Truyện Ngắn Con Của Ngày Thu Năm Ấy - Hạnh Hảo

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn' bắt đầu bởi Hạnh Hảo, 16 Tháng chín 2020.

 1. Hạnh Hảo Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  68
  Con của ngày thu năm ấy

  Tác giả: Hạnh Hảo

  Thể loại: Truyện ngắn


  Link thảo luận - góp ý: [Thảo luận - Góp ý] - Các Tác Phẩm Của Hạnh Hảo

  Chủ đề Event: "Vui Tết Trung thu"


  [​IMG]

  (Nguồn ảnh: Pinterest)

  Văn án: Trẻ con thì phải giống trẻ con một chút. Là trẻ con thì đừng hiểu chuyện quá, sẽ làm người lớn chúng ta rất đau lòng..


  * * *​

  Con của ngày thu năm ấy đến năm lớp Ba vẫn không biết Trung thu là gì, trong khi mà chỉ mới đầu tháng tám âm lịch, bạn bè đã vô cùng háo hức đón cái ngày lễ tiếp theo này của đám trẻ con.

  Nhà mình nghèo, từ hồi còn nhỏ hay những ngày tháng ở lớp mẫu giáo, con chưa từng tham gia phá cỗ hay rước đèn gì, bởi vì còn bé nên cũng hoàn toàn không hiểu cái không khí rộn ràng ở khắp khu phố hay các nhà hàng xóm.

  Nhưng đến khi bước chân vào bậc Tiểu học, nhà trường tổ chức cho mọi học sinh, mới đầu con đã vô cùng vui vẻ đón chờ vì cho rằng mình cũng sắp được đón Trung thu như những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, cô giáo lại dập tắt cái niềm vui nho nhỏ ấy, khi yêu cầu đêm rước đèn mỗi học sinh đều phải chuẩn bị đèn ông sao hoặc đèn lồng. Con đã có một chút lo lắng khi nghĩ đến kinh tế nhà mình. Con cứ bồn chồn đứng ngồi không yên khi mỗi lần chạy ra xem lịch lại thấy ngày lễ sắp tới gần. Mẹ đã không thể không nhận thấy hành động đó của con mà nhẹ nhàng hỏi chuyện. Nhận được sự quan tâm, con đã dễ dàng nói ra nỗi bận tâm của mình. Sau khi lắng nghe, mẹ chỉ cười và xoa dịu:

  - Đừng lo, nhà mình có thể không mua được một chiếc đèn đẹp, nhưng bố đã tự mình chuẩn bị cho con một chiếc đèn thủ công để đi chơi với thầy cô và các bạn.

  Con đã thốt lên vui mừng khi nghe đến điều đó. Con đã ngay lập tức khoe với đám bạn một cách đầy hãnh diện và tự hào là bố tự tay làm đèn ông sao cho mình. Bạn bè con đều trầm trồ cho rằng con thật may mắn vì có người bố giỏi giang và khéo tay như vậy.


  Nhưng đến khi con hỏi bố về chiếc đèn ông sao, con đã không khỏi thất vọng khi nhìn thấy nó. Đó là một chiếc đèn khá xấu, méo mó và không được chắc chắn, hoàn toàn không giống những chiếc đèn nhiều màu sắc mà con nhìn thấy bán ngoài các cửa hàng. Bố không giỏi giang và khéo tay như chúng bạn con nói. Con cảm thấy nếu mang chiếc đèn này đi rước trong đêm Trung thu, chắc chắn sẽ bị các bạn chê cười. Mai là đến ngày lễ rồi, con biết phải làm sao bây giờ?

  Cuối cùng thật may mắn là ngày thu năm ấy trời đổ mưa rất lớn, đêm rước đèn bị hủy bỏ nên gánh nặng của con cũng phần nào lắng xuống. Phần nào, bởi dường như chuyện mình để tâm luôn rất nhanh tìm đến. Con lên lớp Hai và một mùa Trung thu lại tới.


