Review Sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay - Luis Sepúlveda

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi Hoang0302, 17 Tháng mười hai 2019.

 1. Hoang0302

  Bài viết:
  208
  Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay là một trong những tác phẩm văn học nước ngoài kinh điển được đón nhận nhiều nhất của tác giả Luis Sepúlveda. Dù đối tượng hướng đến là trẻ em, nhưng những bài học sâu sắc nhất về cuộc sống đều được nhà văn Chile khéo léo lồng ghép vào từng diễn biến của mạch truyện. Ở đó, mỗi người lớn đều phải dừng lại từng khoảng nhỏ để cảm nhận và nhìn lại những giá trị đời thực mà bản thân đã vô tình quên lãng lâu nay.

  [​IMG]

  Ba lời hứa giữa một chú mèo và một cô hải âu đang hấp hối  Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay với nội dung được viết rất nhẹ nhàng và đơn giản: Một con mèo đen mập ú hứa hẹn với một cô hải âu sắp mất rằng mình sẽ không ăn thịt, nhận trách nhiệm nuôi lớn và dạy cho con của cô biết bay.

  Một câu chuyện cổ tích, những người có đầu óc lý trí đều tin vào một bữa "trứng chiên ngon lành" dành cho chú mèo. Nhưng với Zorba, đó lại là một câu chuyện nghiêm túc, một lời hứa bằng vàng. Chú mèo đó luôn giữ tâm niệm "Ta đã hứa với mẹ con rồi."

  Thật ra, bắt nguồn của mọi lời hứa, chính là sự tin tưởng. Vào những giây phút cuối đời, Kengah may mắn gặp được chú mèo Zorba. Zorba, trong thời khắc đó, lại sẵn sàng tìm cách giúp đỡ một sinh vật hoàn toàn xa lạ với mình. Niềm tin luôn được xây dựng từ những điều nhỏ bé như thế.

  Nhìn lại thực tế trong cuộc sống, lời hứa giữa con người vốn dĩ cũng rất trong sáng. Có thể trong giây phút lời hứa được cất lên, đã thật sự tồn tại lòng tin giữa các cá thể. Chỉ tiếc rằng sau đó lại mất đi cái bản lĩnh thực hiện chúng.

  Từ ba lời hứa của cá nhân đi đến một lời thề của cả tập thể  Sau cái chết của Kengah, Zorba hoàn toàn có thể "thất hứa". Và những nhân vật mèo khác như Đại Tá, Einstein, Secretario chẳng cần phải dính dáng đến một con hải âu còn chưa kịp ra đời.

  Nhưng lòng tự tôn của một con mèo cảng biển không cho phép chúng làm như thế. Và bằng sức mạnh tập thể cùng tình yêu thương vô điều kiện, chúng đã hoàn thành ước nguyện dang dở của Kengah.

  Biết cách trân trọng ước nguyện người khác, cũng đã làm đẹp thêm cái tâm ở bản thân.

  "Lời thề của một con mèo ở cảng cũng là lời thề của mọi con mèo khác."

  Từ ba lời hứa đi đến câu thề. Thật ra phải cần rất nhiều sự can đảm.

  Tình yêu thương chân thực vẫn luôn tồn tại  Sau những hình ảnh buồn cười về cuộc sống của những chú mèo ở bến cảng, tác giả nhẹ nhàng khéo léo miêu tả về hành trình trưởng thành của chú hải âu non Lucky.

  Điều đáng nói là "Hải âu Lucky bắt đầu hành động như những chú mèo" vì chú vẫn tưởng mình là một con mèo con!

  Một lần nữa tác giả lại làm nổi bật lên một thông điệp tuyệt vời! Danh dự & lời hứa của những chú mèo cảng biến với bà mẹ hải âu của Lucky, không cho phép họ có suy nghĩ giữ Lucky làm một "con mèo con" của họ mãi mãi.

  [​IMG]

  Không, con là hải âu, và hải âu thì phải bay!

  "Và chúng ta yêu con vì con chính là một con hải âu."

  Yêu ai đó vì họ là chính họ, và được người khác yêu thương vì chính mình luôn là đích đến của một tình yêu chân chính.

  "Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn. Một trong những cách để yêu thương một người là phải học cách chấp nhận sự khác biệt của người đó mà không hề nghĩ tới việc biến người mình yêu phải giống như mình"

  Bài học về sự nuôi dạy con cái  Khi Lucky liên tục trải qua nhiều sự thất bại trong lúc học bay, nó đã khóc và cho rằng mình đã thất bại. "Con thật là đồ kém cỏi!"  Nhưng Zorba, Đại Tá, Einstein đã không từ bỏ. Hành động của chúng không còn xuất phát từ việc "phải thực hiện được lời thề", mà được vun đấp bởi tình yêu thương giữa những giống loài khác nhau. Điều này đã giúp Lucky có thêm động lực tiếp tục cuộc hành trình chinh phục biển trời của mình.

  Một người chỉ hoàn toàn thất bại, khi họ đánh mất đi lòng tin ở chính mình.

  Tình yêu thương chân chính, là không từ bỏ hy vọng ở đối phương.

  Khi lòng tin và tình yêu đan xen vào nhau, đó là lúc sự dũng cảm được khai phá.  "Con chuẩn bị bay rồi, Lucky à. Hít một hơi thở sâu. Hãy cảm nhận làn mưa. Đó là nước. Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Dang đôi cánh của con ra,"..

  Một câu chuyện dành cho thiếu nhi, nhưng sau cùng lại là bài học vô giá gửi gắm đến những người đã lớn.
   
 2. Đang tải...
 3. Nguyễn Thị Linh

  Bài viết:
  274
  Cảm ơn bài review của bạn nhé. Tuy truyện này ở mục truyện thiếu nhi, nhưng mọi người vẫn có thể đọc nó dù ở mọi lứa tuổi. Sự đáng yêu của chú mèo đen, và cái ác của con người khi xả dầu xuống biển khiến con hải âu mẹ phải mất đi sự sống. Đọc hết truyện và ngẫm nghĩ lại, tính nhân văn trong câu chuyện cao hơn bao giờ hết. Nó không gây ra sự nhàm chán mà đáng yêu một cách có tình người. Và đúng như bạn nói cuốn sách đã mang đến bài học về giáo dục con cái đầy ý nghĩa. Lời văn nhẹ nhàng, dí dỏm, vui tươi. Mình còn mua lúc được giảm giá nên phải nói không có chỗ chê luôn. Một cuốn sách rất đáng đọc ạ.
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...