Tư vấn Chọn nghề theo đam mê hay theo mức lương?

Thảo luận trong 'Hỏi Đáp' bắt đầu bởi TH susii, 10 Tháng sáu 2021.

 1. TH susii

  Bài viết:
  40
  Có lẽ vấn đề này cũng được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm chứ không phải riêng mình nữa. Ai cũng muốn khi ra trường sẽ có một công việc ổn định, lương cao, đúng chuyên ngành của mình đnag theo học. Vậy thì nên chọn một công việc lương cao mà bản thân không thích hay là một công việc lương thấp theo đam mê? Các bạn giúp mình với ạ.
   
 2. Đang tải...
 3. Bỉ Ngạn Linh Thư Vương Nhất Thiên

  Bài viết:
  361
  Hmm.. Cái vấn đề gặp phải của bạn cũng giống như vấn đề tôi từng gặp phải.

  Tôi từng nghĩ chỉ cần nhiều tiền là được, không cần quá chú trọng vào việc mình có yêu thích việc đó hay không, cứ làm rồi từ từ sẽ thích.. nhưng không. Hóa ra dù có làm 1 tháng, 1 năm đi nữa thì tôi cũng chẳng có hứng thú gì với công việc đấy cả. Lúc đấy tôi mới biết là khi mà làm một việc mình không thích, mỗi lần đi làm cứ như một trận chiến, chẳng có gì vui vẻ cả như vậy thì nhiều tiền cũng chẳng để làm gì hết.

  Vì vậy, là tôi, tôi sẽ chọn làm việc mình thích dù lương thấp hay không. Làm một việc bạn thích sẽ vui vẻ hơn nhiều, nó cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy kiếm tiền cũng đâu khó đến thế đâu! Lương thấp cứ dành dụm, chăm chỉ làm rồi cũng thành nhiều thôi!

  Cơ mà.. đây chỉ là chút ý tôi muốn chia sẻ thôi. Cảm ơn bạn đã lắng nghe!
   
 4. chenzi cam

  Bài viết:
  201
  Chọn công việc lương thấp nhưng mình yêu thích thì số tiền đấy có đủ nuôi bản thân hay không, muốn ăn cái gì, muốn mặc quần áo đẹp cứ phải suy đi tính lại. Nhiều lúc không đủ tiền để sống lại ngửa tay ra xin bố mẹ.

  Chọn công việc mình không yêu thích thì không có động lực để đi làm, mỗi lần như đi đánh trận. Nhưng số tiền đấy lại đủ nuôi bản thân, dành ra chút ít cho bố mẹ và tiết kiệm để mua nhà mua xe.

  Công việc chọn mình chứ mình chẳng thể chọn công việc. Có nhà có xe, có tiền dư dả thì theo đuổi công việc mình yêu thích vẫn chưa muộn.
   
  TH susiiCute pikachu thích bài này.
 5. VânYênca

  Bài viết:
  160
  Đầu tiên bạn phải tự đặt ra câu hỏi là bạn có thích kiếm được nhiều tiền hay không?

  Bạn cần hiểu rằng tiền giúp bạn trang trải cuộc sống, lúc khó khăn không cần phải chạy đi vay mượn, lúc muốn mua thứ mình thích có thể mua được ngay. Cuộc sống này nếu bạn không có tiền bạn rất dễ thua thiệt, nếu bạn có bản lĩnh thì chọn theo đuổi đam mê.

  Nếu không bạn có thể để đam mê lùi về phía sau, người ta thường nói phải có tiền mới nuôi được đam mê, bạn có thể chọn một ngành học và một công việc kiếm được nhiều tiền hơn. Sau này đi làm hãy để dành kinh phí sau đó lại theo đuổi lại đam mê ngày nào. Đã là đam mê thì chắc chắn không bao giờ có thể tắt.

