CƠM GÀ HẢI NAM Đặng Như Thảo Ngọc Xin chào các bạn yêu thích nấu nướng và ưa thích tất cả các món từ thịt gà và đặc biệt thích ăn cơm giống mình nha. Hôm nay Ngọc sẽ hướng dẫn các bạn làm Cơm Gà Hải Nam, một món ăn xuất xứ từ Trung Hoa và cũng khá phổ biến ở Singapore, Malaysia.. Riêng mình thì món này là món ăn gia đình, được mẹ nấu cho ăn cũng như mẹ dạy cho làm, mình thấy ngon và rất thích nên chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo, nên mình không bàn nhiều về nguồn gốc món ăn nhé. (Bài viết có sử dụng một số hình ảnh minh họa từ Internet) NGUYÊN LIỆU (cho 4-5 người ăn) - 1 con gà ta, gà Tam Hoàng hay gà nòi (tùy khẩu vị) tầm 1, 3 - 1, 5kg. Nhà tui thích ăn gà dai sựt sựt nên toàn nấu gà nòi nha. - Nghệ tươi 1 củ to, hành lá, rau răm, dưa leo cà chua (hoặc bắp cải và cà rốt), hành tím (hơn 10 củ), tỏi, ớt, chanh, ngò rí. - Nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn. - Gạo tầm 3 lon (nhà mình đong bằng lon sữa bò nha) GIÁ TIỀN: - 1 con gà 1, 3kg tầm 110 - 120k tùy chợ, tùy loại gà bạn chọn nha. - Rau ăn kèm, gia vị nêm = 20k. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU: - Gà sau khi đã nhờ người bán làm lông, làm lòng thì mang về rửa sơ nước lạnh, sau đó chà muối lên con gà bóp rửa cho sạch, đặc biệt là lòng, đầu, và các kẽ cánh, kẽ móng chân nhé, rửa sạch để ráo một bên. - Nghệ cạo vỏ (nghe tui lấy cái muỗng cafe cạo cho nhanh mà không đứt tay nha), hành tím lột vỏ, hành lá cắt rễ, rau răm lặt từng lá, ớt tươi dưa leo cà chua (hoặc cà rốt + bắp cải) tất cả rửa sạch để ráo nha. CHẾ BIẾN: - Cho gà vào nồi luộc (lưu ý cho vào ngay khi nước còn nguội chưa bắc lên bếp để da gà không bị nứt ra nha), đổ nước lọc ngập cả con gà, cho nghệ tươi đã cạo vỏ đập dập, hành tím củ (4-5 củ), nêm tý muối và cho lên bếp. - Mở lửa to đến khi nồi nước luộc gà đã bắt đầu sôi tim (sôi lăn tăn) thì hạ lửa vừa hoặc nhỏ nhé. - Tùy theo bạn ăn gà gì mà thời gian luộc khác nhau nhé, gà ta hay tam hoàng thì nhanh chín mềm lắm nha, tầm 10 phút sau khi sôi thì trở đều hoặc lấy đũa xiên xem thử còn chảy máu không là tắt bếp nha. Còn nhà tui hay ăn gà nòi thậm chí gà mái dầu già nên tui luộc lâu hơn nữa. - Sau khi gà chín thì bạn vớt ra để nguội, xé phay hay chặt miếng tùy sở thích. - Cái chúng ta thu được lúc này là một nồi nước dùng vàng óng ánh màu nghệ và màu mỡ gà, tiến hành nấu cơm bằng nồi nước này luôn nhé. - Các bạn cứ vo cơm bình thường, đong nước bình thường nhưng thay vì cho nước lọc thì cho nước luộc gà vào thôi. (Đoạn này ai hay lấy ngón tay nhúng nồi cơm đo nước coi chừng phỏng nha vì nó nóng á, và nhớ lọc xác nghệ, củ hành ra trước khi cho vào nấu cơm). Bắc nồi cơm điện lên và nhớ gật nút nha. - Trong khi chờ đợi cơm chín thì mình chặt hay xé gà, sau đó băm tỏi + ớt nhuyễn, pha nước mắm + nước lọc + chanh + đường đến khi vừa miệng để làm nước mắm tý nữa chan cơm và chấm gà nha. - Bào số củ hành còn lại, cho dầu nóng phi lên làm hành phi nha, nếu không thích có thể bỏ qua bước này hoặc nếu thích mỡ hành hơn thì cắt hành lá nhuyễn vô chén, phi dầu nóng đổ vào trộn lên. - Nếu bạn quỡn nữa (rảnh) giống tui thì thay vì ăn dưa leo cà chua kèm cho nhanh thì tui bày ra làm miếng gỏi chua ăn kèm bằng cách bào sợi cà rốt và cắt nhuyễn bắp cải trắng cho vào thau hay tô, trộn chanh đường + rau răm + nước mắm rưới lên xong đậy nắp 15 phút cho sầu (xẹp) xuống. THƯỞNG THỨC: Cơm chín bới ra cái tô tròn tròn, ép xuống rồi ụp ra dĩa cho nó decor giống ngoài tiệm nha, thêm miếng hành phi hay mỡ hành, cọng ngò rồi dọn ra cùng gà xé, nước mắm, dưa leo cà hay bắp cải trộn chua ăn kèm. Cơm vàng tự nhiên màu nghệ, bóng bẩy màu mỡ gà, gà dai giòn chấm nước mắm cay, lùa miếng cơm nóng thơm, miếng gỏi giòn chua chua. Tuyệt vời ông mặt trời, chúc các bạn thành công và có thêm món mới cho menu bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé. Thân ái, Đặng Như Thảo Ngọc