  Khi con những tưởng chiếc đèn thủ công bố tự làm đã được bỏ đi khi không dùng đến và lấy dũng khí xin mẹ mua cho mình một chiếc đèn mới cho "bằng bạn bằng bè", mẹ lại nói với con bố vẫn giữ chiếc đèn ấy và cất trong tủ để năm nay con có thể dùng. Mặc dù không muốn bỏ lỡ thêm một năm đón Trung thu, nhưng con vẫn không khỏi cảm giác e ngại mang theo chiếc đèn "bố làm từ năm ngoái". Hình dáng đã không đẹp, bạn bè lại còn biết mốc thời gian "tuổi thọ" của nó, chắc hẳn sẽ cho là nhà mình nghèo đến mức nào mà cái đèn ông sao cũng không mua được, trong khi đồ tự làm cũng đã cũ kỹ. Cuối cùng, vì năm ấy mùa đông đến sớm, mới rằm tháng tám nhưng thời tiết đã khá lạnh, con vô cùng "to gan" khi dám nói dối việc mình bị ốm để có thể nằm nghỉ ở nhà. Thật là.. tiếc nuối và cảm thấy có lỗi rất nhiều.

  Cảm giác ấy còn chưa nguôi không lâu thì mùa Trung thu năm lớp Ba lại kéo đến thật nhanh chóng. Tiết trời vô cùng đẹp, lại mang chút se lạnh của những ngày vào thu, không có mưa giông hay gió lớn, thời tiết hoàn toàn ủng hộ để đón "ngày hội trăng rằm". Năm nay con không thể lấy được lí do nào để trốn tránh việc tham dự nữa, hơn cả như vậy, con cũng vô cùng muốn biết câu chuyện Trung thu qua lời mô tả của đám bạn là như thế nào. Cửa hàng bà Thanh có treo bảng tuyển người, con đã mạnh dạn bước vào hỏi thăm. Bà giải thích do Trung thu năm nay trời đẹp nên trẻ con mua các thứ đồ đi chơi rất nhiều, lại khá bận vì con gái bà đã đi lấy chồng nên không có người giúp. Con ngay lập tức đề xuất bản thân với bà, ngây thơ nói rằng mình tính toán khá giỏi, có thể giúp bà bán hàng, nhưng nếu bà không dám để trẻ con dính dáng đến tiền nong, con sẽ làm tất cả việc vặt "hỗ trợ" cho bà, chỉ mong bà có thể cho con một chiếc đèn ông sao trong cửa hàng để đón Trung thu. Bà hỏi nguyên nhân của việc làm này, con chỉ biết nói rằng kinh tế nhà mình không tốt, mỗi lần mở miệng xin thứ gì, con đều cảm thấy rất khó khăn. Bà xoa đầu con, dịu giọng nói:

  - Trẻ con thì phải giống trẻ con chứ, nghĩ nhiều như vậy làm gì. Trẻ con mà hiểu chuyện quá cũng không tốt, sẽ làm người lớn chúng ta đau lòng đấy. Đừng để bố mẹ biết chuyện con đến đây xin làm việc, bố mẹ con sẽ rất buồn. Mau về đi, bà sẽ không nhận con đâu. Con rất ngoan, rất thông minh, nhưng con sẽ không giúp được bà. Hãy về nhà làm những việc nhỏ có ý nghĩa cho bố mẹ con ấy, được chứ?

  Câu nói của bà thật khiến con suy nghĩ quá. Bà bảo con hiểu chuyện, nhưng bà đâu có biết con đã đòi hỏi bố mẹ thế nào cho dù biết nhà mình còn nghèo. Bà cũng không biết con đã nói dối bố mẹ ra sao chỉ vì để ý ánh mắt của chúng bạn. Đặc biệt là nguyên nhân khiến con đến tìm bà chỉ vì cái lợi ích con vẽ ra cho mình ấy. Nếu bố mẹ biết chuyện, chắc sẽ không chỉ buồn mà còn rất giận nữa. Bà ơi, con còn nhỏ, mà chưa gì đã có những ý nghĩ và hành động như vậy, thật là đáng bị chê trách mới phải.

  Con buồn bã trở về nhà, lòng nặng những vấn đề không tên mới hình dung ra được qua cuộc trò chuyện. Có lẽ con đã mất tập trung lắm, vì thế mà giống như năm ấy, một lần nữa lại được mẹ ân cần hỏi han. Nhưng lần này, mẹ khiến con vô cùng bất ngờ khi lên tiếng hỏi nhỏ:

  - Trung thu này con có muốn mua một chiếc đèn mới không? Mẹ thấy cái Hạ mới khoe chiếc đèn lồng đẹp lắm.

