Cornish pasty là gì? Thần thoại và truyền thuyết về Cornish pasty

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 5 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Anh là một vùng những đất nước phát triển bật nhất thế giới. Với giá trị tiền tệ riêng còn cao hơn cả USD, có thể nói Anh là một vùng đất với chất lượng sống rất cao, nơi phát triển với các trung tâm công nghệ lớn, hệ thống dịch vụ du lịch và tham quan cũng có sức thu hút lớn. Với sự phát triển vượt bật ấy, nền ẩm thực của Anh cũng có nhiều điểm nhấn rực rỡ, níu kéo lòng của không ít du khách. Đặc biệt trong số đó hiển nhiên phải kể đến món Cornish pasty.

    Cornish pasty là gì?

    Đây là một món ăn nằm trong danh sách các món nhất định phải thử khi ghé ngang Anh, và cũng "ngang tàn" chiếm lĩnh toplist đặc sản cùa đất nước này. Cornish pasty được người ta gọi bằng một cái tên - món ăn thịnh soạn, bởi tạo nên nó là rất nhiều các nguyên liệu khác nhau. Từ thịt bò, rau củ, khoai tây cho đến các loại thực phẩm khác, như thịt gà hay thịt cừu.


    [​IMG]

    Cornish pasty có mà vàng ươm, vô cùng bắt mắt với thực khách. Màu vàng đặc sắc bên ngoài lớp vỏ, cùng mùi thơm của thức ăn thoảng ngang sẽ khiến nhiều người cầm lòng không đặng. Khi thưởng thức từng miếng bánh kẹp, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị hòa quyện vào nhau, không cách nào tách lọc được, tạo nên một mùi vị đặc trưng, khó tả, làm nao lòng thực khách phương xa. Vịt ngọt thơm, trơn mềm của thịt bò, vị bùi của khoai tây, vị thơm của hành tây.. và một số loại rau khác để tạo sự hài hòa độc đáo của món ăn này. Tất cả hòa cùng lớp vỏ giòn rụm, như tan trong miệng. Mùi vị của Cornish pasty sẽ đọng lại trên đầu lưỡi bạn, rồi bùng nổ khắp nơi trong khoang miệng.

    Một chiếc Cornish pasty ra lò là một niêm vui của cả người mua lẫn kẻ bán. Vỏ ngoài là một chiếc bánh ngọt nóng hầm hập, giòn tan, mang theo mùi thơm của bánh, bao lấy những thứ thịt và rau quả giàu chất dinh dưỡng. Vị tươi mới của rau quả, mọng nước lót kèm với vị thịt ướp đậm đà, tạo nên nét đẹp của Cornish pasty. Cornish pasty có mặt ở hầu hết các vùng tại đất nước Anh, tuy nhiên nguồn gốc của nó thì ít ai còn nhớ. Trong những năm gần đây, đã có nhiều người thợ muốn giữ gìn Cornish pasty theo phiên bản truyền thống, để giữ lại vị ngon chuẩn mực của nó thay vì biến tấu để chiều theo thị hiếu.


    Nguồn gốc của Cornish pasty?

    Đa số thì người ta chỉ biết Cornish pasty phổ biến khắp nước Anh và xứ Ireland. Thật chất món ăn này đến từ Cornwall ở phía tây nam. Tuy nói là thế, nhưng có không ít các cuộc tranh cãi gay gắt về nguồn gốc của Cornish pasty. Có nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh món ăn này, thế nhưng ít ai có thể trả lời câu hỏi ấy. Thậm chí thông tin của Cornish pasty cũng rất ít.

    Theo thông tin ghi chép lại thì đây là món ăn được những người thợ khai thác thiếc tại Cornish và một số người lao động trong nông trại mang theo để làm bữa ăn chính, một món ăn gọn nhẹ và ít tốn thì giờ, dễ cất trữ.

    Có một điều thú vị là một số Cornish pasty phải gấp xoắn tận 21 lần để gói hoàn chỉnh, và nhìn nó thì hệt như cái bánh xếp ý.


