Công thức các món chè cho mùa hè oi ả

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Trần Tú Anh, 3 Tháng năm 2020.

  1. Trần Tú Anh Mèo mun

    Bài viết:
    6
    Hè đến rồi hẳn ai cũng cảm thấy cái nóng nực của một mùa hè muộn - hè năm 2020. Trời nóng thế này ăn chè là hợp lý nhất đúng không các bạn và dưới đây tôi xin chia sẻ công thức của các món chè ngon mát mùa hè nha: >. <

    1. Chè khoai lang.

    [​IMG]


    Khoai lang là một củ rẻ tiền nhưng có rất nhiều công dụng cũng như chế biến được nhiều món ngon. Đặc biệt là chè khoai lang.

    * Nguyên liệu: 2 củ khoai lang, 7 quả táo tàu, 2 miếng đường nâu, 1 ít gừng, 1 ít câu kỷ và lượng nước thích hợp.

    * Cách chế biến:

    - B1: Khoai gọt vỏ, cắt thành từng miếng hình khối, cho một lượng nước thích hợp vào rồi hầm khoai.

    - B2: Thêm gừng và táo tàu vào, gừng có tác dụng chống cảm lạnh, có vị hơi cay nên nếu không thích thì bạn có thể bỏ qua bước này.

    - B3: Cho đường vào và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ khoảng 20 phút là khoai đã chín mềm. Cuối cùng là thêm câu kỷ, khuấy đều rồi tắt bếp là xong.

    Chè khoai lang ăn thanh và mát lắm đấy các bạn!

    2 Chè sương sa hạt lựu

    [​IMG]

    Đây cũng là một món chè thơm béo mát lạnh rất thích hợp để dùng giải nhiệt trong những mùa hè oi ả.

    * Nguyên liệu:

    - Củ má thầy (củ năng) : 30 củ, hoặc thay thế bằng củ đậu

    - Củ dền: 1 củ

    - Lá nếp (lá dứa) : 1 nắm

    - Một gói bột năng: 400gr

    - Một hộp nước cốt dừa: 400ml

    - Đường cát

    - Đậu xanh bỏ vỏ: 150gr

    - Thạch sương sáo đen ăn kèm

    - Phần bánh lọt gồm: 100gr bột năng, 10 lá dứa, vani, 5 thìa đường, 1 lít nước.

    * Cách nấu chè:

    - Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm nước 1- 2 tiếng.

    - Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, thêm chút nước cho vào máy sinh tố xay nhuyễn lọc nước cốt, cố gắng lọc nước cốt đậm đặc nhất để tạo màu xanh cho hạt lựu.

    - Củ dền gọt vỏ, cắt nhỏ thêm chút nước xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, tạo màu đỏ hồng giống như màu của hạt lựu.

    - Củ mã thầy, rửa sạch bùn đất, gọt vỏ ngâm ngay vào bát nước có vắt một thìa cà phê nước cốt chanh để củ mã thầy được trắng hơn. Sau đó vớt ra để ráo, xắt hạt lựu. Chia đôi củ mã thầy đã xắt hạt lựu vào hai bát to: Bát thứ nhất đổ nước cốt lá dứa (cố gắng chế lượng nước lá dứa làm sao cho ngập hết củ mã thầy đã xắt hạt lựu).

    Bát thứ hai đổ nước cốt củ dền vào ngâm, cũng đổ ngập nước. Ngâm hạt lựu trong 2-3 tiếng để hạt lựu ngấm màu.

    - Làm nước cốt dừa: Đổ 1/2 lon cốt dừa (khoảng 200ml) vào nồi, thêm một thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 50ml nước, đun sôi lăn tăn nhỏ lửa sau đó khuấy 1 thìa canh bột năng với chút nước đổ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều rồi bắc xuống (lưu ý không được nấu lửa to, phải cho chút muối vào nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy và đậm đà).

    - Làm đậu xanh: Cho đậu xanh vào luộc hoặc hấp chín, đem xay nhuyễn (nếu đặc quá cho thêm chút nước) đổ vào nồi cho chút xíu muối, đường theo khẩu vị và chút vani, đợi sôi lại thì bắc xuống để nguội, cất ngăn mát tủ lạnh.

    - Cách làm bánh lọt: Cho lá dứa và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy khoảng 1 bát con nước cốt. Trộn các nguyên liệu làm bánh lọt vào 1 bát tô to (có thể lọc lại một lần nữa các nguyên liệu cho mịn) rồi đổ hỗn hợp vào nồi, quấy đều tay, để lửa vừa, quấy đến khi hỗn hợp đặc lại và chín hoàn toàn. Dùng máy ép như máy ép bún để ép lấy sợi, hoặc có thể cho vào túi nilon rồi cắt lỗ nhỏ và bóp ra thành các sợi bánh lọt đều được, hứng các sợi bánh lọt vào bát nước đá.