  Con vội vàng lắc đầu:

  - Đèn lồng đắt lắm mẹ ạ, còn đắt hơn đèn ông sao nữa.

  - Nhưng mà đèn ông sao nhanh hỏng lắm, đèn lồng dùng được lâu hơn nhiều. Nếu con thích, tiện đi chợ mẹ mua cho con một cái nhé? – Mẹ nói.

  - Đèn ông sao của bố vẫn để được mấy năm rồi mà mẹ. – Con tự nhiên lại thấy sợ mẹ sẽ phung phí tiền, để mua món đồ chơi mà trước đây con thấy vô cùng ghen tị và ngưỡng mộ với chúng bạn ấy. – Không cần đâu mẹ, Trung thu thì phải rước đèn chứ, con thấy cầm đèn ông sao mới đúng nghĩa.


  Mẹ trầm ngâm một lát rồi mỉm cười:

  - Vậy được, mẹ sẽ mua cho con một chiếc đèn ông sao.


  Sau đó, mẹ nhanh chóng đứng lên thay quần áo và lấy ví tiền. Lúc ấy, con đã ngồi ngẩn ngơ trong giây lát. Vậy là con sắp có đèn ông sao mới, có thể cùng chung vui với các bạn trong đêm rước đèn mà không phải lo nghĩ nữa rồi ư? Nhưng cũng lúc ấy, đập vào mắt con là chiếc áo mẹ khoác lên người đã sứt chỉ, con chợt nhớ nhà mình đâu có nhiều tiền, một chiếc đèn ông sao cũng đâu có thật sự cần thiết như thế. Con níu áo mẹ lại, vội vã nói:

  - Mẹ ơi, con có thể dùng chiếc đèn của bố làm, mẹ không cần mua cái mới đâu.

  Mẹ có lẽ đã rất ngạc nhiên khi nghe thấy điều đó:


  - Chiếc đèn đó để cũng lâu rồi con, nó cũ mà cũng lỗi thời lắm.. Con chưa được đi rước đèn lần nào, thôi để mẹ mua một chiếc đèn mới.

  Con không cần nghĩ gì mà kiên quyết đáp:

  - Con chưa dùng lần nào mà, bỏ đi sẽ mất công bố làm lắm.

  Con chắc rằng mình lúc đó đã nhìn thấy ánh cười trong mắt mẹ. Con đã làm đúng phải không mẹ? Con như thế này có phải rất ngoan và mẹ rất tự hào về con, đúng không ạ?


  Chiếc đèn của bố thật sự đã rất cũ kỹ, tuy nhiên con cũng không lấy làm quan tâm điều đó nữa, mà vui vẻ mang theo nó đến trường. Con đã có một ngày Trung thu rất đáng nhớ và tràn ngập tiếng cười với các tiết mục văn nghệ của các khối lớp, với màn phá cỗ các món bánh và hoa quả được cô giáo và một số phụ huynh cùng trang trí thành hình động vật đầy khéo léo và đẹp mắt. Dĩ nhiên là không thể thiếu phần múa lân và rước đèn.

  Nhưng chính lúc đó, con lại cảm thấy đêm Trung thu không còn trọn vẹn và viên mãn như mình từng nghĩ. Đó là khi chiếc đèn ông sao của con bị xô đẩy trong dòng người đi rước đèn và không còn nguyên vẹn.

  Con của ngày thu năm ấy đã rơi nước mắt khi cầm chiếc đèn hỏng về nhà.

  Mẹ đã an ủi con rằng chiếc đèn đã quá cũ, chẳng phải lỗi của ai cả khi nó trở thành như vậy, nhưng không hiểu sao con lại không thể vơi được nỗi buồn.

  Con của những ngày thu về sau đó đã không còn quá ngốc nghếch lo nghĩ đến việc phải chuẩn bị để đón ngày Rằm tháng tám như thế nào nữa.

  Có trong tay một chiếc đèn, con sẽ mang nó đi cho dù xấu hay đẹp, thời trang hay cũ kỹ. Còn nếu như không có gì, con cũng sẽ vui vẻ đón lễ Trung thu mà không quá quan trọng mình không "bằng bạn bằng bè" nữa.


