Cream cheese là một loại kem được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các món ăn vặt, tráng miệng hay trà sữa.. Đây là một món được rất nhiều tín đồ cuồng vị béo ngậy của phô mai săn lùng trên khắp các mặt trận. Nhưng giá thành trên thị trường của cream cheese lại không rẻ một xíu nào. Vậy cream cheese là gì mà sao lại đắt đỏ thế nhỉ? Có cách nào để làm cream cheese tại nhà không ta? Có chứ! Hãy cùng mình khám phá, tìm tòi về nguồn gốc và cách làm ra món cream cheese tuyệt hảo này nhé! 1. Cream cheese là gì? Cream cheese được dịch ra là kem cheese hay kem phô mai. Đây là loại kem phô mai tươi, có màu trắng sữa, mềm mại và có vị mặn ngọt béo béo bùi bùi đọng lại nơi đầu lưỡi sau khi thưởng thức. Tuy kem cheese khá béo nhưng không hề đem lại cảm giác ngán hay ngấy cho bạn đâu bởi vì kem cheese được kết hợp khá hài hòa giữa vị mặn, vị ngọt và vị béo và một xíu vị chua chua nữa cơ mà. Chính vì thế, sau khi ăn một lần bạn sẽ luôn nhớ mãi không quên hương vị béo bùi của món này mà cứ mãi săn lùng nó không thôi. Cream cheese là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc được sử dụng trong công thức để tạo nên các món tráng miệng tại các nhà hàng, khách sạn hay những quán cafe: Cheese souffle, cheesecake hoặc ăn cùng với bánh mì và dùng làm kem trang trí đồ uống, món ăn khác 2. Công dụng của cream cheese Để có thể cho ra lò những chiếc bánh Cheesecake (bánh phô mai) thơm mềm, bánh Cheese Souffle, Red Velvet, bánh cà rốt, Cherry Cheesecake Bars (bánh phô mai anh đào) thì không thể nào thiếu đi sự góp mặt của thành phần vô cùng quan trọng đó chính là kem cheese. Ngoài ra, kem cheese còn được các đầu bếp sử dụng để phết lên bề mặt của những chiếc bánh ngọt này đó. Chúng ta còn có thể ăn kem cheese tươi cùng với bánh mì hoặc bánh cracker. Hương vị cũng khá là độc đáo nha. Không những thế, đối với những ai hảo vị béo của phô mai thì còn có thể sử dụng cả cream cheese để nấu ra những món ăn khác lạ nhưng vô cùng hấp dẫn bởi hương thơm béo ngậy bùi bùi như là món thịt xông khói xốt Cream Cheese và mỳ ống, Cream Cheese và gà nhồi cà chua khô, Cream Cheese trộn thảo mộc ăn cùng lê tươi.. Ngoài việc tạo ra các món ăn, món tráng miệng thì kem cheese còn được sử dụng trong pha chế các món đồ uống nữa đó. Thật không khó để có ngay một ly trà sữa cream cheese trong các cửa hàng đồ uống phải không? 3. Công thức để cho ra lò cream cheese đúng chuẩn Nguyên liệu cần có để làm cream cheese tại nhà: Sữa tươi có đường: 1 lít Sữa chua vinamilk: 2 hộp Khăn xô trẻ em: 1 cái Bước 1: Nấu Cream Cheese Cho 1 lít sữa tươi có đường vào một nồi nhỏ. Sau đó, cho lên bếp đun nóng. Đun sữa trong tầm 5 đến 7 phút với lửa to nha. Đợi đến khi sữa đã được đun ấm ấm thì bạn hãy cho ngay 2 hộp sữa chua vinamilk vào rồi khuấy thật đều tay nhé. Nhớ là cho vào khi sữa còn ấm, chứ không để sữa sôi sùng sục lên. Hỗn hợp sẽ được kết tủa đông đặc lại, tạo thành phần Cream Cheese nổi bồng bềnh trên mặt nước. Bước 2: Cách Ủ Cream Cheese Đúng Cách Khi sữa chua hòa tan hoàn toàn vào sữa tươi tạo ra một hỗn hợp đồng nhất rồi thì bạn tắt bếp đi và cho hỗn hợp vào một bình thủy tinh sạch rồi đậy kín nắp lại. Bạn cho nước vào nồi cơm hoặc thùng xốp theo tỉ lệ 1 lạnh: 2 nóng rồi đặt bình thủy tinh đựng hỗn hợp vào và ủ trong khoảng từ 5 – 7 tiếng, cho đến khi hỗn hợp đông lạnh thành sữa chua. Bước 3: Hoàn Thiện Cream Cheese Như vật dụng mình đã đề cập ban đầu thì chúng ta còn chưa sử dụng đến cái khăn xô của trẻ em. Bây giờ thì bạn hãy sử dụng chiếc khăn xô đó (nếu không có bạn có thể thay thế bằng một túi lọc vải vẫn được nha) từ từ múc hết toàn bộ hỗn hợp thu được ở trên cho vào khăn xô (túi vải) và bọc kín lại. Sau đó, dùng dây buộc khăn xô lên cao, ở dưới chuẩn bị thêm một cái tô nhỏ để đựng nước nhỏ giọt từ khăn xô ra – đây chính là Cream Cheese đó. Chúng ta cần một khoảng thời gian khá lâu để hoàn tất giai đoạn này. Khoảng chừng 7 – 8 tiếng là Cream Cheese trong khăn xô sẽ chảy ra hết. Sau đó, bạn dùng máy đánh trứng, đánh bông hỗn hợp này lên để tạo ra lớp Cream Cheese sánh mịn, bông đều. Vậy là đã hoàn thành và cho ra thành phẩm cream cheese rồi đó. Bây giờ bạn có thể sử dụng kem cheese được ngay và luôn rồi. Nếu không sử dụng hết thì hãy đem kem cheese để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản kem cheese dùng được lâu hơn nhé. Và nhớ kỹ là bạn phải bọc kín thành phẩm Cream Cheese lại đấy! Cách làm cream cheese với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng hơi mất một chút thời gian phải không nào. Nhưng bù lại thì cách làm cũng không quá phức tạp lắm đâu! Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến ra món cream cheese béo béo thơm ngậy để cả nhà cùng thưởng thức mà không cần lo lắng về chi phí đắt đỏ nữa rồi đó! Chúc các bạn thành công!