  Hoặc bạn có thể biến ngành học kiếm được nhiều tiền thành ngành bạn yêu thích, thành một trong những điều bạn hứng thú, muốn vậy bạn phải nghĩ được những cái lợi có được từ ngành học đó ví dụ: Dễ xin việc, làm văn phòng, được giao tiếp nhiều..

  Chúc bạn sớm có được định hướng cho riêng mình, tuyết đối đừng chọn bừa nhé. Hãy suy nghĩ thật kĩ, một khi đã chọn tốt nhất không nên đổi, đã đâm lao thì phải theo lao. Vì một khi bạn đã vào học ngành nào đó được một khoảng thời gian, sau đó đổi ngành hoặc nghỉ hẳn thì vừa tốn tiền của vừa mất thời gian của bạn đó.
   
  TH susiiCute pikachu thích bài này.
 6. Lyen 5 Uống nước, ăn trái cây rất có lợi cho sức khoẻ.

  Bài viết:
  96
  Nếu có nhiều lựa chọn như thế thì hãy hướng tới một công việc vừa thích, lương vừa cao tốt nhất có thể đi. Đi làm vì đam mê thì không có khái niệm lương, nếu có vướng bận về lương thì nên bỏ đam mê đó kiếm một đam mê khác thôi.

  Lương cao hay thấp? Có việc để làm là tốt rồi. Khi mà có việc hãy nhìn nhận công việc và những hướng phát triển tốt để có thể tiến thân. Lấy sự phát triển làm đam mê. Chứ mà cứ trông chỗ này, chỗ kia lương cao, việc nhẹ nhảy qua nhảy lại thì cũng như không.
   
  Cute pikachu thích bài này.
 7. rùa cạn

  Bài viết:
  67
  Chọn việc là cũng khó như chọn chồng vậy á..

  Trước hết khoan hãy đặt vấn đề chọn thế nào mà hãy xét năng lực bản thân đứng ở đâu. Nếu đánh giá trên thang điểm mà đạt 10/10, thì rất tốt. Thoải mái mà lựa, vì ở đâu cũng sẽ chiếm hết phần ưu tú của thiên hạ. Còn lại thì hãy nên suy xét.

  Nếu mới ra trường có thể thoải mái dành ra 3- 5 năm trải nghiệm mà không cần phải khổ tâm quá. Ưu thế của các bạn chính là thời gian. Cơ hội thành công là không giới hạn. Nếu có thất bại hoặc hối hận thì xem như trải nghiệm để sau đó bản thân có thể cân nhắc hơn để lựa chọn chính xác.

  Mình nhận thấy thị trường việc làm và tuyển dụng cũng thay đổi theo độ tuổi nhiều lắm. Thường qua 35 tuổi hầu hết cánh cửa trải nghiệm đều sẽ thu hẹp lại, cơ hội cũng chắt chiêu hơn. Nếu lúc này mới quyết định thay đổi thì cần suy xét thật kỹ. Sang một lĩnh vực khác mà mình không giỏi nghĩa là chấp nhận cạnh tranh với người trẻ hơn, mà khả năng tiếp cận vấn đề mới ở người trẻ thường luôn rất nhạy bén. Trong lợi thế của bản thân là kinh nghiệm sự chính chắn cộng với tuổi tác..

  Suy cho cùng, lựa chọn là của bản thân. Và cũng chính bản thân sẽ tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình mà thôi.

  Riêng Rùa, đã chọn rồi.. Và hiện thời thì vẫn đang lượm bạc cắc mỗi ngày.. thoải mái là được.
   
  Cute pikachu thích bài này.
 8. Cute pikachu

  Bài viết:
  1,630
  Chọn nghề!

  Vấn đề hệ trọng nhưng nan giải vô cùng.

  Mình thấy, hiện nay, có bạn chọn nghề ý thích của bố mẹ. Cũng có khi chọn ngẫu hứng, cảm tính vì thấy bạn bè mình chọn nhiều, nên mình cũng chọn.. nhưng cũng có nhiều bạn phân vân, không biết nên chọn nghề theo sở thích hay theo mức lương? ?