  Con của những ngày thu bây giờ đã chẳng còn chút háo hức đối với ngày lễ của thiếu nhi này. Nếu không phải thấy các thông tin trên mạng xã hội về các loại bánh Trung thu, hay chuyện mọi người rủ nhau đi chơi, có lẽ con cũng không biết được hôm nào là Trung thu nữa. Chắc hẳn phải đến khi con có những đứa trẻ như mẹ, con mới lại quan tâm đến ngày Trung thu như thế nào mất.

  Thật ra không phải do Trung thu thời đại 4.0 không còn đẹp như ngày trước, mà là suy nghĩ của con người khi trưởng thành qua mỗi giai đoạn đã không còn giống nhau. Trung thu vẫn luôn đẹp trong suy nghĩ của trẻ con, vì nó vốn là lễ thiếu nhi mà, mẹ nhỉ?

  Hết
   
  Chỉnh sửa cuối: 18 Tháng chín 2020
 2. Đang tải...
 3. Uất Phong Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  186
  Chào Hạnh Hảo!

  Mình thay mặt các thành viên trong BGK Event Trung Thu gửi đến Hảo tổng hợp nhận xét của các BGK nhé. Quá trình chấm và nhận xét của từng người là riêng biệt nhưng lời nhận xét sẽ được tổng hợp lại để tránh trùng ý và bạn dễ theo dõi nhé.

  1. Ảnh bìa:

  Kích thước ảnh phù hợp, ảnh đẹp, quote hay, ý nghĩa tuy nhiên font chữ và màu sắc chưa hài hòa, cần đầu tư vào phần design chữ cho đẹp hơn để tạo điểm nhấn.

  2. Nội dung:

  - Ưu điểm:

  + Đúng chủ đề event, lấy Trung thu làm trung tâm cho nội dung và cảm xúc cho câu chuyện.

  + Câu chuyện giản dị nhưng ý nghĩa, mang lại cảm giác chân thực, dễ đồng cảm: Có thể rất nhiều người khi đọc sẽ hình dung ra được hình ảnh của mình hồi nhỏ (muốn bằng bạn bằng bè, cảm thấy ghen tỵ với bạn bè và xấu hổ vì hoàn cảnh của mình có lẽ là tâm lí chung của rất nhiều đứa trẻ) và cũng thấy được hình ảnh của mình khi đã trưởng thành (khi trưởng thành đoo khi cảm thấy những ngày lễ không còn quá ý nghĩa nữa mà cũng chỉ giống như một ngày bình thường). Truyện truyền tải thông điệp ý nghĩa, đặc biệt thông là chi tiết chính khi nhân vật chính trong quá khứ đã nhận ra lỗi lầm và chấp nhận những gì mình đang có, biết quan tâm hơn đến các thành viên khác trong gia đình.

  + Cốt truyện tốt: Xây dựng mâu thuẫn trong tâm lí nhân vật, thắt nút và mở nút hợp lí.

  + Văn phong: Văn phong khá tốt, nhẹ nhàng, không mắc lỗi chính tả, lỗi đánh máy tạo cảm giác trau chuốt, chỉn chu cho câu chuyện.

  - Nhược điểm:

  + Có đề cập đến, lấy câu hỏi phụ làm nền tảng cho nội dung nhưng chưa làm nổi bật nó: Chưa làm rõ được sự khác biệt giữa Trung thu xưa và nay, nếu tạo thêm tình huống lồng ghép vào cuối truyện để làm nổi bật câu hỏi phụ hơn nữa thì truyện sẽ hay hơn rất nhiều.

  + Ở một số câu, cách hành văn chưa mượt: "Mẹ đã không thể không nhận thấy hành động đó của con mà nhẹ nhàng hỏi chuyện."; "Hoàn toàn không giống những chiếc đèn nhiều màu sắc mà con thấy bán ngoài các cửa hàng."

  + Một số đoạn dùng nhiều từ "con + đã" tạo cảm giác hơi lặp.

  Trên đây là tổng hợp nhận xét của BGK. Cảm ơn bài dự thi event của Hảo! Mong rằng mọi người, dù đã trưởng thành hay chưa thì đều luôn luôn vui vẻ và trân trọng những giây phút mình được sống, được tận hưởng khoảnh khắc cùng gia đình, bạn bè.. Bạn cũng vậy nhé! Và mong rằng bạn sẽ tiếp tục phát huy ưu điểm và có thêm nhiều bài viết hay!

