Công thức làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Phương lữ, 18 Tháng sáu 2021.

  1. Phương lữ Chuyển tiền

    Sức mạnh:
    Tìm chủ đề
    2
    Xin chào! Mình hiện đang sinh sống và làm việc tại Thái Nguyên, đặc sản nơi mình thì nổi tiếng nhất là chè búp - chắc các bạn đã từng nghe câu 'Chè Thái gái Tuyên ' nhỉ. Nói về chè búp thì Thái Nguyên khá là nổi tiếng đó. Nhưng mọi người đừng nghĩ Thái Nguyên chỉ toàn đồi với rừng nhé, chỗ mình ở là đô thị rồi (hi). Nói về chè thì chắc ai cũng biết rồi, nhưng nói về ẩm thực khác thì chắc chắn các tín đồ mê ốc thì không thể không biết đến món"Ốc xào thập cẩm' - best seller tại các quán ốc chỗ mình. Dịch này các hàng quán đóng cửa vì chỗ mình có ca COVID mới (từ F1-thành F0) và nhân dịp đang đêm thèm ốc thì mình sẽ chia sẻ công thức ốc xào thập cẩm nhé

    *Nguyên liệu:

    • Ốc: 0, 5 kg
    • Thịt ba chỉ: 200 gram
    • Nước cốt nghệ: 6 thìa
    • Đậu phụ: 2 bìa
    • Chuối xanh: 5 quả
    • Ớt :3 quả
    • Măng
    • Hành khô: 1 củ
    • Tỏi: 1 củ
    • Lá lốt: 10 lá
    • Dừa nạo sợi: 1 ít
    • Các gia vị cần thiết khác: Mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu, đường, tương ớt.

    *Sơ chế nguyên liệu:

    - Ốc ngâm ớt (các bạn nên mua về trước và để qua đêm để ốc nhả hết chất bẩn), chặt phần đuôi vỏ ốc, rửa thật sạch nhớt và bẩn đến khi nào nước rửa ốc không còn đen. Sau đó, các bạn đem đi luộc qua tầm 10 phút (bạn nào không thích để vỏ có thể khêu ra trước)

    - Đậu cắt thành hình vuông nhỏ rồi rán vàng đều các mặt

    - Chuối xanh tước vỏ đem ngâm nước muối cho ra hết nhựa, cắt thành các miếng vừa ăn

    - Măng: Nếu là măng khô thì các bạn nên ngâm cho nở ra trước, còn măng ngâm sẵn ở chợ thì các bạn nên rửa sạch rồi thái ra nhé

    - Lá thốt rửa sạch thái sợi

    - Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng

    *Tiến hành nấu:

    - Bắc 1 cái chảo lên bếp, đợi dầu nóng già thì phi thơm hành, tỏi, ớt. Khi hành tỏi ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì cho thịt ốc xuống đảo đều. Nêm gia vì muối hạt nêm vừa ăn (đừng mặn quá), thìa nước 3 cốt nghệ để món ốc có màu vàng đẹp mắt. Sau đó cho thêm chuối vào đảo chung với ốc, Thêm nước xâm xấp đun trong vòng 15 phút, lửa vừa để chuối chín

    - Bắc một chảo khác để đảo sơ thịt ba chỉ, thêm một thìa nước mắm, đảo đến khi thịt săn lại thì đỏ 3 thìa nước cốt nghệ còn lại xuống.

    - Sau đó ta cho thịt, đậu, măng vào nấu chung khi nước trong nồi ốc đã sệt lại, đảo đều.

    - Các bạn thêm tương ớt (nếu các bạn thích có màu đỏ nhiều hơn thì hạn chế cho nghệ nhé), đường hạt nêm cho vừa ăn. (mình thích cho thêm mẻ cho dạy mùi mà ăn sẽ có vị chua nhé). Nếm xem đã vừa chưa nhé. Đun thêm tầm 15 phút nữa (nếu thay nước lọc bằng nước dừa thì cảng ngon).

    - Khi gần tắt bếp các bạn cho lá lốt vào đảo đều rồi tắt bếp

    *Trình bày và thưởng thức (bước này dễ nhất)

    - Múc ra băt càng to càng tốt (đỡ phải đi lại nhiều lần), rắc thêm dừa nạo. Có thể ăn kèm cơm hoặc dùng làm mồi nhậu.

    Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm về nấu món ốc thập cẩm. Chúc các bạn thành công!
     
    Sparkchenzi thích bài này.
    Last edited by a moderator: 18 Tháng sáu 2021
  2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...