Con đường chống Pháp của nhà Nguyễn

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Phạm Hàn Tịch, 20 Tháng mười 2021.

 1. Phạm Hàn Tịch Ryon

  Bài viết:
  44
  Trình bày con đường chống Pháp của nhà Nguyễn. Nguyên nhân Việt Nam trở thành thuộc địa của Pháp. Trách nhiệm của nhà Nguyễn trong việc để mất nước.

  *Con đường chống Pháp của nhà Nguyễn:


  - Ngày 1/9/1859, Pháp nổ súng tấn công Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược nước ta. Với chiến thuật "vườn không nhà trống" của Nguyễn Tri Phương và sự ủng hộ của nhân dân ta, tạm thời đã ngăn chặn được quân Pháp.

  - Nhà Nguyễn đã bỏ qua nhiều cơ hội, từ bỏ con đường đấu tranh vũ trang của dân tộc, chưa nắm thời cơ để hành động, theo chiến thuật "thủ để hòa".

  + Tháng 4/1859, tại Gia Định, quân Pháp hai lần xin giảng hòa "sau khi kí hiệp ước sẽ rút chiến thuyền khỏi Gia Định" nhưng nhà Nguyễn không chấp nhận, cự tuyệt giảng hòa.

  + Tháng 7/1860, phần lớn quân Pháp bị điều sang chiến trường châu Âu, Trung Quốc, số còn lại ở Gia Định chưa đến 1000 tên phải trải dài trên chiến tuyến hơn 10km. Nhưng triều đình lại cho quân ta thủ hiểm tại đại đồn Chí Hòa mà không tiến công.

  - Đường lối chiến thuật sai lầm của nhà Nguyễn là nặng nề thương thuyết, hòa hoãn, thủ hiểm, giảng hòa.. từ bỏ con đường đấu trang vũ trang dân tộc.

  +Ngày 5/6/1862, kí với Pháp hiệp ước Nhâm Tuất, vi phạm chủ quyền đất nước, cắt 3 tỉnh miền Đông cho Pháp, bỏ rơi nhân dân.

  +Ngày 15/3/1874, hiệp ước Giáp Tuất được kí kết với những điều khoản nặng nề hơn hiệp ước trước: Cắt 6 tỉnh Nam Kì (Gia Định, Định Tường, Biên Hòa, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên) cho Pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền dân tộc.

  +Hiệp ước Hác-măng (1883), hiệp ước Pa-tô-nốt (1884), nhận sự bảo hộ của Pháp, chấm dứt sự tồn tại của nhà nước phong kiến Nguyễn với tư cách là một quốc gia độc lập.

  => Đường lối chống Pháp của nhà Nguyễn nặng nề về thương thuyết, thủ hiểm, giảng hòa, bỏ lỡ nhiều cơ hội.. dẫn đến mất nước mà nguyên nhân chủ yếu là xuất phát từ lợi ích dòng họ, giai cấp, bỏ quên quyền lợi dân tộc.


  * Nguyên nhân mất nước:

  - Pháp quá mạnh, đang chuyển lên giai đoạn chủ nghĩa đế quốc, bản chất tham lam, tàn bạo.

  - Việt Nam bị khủng hoảng về chế độ phong kiến.

  - Các cuộc đấu tranh của nhân dân nổ ra thiếu sự lãnh đạo chung, chưa có đường lối đúng đắn, chưa có giai cấp tiên tiến lãnh đạo, các phong tào nổ ra lẻ tẻ, rời rạc ở nhiều địa phương, chưa tổng hợp được sức mạnh toàn dân tộc..


  * Vì vậy, nhà Nguyễn phải chịu phần trách nhiệm trong việc để mất nước.
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...