  Thành phần BGK: @Phaledenvo @Nhật Thiên Thanh @Thiên Túc @Mạnh Thăng @Uất Phong
   
  Hạnh Hảo thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 5 Tháng mười 2020
 4. Hạnh Hảo Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  68
  Mình chân thành cảm ơn mọi người đã đọc, đã thích, có thể đưa ra những nhận xét chi tiết và xác thực như vậy. BGK vất vả rồi!

  Mình muốn nói sơ qua một chút về bài dự thi này, thật sự là ban đầu mình đã không có ý định tham gia. Lúc mới thấy thông báo về Event, mình cũng có mường tượng ra câu chuyện muốn viết, nhưng rồi lại ngay lập tức gạt chúng đi. Sau đó thì thấy bài dự thi của thành viên khác, rồi cả những lời kêu gọi của @Uất Phong nữa, tự nhiên tác phẩm này được hình dung ra trong đầu, ý tưởng vẫn như trước nhưng nội dung có khác đi một chút. Đối với Event mình có khá nhiều câu chuyện có thể triển khai, chỉ là bài viết đã được hoàn thành và cũng cảm thấy những gì đầu tiên mình nghĩ ra nên được ưu tiên. Hơn cả như vậy, mình mong muốn đem đến một câu chuyện giản dị, nhẹ nhàng và gần gũi với người đọc, nên không quá cầu kỳ và trau chuốt cho nó, sau khi viết xong hoàn toàn không sửa lại gì nhiều. Câu chuyện này không có tình huống gì nổi bật, có lẽ vì mình nghĩ một bài dự thi thì nên đơn giản một chút, ngắn gọn một chút mọi người sẽ dễ đọc, dễ cảm nhận hơn. Ngoài ra, nguyên nhân chính ở đây là do laptop mình bị liệt mấy phím "r", "f", "4", mình lại không quen viết trên điện thoại, thành ra hơi khó khăn khi phải kết hợp cả hai để hoàn thành tác phẩm, muốn viết dài cũng không được. @@ Nội dung chỉ có như vậy, mặc dù câu chuyện mình có thể nghĩ ra trong vòng 3 phút, không mất nhiều thời gian cho việc triển khai ý, nhưng vì lí do trên lại phải mất khoảng 3 tiếng để viết xong nó. Cả vụ ảnh bìa nữa, là một đứa không có kinh nghiệm về design nên mình cảm thấy hơi khó khăn trong vấn đề này, chưa nói đến việc đầu tư để làm bìa cho đẹp. > <

  Trên đây chỉ là một số lời giải thích của bản thân về tác phẩm này, còn mình hoàn toàn đồng ý cũng như tiếp nhận lời nhận xét của BGK, nếu có cơ hội sẽ cố gắng phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm trong các bài viết tiếp theo.

  Tham gia Event, đọc qua các bài dự thi của mọi người, mình cũng không mong gì nhiều về kết quả lắm (à dĩ nhiên cũng có một chút, nếu nói không hi vọng gì thì chắc là nói dối rồi). Dù sao cũng đã góp phần hưởng ứng cuộc thi của diễn đàn, học hỏi được thêm nhiều điều, mình cũng cảm thấy rất vui. Một lần nữa cảm ơn BTC cuộc thi đã tạo ra Event vô cùng có ý nghĩa này!
   
  Dê Núi, GuavaUất Phong thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 5 Tháng mười 2020
 5. Uất Phong Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  186
  Hảo cũng hay nói dài như Phong vậy nhỉ. Lại có cơ hội nói chuyện với Hảo ở đây, mình cũng "tâm sự mỏng" một chút nhé ^^

  Khá bất ngờ khi Phong cũng có một phần tác động vô tình nào đó đến quyết định tham gia event Trung Thu này của Hảo. Cảm ơn Hảo đã luôn quan tâm đến những điều Phong nói và quan tâm cả những điều Phong quan tâm nữa.