    - Áo bột hạt lựu: Sau 3 giờ ngâm, vớt củ năng đã ngâm màu ra từng bát riêng (giữ lại phần nước ngâm của từng màu để lát nữa lấy chính nước màu ngâm đó luộc riêng từng loại).

    - Lấy bát hạt lựu màu củ dền ra rắc bột năng vào, dùng bao tay trộn cho thật đều, càng nhiều bột năng thì khi luộc xong hạt lựu sẽ càng giòn. Sau khi bột năng đã bám đều vào từng hạt lựu, dùng rây loại bỏ hết phần bột năng thừa. Cũng làm tương tự như vậy với hạt lựu lá nếp.

    - Luộc hạt lựu: Đổ từng bát nước màu vào nồi, thêm chút nước để khi luộc được ngập phần hạt lựu đã chuẩn bị. Nước sôi thì đổ hạt lựu vào luộc, khi thấy lớp bột bao quanh củ mã thầy trong veo, hạt nổi hết lên trên thì vớt ra một cái bát nước lạnh để hạt lựu không dính vào nhau.

    - Khi hạt lựu nguội thì vớt ra cái bát to, thêm vài thìa đường ngô hoặc nước đường đậm đặc để chống dính và giữ độ dẻo không bị cứng của lớp ngoài hạt lựu, đảo đều, đậy kín.

    - Khi ăn múc đá bào ra bát, thêm chút hạt lựu, thạch sương sáo cắt nhỏ, bánh lọt, đậu xanh xay nhuyễn, cuối cùng rưới nước cốt dừa lên trên, trộn thật đều và thưởng thức.

    3. Chè dừa non thạch lá dứa.

    [​IMG]


    Đây là món chè thứ 3 mình muốn giới thiệu món này mình từng nấu rồi khá đơn giản nha các bạn.

    * Nguyên liệu:

    - Phần thạch lá dứa: 4gr bột rau câu con cá dẻo, 1 bó lá dứa, 350ml nước.

    - Phần chè: 1/2 lon nước cốt dừa, 1/4 thìa cà phê muối, 300ml nước, 40gr bột báng, 1/2 quả dừa hơi non, lạc rang giã dập, đường.

    * Cách nấu chè:

    - Bước 1: Trước tiên bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước xay nhuyễn hỗn hợp sau đó lọc lấy nước cốt lá dứa.

    - Bước 2: Trộn đều đường và bột rau câu trong 1 bát. Sau đó cho phần nước của nguyên liệu làm thạch vào nồi đun cho sôi thì cho từ từ hỗn hợp bột rau câu đường vừa trộn vào cùng, vừa cho vừa khuấy đều để thạch không bị vón cục, nấu khoảng vài phút cho hỗn hợp rau câu chín là tắt bếp

    - Bước 3: Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn đợi cho nguội thì đem cất tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho rau câu đông lại. Khi chè đã nấu xong thì đem rau câu ra cắt thành những thanh ngắn hay dài tùy theo sở thích.

    - Bước 4: Dừa gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài rồi đem rửa lại với nước cho sạch, dùng dao cắt dừa thành những thanh nhỏ, dài vừa ăn rồi cho vào âu cùng với đường, 1 xíu muối rồi trộn đều, ướp cho dừa ngấm đường.

    - Bước 5: Bột báng đem ngâm nước cho nở mềm sau đó đem luộc cho tới khi thấy bột báng chuyển màu trong thì vớt ra. (có thể có hoặc không nha mọi người)

    - Bước 6: Cho 300ml nước vào nồi cùng với nước cốt dừa khuấy đều nấu cho sôi lên. Tiếp theo cho dừa đã ướp đường vào cùng và nấu thêm vài phút cho dừa chín, lúc này bạn cho bột báng vào khuấy đều và có thể điều chỉnh cho chè có độ ngọt như ý muốn.

    - Bước 7: Nấu cho chè sôi trở lại là tắt bếp, để cho chè nguội thì cho thạch lá dứa vào nồi chè và khuấy đều.

    - Cuối cùng: Múc chè ra bát hoặc ly sau đó rắc chút lạc rang lên trên, nếu thích ăn lạnh bạn có thể thêm đá bào rồi trộn đều và thưởng thức thôi nào!

    Ngoài ra còn rất nhiều những món chè khác như:

    Chè trôi nước

    [​IMG]

    Chè xoài:

    [​IMG]

    Chè bắp

    [​IMG]

    Chè cốm xanh:

    [​IMG]

    Trên đây là một vài món chè ngon và thanh mát mùa hè các bạn hãy thử nha! ^. ^
     
    Claire2611TânSinh27 thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...