  Theo mình, trước hết, chúng mình hãy chọn nghề theo sở thích. Sở thích, năng khiếu, đam mê quyết định nhiều lắm đến nghề và nghiệp của chính mình các bạn ạ!

  Và khi bạn đã biết phát huy hết đam mê và sở trường của mình vào trong nghề mình đã chọn thì mình tin chắc rằng: Mức lương của các bạn sẽ cải thiện nhanh chóng.

  Biết đâu, từ sở trường, đam mê đó, mà bạn có được địa vị hằng mong muốn trong công việc, nghề nghiệp của mình đấy!

  Chúc các bạn luôn có lựa chọn sáng suốt và tốt nhất trong con đường công danh của mình nhé!
   
 9. Tuyettuyetlanlan

  Bài viết:
  99
  Chọn một công việc lương cao thì bạn sẽ có thể có nhiều do hơn thích cái gì có thể trực tiếp mua mà không phải tính toán chi li, đi ăn uống cũng thoải mái máy, có thể dành dụm mua nhà mua xe.

  Mỗi tháng bạn có thể để gửi về cho cha mẹ một số tiền. Mỗi lần về thăm người thân bạn có thể thoải mái mua quà mà gặp mặt mà không ngại cháy túi.

  Nhưng cho dù đồng tiền lương có cao bao nhiêu nhưng bạn không thích thì mỗi ngày làm việc một ngày vất vả.

  Còn nếu chọn đam mê của bản thân thì mỗi ngày có thể sẽ là một niềm vui. Nhưng nhưng nếu bạn không có có năng lực trong ngành đó thì sẽ có lẽ bạn sẽ có những đồng lương ít ỏi.

  Đôi khi bạn không đủ tiền trang trải cuộc sống cho bản thân. Mỗi lần ăn uống gì phải tính toán lại tháng này còn đủ tiền xài hông, mua váy áo, mua trang sức, mua mỹ phẩm bạn sẽ cùng bước với giá cả.

  Mỗi lần về thăm nhà có khi phải hướng cha mẹ đòi tiền mới đủ trang trải cuộc sống.

  Hãy suy nghĩ thật kỹ chọn đam mê hay là chọn lương cao. Nghề nghiệp nó đi theo mình cả đời khi mỗi lần đổi nghề là một công trình quan trọng đòi hỏi tiền của, công sức, thời gian của bạn rất nhiều. Vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi ra quyết định nhé.
   
 10. Saitaman

  Bài viết:
  73
  Chào bạn nên xem xét vấn đề cơm áo gạo tiền nhé, vì sau này có gia đình tình và tiền hai thứ phải đi song song với nhau thì mới hạnh phúc nhé.

  Bạn có thường nghe câu: Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu không?

  Không tiền thì chôn nhau lun đấy nhé, hì chúc bạn tìm được câu trả lời sáng suốt nhé.

  Làm việc không thích thì tối về đã có diễn đàn tâm sự bầu bạn rồi nhé.
   
 11. Libra1110 Xem và like các bài viết ủng hộ mình với ạ ><

  Bài viết:
  42
  Bạn đi làm vì tiền hay vì đam mê? Trả lời câu hỏi này là bạn trả lời được câu hỏi của bạn rồi á! Theo mình thấy thì ai cũng vậy, đi làm là để kiếm được nhiều tiền, cuộc sống bây giờ mà không có tiền cũng như không có tương lai vậy á: < Nếu làm công việc mình thích nhưng không đủ sống, thiếu ăn, thiếu mặc, nghe tới thôi mà muốn buông xuôi luôn. Với lại kiếm tiền không chỉ nuôi sống bản thân mà còn lo cho cha mẹ nữa kìa!

  *bafu 13*
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...