  Chia sẻ một chút về event lần này. Đây là event viết truyện nên bọn mình nghĩ mọi người rất muốn được nghe nhận xét, góp ý từ BGK thay vì chỉ công bố điểm cuối cùng. Vậy nên bọn mình cố gắng chấm xong nhanh nhất có thể rồi tiến hành tổng hợp nhận xét và gửi đến mọi người. Phong nói riêng và các thành viên trong BGK nói chung đều rất vui nếu những nhận xét này giúp được gì đó cho mọi người trong quá trình trau dồi, hoàn thiện khả năng viết lách. Vậy nên cũng rất vui khi nhận được phản hồi siêu dài và chân thành từ Hảo! ❤

  Nói về nội dung truyện này thì vì Phong là BGK nên trước khi công bố kết quả chính thức, Phong sẽ không nói nhiều ngoại trừ việc gửi tổng kết nhận xét đâu. À thực ra Phong cũng chẳng còn gì để nói nữa vì nó nằm hết ở phần tổng kết rồi ^^. Riêng Phong thì đồng tình với quan điểm viết lách của Hảo đó. Nếu có nhiều sự lựa chọn, Phong cũng sẽ chọn suy nghĩ đầu tiên để tiếp tục vì muốn giữ tất cả cái gì "nguyên bản" nhất từ cảm xúc đến ý tưởng. Trong quá trình viết thì Phong khá "cầu toàn" nên có thể thay đổi nội dung, thay đổi cách triển khai, cách diễn đạt sao cho mình cảm thấy ổn hơn nhưng nhất định phải giữ được ý tưởng và cảm xúc ban đầu.

  Về ảnh bìa, dù không giỏi đesign nhưng xét về mặt bằng chung, nếu ai theo dõi event Trung Thu này thì cũng sẽ thấy ảnh bìa của Hảo không quá kém, chỉ là thiếu chút chút kinh nghiệm design thôi ^^.

  Một điều trùng hợp khá thú vị là laptop của Phong cũng đang bị liệt mấy phím "g" và "h" (toàn những phím "quốc dân" ><) nên cũng khá khó khăn, hầu như gõ văn bản trên điện thoại hết nên rất hiểu cảnh ngộ của Hảo.

  Cuối cùng, một lần nữa, cảm ơn Hảo đã hưởng ứng event lần này và dành cho BTC rất nhiều lời ấm áp! ❤
   
  Hạnh Hảo thích bài này.
 6. Hạnh Hảo Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  68
  Các Event khác Hảo không tham gia, không theo dõi nên không rõ, nhưng cảm thấy Event lần này khá quy mô (bài dự thi được đăng lên fanpage), cũng như BGK siêu có tâm và rõ ràng (tổng hợp nhận xét chi tiết gửi đến từng người), thật sự có một cảm giác không "uổng công" tham gia ấy. Hảo tự thấy rằng tác phẩm của mình nhận được những lời góp ý khá chính xác, cái khác không nói nhưng phần lặp từ "con + đã", thật lạ là bình thường Hảo khá nhạy cảm với sự lặp từ mà bài của mình lại không cảm nhận được (chắc do ban đầu Hảo muốn nhấn mạnh khoảng thời gian trong quá khứ), khi xem nhận xét xong rồi đọc lại mới nhận ra điều đó. > <

  Như Phong thấy đấy, bình thường Hảo khá dài dòng mà vì chuyện liệt bàn phím nên dạo này đã ít viết hơn, cũng như không viết được nhiều nữa. Ban đầu ngại tham gia cũng bởi nguyên nhân này, mà nghĩ mình có câu chuyện rồi lại không viết thì thấy không được thoải mái. Xong cứ lên diễn đàn là thấy Phong "bắc loa" kêu gọi khắp nơi nữa, tác động lớn đến Hảo lắm luôn, kiểu mình muốn "cho qua" mà có người-nào-đó cứ nhắc mãi ấy. Vậy nên đối với Hảo, Event này có công sức của Phong nhiều lắm. ^ ^

  Chỉ là sau khi biết sự trùng hợp đối với laptop của Phong, Hảo thấy là mình vẫn còn thiếu chuyên nghiệp trong việc viết lách rất nhiều, chẳng biết sao lại viết lâu đến như vậy nữa. Mà nhìn thời gian Phong gửi bài đến mọi người, Hảo thật sự rất rất muốn hỏi: Phong đêm qua không ngủ đấy à? @@ Đây là lần đầu Phong tham gia Event trong vai trò BGK đúng không? Cực quá đi, thế này thì lần sau ai dám để Phong nhận "trách nhiệm" này nữa.. Event sắp kết thúc rồi, cho phép mình nghỉ ngơi một chút đi cô gái ơi!

  Định chúc Phong ngày đầu tuần vui vẻ mà chắc năng lượng của Phong "về 0" rồi quá..
   
  GuavaUất Phong thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 5 Tháng mười 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...