    [​IMG]

    Người ta nói rằng, sở dĩ những người thợ mỏ thiếc dùng Cornish vì nó có một lớp vỏ dày, mà tay thợ mỏ thì thường hay bẩn. Chính lớp vỏ dày này đã giúp ngăn chặn các độc tố tho thiếc và một số chất khác trong mỏ. Đồng thời, lớp vỏ dày này cũng đóng vai trò lài bình giữ ấm, giúp giữ ấm thức ăn trong thời gian khoảng vài giờ. Những chiếc bánh thời bấy giờ thường có một đầu thịt và một đầu là trái cây - hai bữa ăn kết hợp cùng nhau.

    Có nhiều người cho rằng món ăn này xuất phát từ khoảng thế kỉ 13, và không chỉ có ở vùng Cornwall. Nhiều tài liệu khác đề cập rằng đây là một món ăn gắn liền với tầng lớp quý tộc, khi phần nhân bên trong được thay thế bằng cá hồi. Có thể nói là có rất nhiều phiên bản về món Cornish pasty này. Cũng vì lẽ đó mà nảy sinh một số cuộc tranh cãi nảy lửa.

    Thuở ban đầu, mỗi thành viên trong gia đình đều tự nướng bánh riêng cho bản thân, với các nguyên liệu khác nhau, về cả hai đầu và được đánh dấu khác nhau để tránh nhầm lẫn. Tuy nhiên truyền thống làm bánh hai đầu, với một đầu thường là thức ăn mềm hơn như là mứt trái cây thì đã dần mai một.

    Đến năm 1905, trong từ điển Anh - Anh đã định nghĩa Cornish pasty là một loại bánh mềm với thịt và khoai tây bên trong (hoặc cũng có thể là trái cây). Thế là câu chuyện bánh hai đầu chính thức cho vào dĩ vãng.


    Dựa vào đâu mà Cornish pasty phổ biến như thế?

    Người ta cho rằng, chính những người thợ mỏ thiếc tại Cornish, khi rời đi đến các vùng khác như Nam Phi, châu Âu, châu Mỹ, đã đem món bánh này phổ biến rộng rãi hơn. Có một bộ phận người dân ở đây, sinh sống tại các vùng khác đã tự hào rằng đây là món ăn truyền thống của xứ Cornwall.

    Thần thoại và truyền thuyết về Cornish pasty.

    Đây là một câu chuyện có mang chút yếu tố tâm linh, hiển nhiên kể ở đây không phải muốn đem các yếu tố mê tín dị đoan vào, mà nó chỉ là một phần trong câu chuyện đầy thú vị của chiếc bánh Cornish pasty mà thôi. Xa xưa thì nhiều người cho rằng việc đem bánh mỳ lên thuyền là xui xẻo (hiện nay một số vùng vẫn có giữ quan niệm này). Thế nên khi người ta đi thuyền, thì các ngư dân sẽ đặc biệt chuẩn bị Cornish pasty thao cho bánh mỳ, để tránh các trường hợp không hay xảy ra.


    [​IMG]

    Cũng có một câu chuyện khác kể rằng các thợ mỏ sẽ để lại một góc thức ăn của họ cho yêu tinh gõ cửa - một lọa yêu tinh ranh mãnh và đáng sợ. Và phần thức ăn bỏ lại phải là Cornish pasty. Nếu không, khi chúng không hài lòng về lễ vật này thì chúng sẽ gây rắc rối cho nhưng người khác.

    Có lẽ khi nhắc đến Cornish pasty, người ta sẽ nghĩ đến món ăn xuất sắc tại nước Anh, nhưng ít ai biết được những câu chuyện thú vị về nó. Mong rằng một số thông tin trên sẽ giúp bạn càng thích món ăn này hơn. Nếu có cơ hội hãy ghé thử và thưởng thức nhé.


    Thông tin tổng hợp từ một số bài viết tiếng Anh, được tự mình phiên dịch lại, đã qua chỉnh sửa và tích hợp, phiền không mang đi đâu. Cảm ơn.
     
    Rrancy, Lucyrin, Windlily5 người khác thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...