Chuyện Về Nàng Công Chúa Nhà Lê Lấy 2 Vua Làm Chồng

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Jin le, 14 Tháng chín 2018.

 1. Jin le Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  3
  Trong dân gian có câu ca dao: "Số đâu có số lạ lùng, con vua lại lấy hai chồng làm vua" để nói về số phần "kỳ lạ" của công chúa Lê Ngọc Bình.

  Công chúa Ngọc Bình sinh năm Quý Mão (1783) là con gái út của vua Lê Hiển Tông và bà Chiêu nghi Nguyễn Thị Điều, cũng là chị em cùng cha khác mẹ với công chúa Ngọc Hân. Dân gian lưu truyền Ngọc Bình nổi tiếng là mỹ nhân quốc sắc thiên hương. Ngoài vẻ đẹp chim sa cá lặng, bà còn sở hữu hương thơm cơ thể rất đặc biệt khiến các bậc đế vương điều si mê.

  ~~~~~~

  Tình sử "lằng nhằng" nhất thế kỷ 18: Hai cha con lấy hai chị em.

  Năm 1792, Nguyễn Huệ đột ngột qua đời, con trai Quang Toản (con vua Quang Trung và hoàng hậu Bùi Thị Nhạn) nối ngôi khi mới 10 tuổi lấy niên hiệu là Cảnh Thịnh. Năm 1795, Ngọc Hân đã làm mối cho Ngọc Bình và Quang Toản, nàng Ngọc Bình chính thức trở thành chính cung hoàng hậu nhà Tây Sơn khi vừa tròn 12 tuổi.

  [​IMG]

  Hoàng Hậu Lê Ngọc Bình​

  Cuộc hôn nhân đặc biệt này đã tạo nên tình sử "lằng nhằng" nhất lịch sử. Vua Quang Trung và vua Cảnh Thịnh vừa là cha con vừa là anh em cọc chèo. Công chúa Ngọc Hân và công chúa Ngọc Bình vừa là chị em, đồng thời cũng là mẹ chồng nàng dâu.

  Tưởng rằng công chúa Ngọc Bình sẽ có cuộc đời phú quý, vinh hoa suốt đời. Khi sinh ra là con vua lấy chồng là bậc đế vương. Nhưng ông trời lại định sẵn cho phận má hồng nhiều trắc trở, ghập ghềnh.

  Tháng 5/1801 Nguyễn Ánh đánh chiếm Phú Xuân, vua Quang Toàn bỏ chạy, Ngọc Bình và một số cung nữ bị kẹt lại Phú Xuân. Nguyễn Ánh thấy nàng hậu xinh đẹp dịu dàng nên nảy sinh ý. Mặc cho cận thần hết lời khuyên can "thiên hạ thiếu gì đàn bà mà lại lấy thừa vợ giặc." Ông vẫn bỏ ngoài tai tất cả, quyết lấy bà làm phi. Nhà vua cho rằng: "Mọi thứ trong thiên hạ này có thứ gì mà ta không lấy từ tay giặc."

  [​IMG]

  Hình minh họa: Vua Gia Long và bà Ngọc Bình​

  Sử sách ghi lại, bà Ngọc Bình sinh được bốn người con, hai công chúa Mỹ Khê Ngọc Khê và An Nghĩa Ngọc Ngôn. Hai hoàng tử là Quảng Oai công Nguyễn Phúc Quân và Thường Tín công Nguyễn Phúc Cự. Đức phi Ngọc Bình mất vào năm 1810, sau khi sinh hoàng tử Phúc Cự, khi mới 27 tuổi.

  Dân gian còn lưu truyền câu ca nói lên tâm sự ở tình cảnh éo le của công chúa Ngọc Bình lúc bấy giờ:

  "Mất chồng rồi lại lấy chồng,

  Mặt nào còn sống ở trong cõi đời?"​
   
  Anh Huy thích bài này.
  Last edited by a moderator: 8 Tháng mười 2018
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...