngọt thì không thể nào thiếu đi sự cách tân, đổi mới trong hương vị cũng như cách trang trí chiếc bánh này.

    [​IMG]

    4. Thế mạnh siêu hạng của những chiếc cupcake

    Có thể nói cupcake là loại bánh đơn giản, dễ làm, dễ ăn phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi đam mê với bánh ngọt. Bên cạnh đó chiếc bánh này sở hữu dáng vẻ bé xinh nhưng lại vô cùng kiêu kỳ, sang chảnh nhất trong các loại bánh. Một ưu điểm nữa là nguyên liệu để tạo ra cupcake cực kỳ dễ tìm kiếm tại các cửa hàng, nguyên liệu làm bánh.. Thế nên thật không khó chút nào để các bạn đam mê bánh ngọt và muốn tự tay tạo ra cupcake bé xinh cho bản thân và gia đình của mình. Không những vậy, chỉ cần một chiếc lò vi sóng thông dụng trong các gia đình cũng đủ để làm ra các chiếc cupcake đáng yêu này rồi, cần gì phải là lò vi sóng mới làm được chứ đúng không nào? Và điểm đặc biệt cuối cùng là các bạn có thể hoàn toàn tự thêm các hương vị mà mình thích để giúp chiếc bánh trở nên ngon hơn, phù hợp với khẩu vị hơn và cũng có thể tự trang trí cho cupcake tí xíu này tùy theo sở thích của mình nữa! Miễn bạn thích là được!

    5. Bảng gia phả siêu khủng của cupcake ngày nay

    – Cupcake hương vani: Là loại bánh truyền thống, có lớp phủ kem tươi hương vani lên bên trên phần bánh. Cupcake vani mềm xốp, độ ẩm vừa phải, ngọt nhẹ nhàng, màu sắc thanh lịch, được nhiều người yêu thích.

    – Cupcake chocolate: Cùng với hương vani thì vị chocolate là một trong những loại Cupcake đầu tiên có phần kem tươi rất nhẹ, xốp, mềm và không gây cảm giác ngán bởi vị chocolate ngọt ngào.

    – Cupcake trà xanh: Vị trà xanh thanh mát, màu sắc bắt mắt giúp cho Cupcake thu hút hơn. Thưởng thức vị trà xanh và nhâm nhi tách trà ấm vào buổi chiều được các bác sĩ tâm lý chia sẻ sẽ giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng.

    – Cupcake dâu tây sữa chua: Có vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt vừa dễ ăn lại chứa nhiều dinh dưỡng là lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em.

    Ngoài ra còn khá nhiều loại cupcake cách tân khác nữa. Nếu các bạn còn biết thêm những hương vị cupcake nào mới lạ thì hãy comment ngay dưới bài viết này để chia sẻ cho mọi người cùng biết nha!


    [​IMG]

    6. Sự khác biệt giữa cupcake và muffin

    Đôi lúc chúng ta thường hay nhầm lẫn những chiếc bánh cốt bông lan nhỏ xíu xíu như vậy đều được gọi chung một cái tên là "cupcake" hoặc "muffin" tùy theo mỗi người. Thế nhưng không phải đâu nha. Cái gì cũng có lý do của nó cả! Vậy thì hãy cùng mình lý giải capcake khác muffin ở điểm nào nha.

    Nếu cupcake là phiên bản đáng yêu tí hon của bánh gato thì muffin lại là mô hình thu nhỏ siêu cấp của bánh mì.

    Muffin trong tiếng Anh được hiểu là loại bánh mì có nhân trộn cùng bột ở cỡ nhỏ. Tên này cũng có nguồn gốc từ chữ "Moufflet" trong tiếng Pháp có nghĩa là bánh mì mềm hay "Muffe" trong tiếng Đức có nghĩa là một loại bánh nhỏ.

    Để có thể cho ra lò các chiếc bánh mì thì cần khá nhiều thời gian bởi cần phải dùng men nở để ủ bột giúp bánh mì nở phồng trông đẹp mắt hơn. Nhưng muffin thì lại khác, các đầu bếp thường dùng bột nở để trộn các nguyên liệu khác với nhau và đem nướng.

    Nếu như Cupcake được biết đến như món tráng miệng ngọt thì Muffin lại có cả vị ngọt xen lẫn mặn, được xem là bánh mì nhanh để lót dạ. Người ta thường dùng trái cây sấy khô cho vào Muffin như nho khô, táo sấy hoặc có thể là hạt hạnh nhân.. Một yếu tố nữa để phân biệt hai loại bánh này đó là cupcake thì khá mềm và xốp còn muffin thì lại là một loại bánh đặc.

    So với Muffin không chú trọng đến khâu trang trí thì Cupcake lại hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài sinh động, thu hút của mình với rất nhiều kiểu trang trí khác nhau.


    [​IMG]

    Trên đây là một số thông tin cơ bản về loại bánh cupcake thần thánh! Nếu các bạn còn biết thêm thông tin hữu ích gì về cupcake thì hãy chia sẻ để chúng mình cùng mở rộng tầm mắt nhé!
     
    LieuDuongRebeccaCassie thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 19 Tháng hai 2020
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...